Writer của fiverr có thể lừa bạn như thế nào?

Câu chuyện này là kinh nghiệm của mình. Phải, mình đã bị lừa rất ngoạn mục. Mình biết có rất nhiều writer thật sự có uy tín và thành công trên fiverr. mình cũng đã nhiều lần sử dụng fiverr cho các dự án của mình. Nhưng mình viết bài này để cảnh tỉnh bạn về chiêu trò qua mặt copyscape của một số writer và cũng muốn nhắc nhở bạn: hãy kiểm tra cẩn thận bài viết bạn đã order.

Mình đã bị writer trên fiverr lừa như thế này

Mình đã chọn writer level 2, được đánh giá 4,9/5, thật sự là một seller lý tưởng. Mình đã order 4 bài viết với độ dài 800 chữ/bài. Đây là những bài viết phụ mình sử dụng để bổ sung nội dung cho một site kiếm tiền bằng Google Adsense. Ban đầu đọc sơ qua, mình khá hài lòng với chất lượng bài viết. Mình biết có nhiều chỗ ý tưởng cũng giống như một số bài viết khác trên mạng nhưng mình không quá khắc khe, mình hoàn toàn chấp nhận việc một writer research kiến thức và viết bằng giọng văn của mình.

Cũng như nhiều người hay làm, mình copy bài viết paste vào copyscape và nội dung bài viết hoàn toàn unique. Đây là một phần trong nội dung bài viết mình nhận được.

Mình cũng có một thói quen khác là search chính xác cụm từ nào đó trong bài viết của mình để xem những nội dung mình đề cập nhận được mối quan tâm từ đâu. Và hành động này làm mình khám phá ra một chuyện đáng ngạc nhiên:

Mình đã vô tình search cụm từ  “If you аrе not careful” , bạn có thể thấy nó trong bài viết trên của mình, nó là một cụm từ rất phổ biến có thể xuất hiện bất kỳ đâu trên internet (bạn có thể copy cụm từ trên để test trong dấu nháy kép). Sự vô tình may mắn này đã cho mình thấy kết quả như sau:

Mình thắc mắc: “thế quái nào mà một cụm từ đơn giản như vậy chỉ xuất hiện có duy nhất 1 lần trên internet nhỉ?”. Vậy là mình quyết định refresh lại nhiều lần, nhưng kết quả của không hề thay đổi. mình đã loay hoay gần 1 giờ đồng đồng hồ để hỏi về vấn đề ngày trên google nhưng không biết phải diễn đạt thế nào. Thậm chí mình đã nghĩ, có lẽ cỗ máy tìm kiếm khổng lồ của google đã gặp lỗi !!!!

Và mình lại vô tình may mắn lần nữa, khi thực hiện thao tác gõ chính xác cụm từ “If you are not careful” và search (bạn có thể copy cụm trên để test) thì kết quả trả về như sau:

Hơn 1 triệu 300 ngàn kết quả xuất hiện. Google dường như trở lại bình thường. mình vẫn hoài nghi chưa hiểu ra chuyện gì đang xảy ra, nên đã quyết định sử dụng chức năng comparison của copyscape. Ở “Item 1” mình copy cụm từ trong bài viết của writer, ở “Item 2”, mình tự tay gõ chính xác từng ký tự giống như “Item 1”, và đây là kết quả mình nhận được.

Hai bên y chang nhau nhưng chỉ có một câu ở giữa là match. Mình cũng phát hiện ra, hầu như tất cả các câu trong 4 bài viết mình đã đặt hàng cũng đều trong tình trạng tương tự. Mình biết mình đã lừa. Nhưng lại không biết làm thế nào mà writer có thể làm được như thế. Dĩ nhiên, mình lập tức chứng minh cho writer thấy và yêu cầu refund. Điều đáng buồn là wirter này đã kiếm hàng ngàn đô-la từ nhiều người mà vẫn được đánh giá 4,9/5. Mình đã report cho fiverr biết.

Đây là cách làm

Câu chuyện này xảy ra ở thời gian đầu khi mình bắt đầu sự nghiệp Internet Marketing của mình. Hiện tại những chiêu trò này không qua mặt mình, nhưng cụm từ “if you are not careful” cứ ám ảnh mình mãi, nhắc mình phải luôn cẩn thận trong thế giới internet sôi động và khốc liệt này.

Mình lân la trên khắp các diễn đàn để khám phá cách mà writer đã lừa mình. Mình khám phá ra một điều rất thú vị của ngôn ngữ. Có nhiều ngôn ngữ trên thế giới không sử dụng ký tự la-tinh như tiếng Anh, nhưng hình dạng của nó rất giống nhau. Máy tính không nhìn ký tự như cách mắt thường chúng ta nhìn. Nó chỉ hiểu những ký tự đó qua hệ thống character code đã được quy định riêng. Ví dụ, đây là những ký tự trong tiếng Nga:

English – Russia

Aa – Аа

Bb – Вв

Cc – Сс

Ee – Ее

Oo – Оо

Xx – Хх

….

Hai cột trên có vẻ giống nhau nhưng thực chất chúng khác nhau hoàn toàn. Ngay khi bạn đang đọc bài viết này mình chắc chắn bạn cũng không phát hiện ra điều khác biệt nào. Không chỉ tiếng Nga mà còn một số thứ tiếng khác. Thế nên, chỉ cần 2 bước đơn giản, wirter có thể có ngay một bài viết 2000 từ hoàn toàn unique.

  • Bước 1: Tìm kiếm nhiều đoạn văn khác nhau cùng chủ đề để ráp nối lại thành bài viết 2000 từ.
  • Bước 2: Thay thế những ký tự latin bằng các ký tự có hình dáng tương tự nhưng khác character code ở một ngôn ngữ khác tiếng Anh.

Vậy là mình vừa chỉ bạn cách để kiếm hàng ngàn đô mỗi tháng rồi đó! Dĩ nhiên, mình sẽ không làm như vậy, đó là lừa đảo.

Nếu vậy thì sao?

Một khi bạn nhận được một bài viết mà rất nhiều ký tự trong đó bị đánh ráo tinh vi như vậy. Bài biết đó sẽ không hiệu quả cho việc SEO. Từ khóa có chứa ký tự bị đánh tráo sẽ không phải là chính nó nữa. Đó là từ khóa giả mạo.

Tóm lại, bài viết đó chẳng có chút giá trị gì. Nếu là spin content hoặc re-write content thì google có thể hiểu và đánh giá thấp, nhưng bài viết như vậy google cũng không thể hiểu để mà đánh giá cho bạn.

Gần đây, có thành viên trong một diễn đàn mà mình tham gia đã trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này, thế nên mình khẳng định nhiều writer vẫn còn đang sử dụng để kiếm tiền bất chính.

Nếu chưa tin, bạn có thể thử lại với 2 cụm từ sau:

 Fake  Real
  “If you аrе not careful”   “If you are not careful”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *