Viết Blog kiếm tiền – Lợi hại hơn bạn tưởng!

Tài sản giá trị của chúng ta ngày nay đã được bổ sung thêm rất nhiều thứ mà trước đây không mấy ai nghĩ tới. Đối với mình, sỡ hữu một blog với traffic nhỏ nhoi 100 lượt/ngày cũng giống như cách đây 20 năm bạn mua một mảnh đất nhỏ chỉ chưa tới chục triệu vậy. Không ai ngờ được giá của mảnh đất đó sẽ gấp vài chục lần trong tương lai.

Sỡ hữu một website, hay một blog của riêng bạn chính là khoản đầu tư dài hạn khôn ngoan. Hiện tại có rất nhiều lựa chọn khác nhau để tạo một kênh truyền thông cho riêng mình. Nếu bạn chọn video thì có thể là nền tảng youtube (mà người ta hay gọi là vlog), sau này có thêm cả tiktok, nếu bạn thích viết lách có thể tạo cho mình một website riêng.

Bài viết này mình sẽ liệt kê ra những cách thức khác nhau bạn có thể kiếm tiền từ việc viết blog cá nhân.

Nên là blog cá nhân để kiếm tiền

 Một blog cá nhân mang màu sắc cá tính của bạn sẽ có sức thuyết phục hơn rất nhiều so với những trang tin chính thống . Vì cái mà người ta tìm đến là những trải nghiệm chân thật của một cá nhân nào đó hơn là lời quảng cáo. Bên cạnh đó, một khi đã là một blog cá nhân, bạn hoàn toàn có thể thoải mái trong cách diễn đạt, thỏa mái trong việc đưa ra ý kiến (miễn sao có chính kiến và đừng đụng đến phạm pháp), thì sau một thời gian chắc chắn bạn sẽ có một lượng độc giả “trung thành” với màu sắc và cá tính độc nhất đó của bạn.

 • Bạn tự do “viết như là nói“, không cần phải màu mè kiểu sách
 • Bạn tự do trang trí blog và lựa chọn chủ đề theo ý mình thích
 • Bạn có thể ngẫu hứng làm bất cứ thứ gì, đưa ra bất cứ quan điểm gì về một dịch vụ, sản phẩm…hay cả những quan niệm sống.

Tóm lại, hãy cứ là mình, tự nhiên nhất có thể. Có một điều bạn đừng quên, trong thời đại ngày nay, việc bắt chước sẽ khó mà có sức lan tỏa mạnh. Chỉ những yếu tố nào có màu “độc nhất” (unique) và thú vị thì sẽ “nổi tiếng” rất nhanh. Và tất nhiên, chính bạn mới là thứ độc nhất không trùng lặp hay giống bất cứ ai trên đời. Hãy tự tin mà thể hiện điều đó trong blog cá nhân của bạn.

Nên tận dụng tài khoản mạng xã hội sẵn có

 Mình chắc chắn thế nào bạn cũng có facebook riêng, với nhất cũng 200 đứa bạn (đó là ít nhất), chứ số lượng lên đến hàng ngàn không hề hiếm tí nào.  Đó chính là những độc giả đầu tiên sẽ lan tỏa nội dung của bạn đó. Thậm chí ngay cả khi họ chỉ click vào đọc blog mà chẳng một ai thèm chia sẻ nội dung, thì chính lượng traffic đó cũng giúp cho đường link bài viết của bạn được index (đại khái là google có để mắt tới) và có khả năng sẽ xuất hiện ở những lần truy vấn tìm kiếm của hàng triệu con người khác bạn không hề quen biết.

Việc chia sẻ quan điểm cá nhân trên một status tài khoản mạng xã hội, khía cạnh nào đó cũng là một cách hay để tăng friend hay tăng follow, nhưng nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống riêng tư của bạn (trừ khi bạn không ngại). Tuy vậy, làm cách đó lại không giúp bạn tiếp cận được từ hoạt động tìm kiếm thông tin rất sôi nổi diễn ra từng giây từng phút trên internet. Thế nên một blog cá nhân có thể giúp bạn làm điều đó.

Làm sao để duy trì được việc viết blog cá nhân?

 Mình nhớ blog đầu tiên mình viết blog hoàn toàn không hề nghĩ gì đến việc sẽ kiếm được tiền cả.  Chỉ đơn thuần là mình thích viết thế thôi. Blog đầu tiên của mình là trang nihonblog.com, với nội dung chia sẻ việc học tiếng Nhật và những kiến thức liên quan đến tiếng Nhật.

Nhưng mình không ngờ, một bài chia sẻ ngắn của mình lại được bàn luận khá sôi nổi lên đến cả trăm comment, thậm chí được cả trang vietnamwork đăng lại để tìm kiếm những ứng viên liên quan đến tiếng Nhật. Bài viết đó mình chỉ chia sẻ những suy nghĩ cá nhân trong việc học tiếng Nhật, nó có tên là “Những lời khuyên cho người muốn học tiếng Nhật!“.

Rồi từ đó mình có động lực viết nhiều hơn và chỉ sau 1 năm con số đã lên đến hơn trăm bài viết. Sau đó mình bắt đầu tìm hiểu về google analytics, rồi google adsense, rồi cách để kiếm tiền bằng affiliate, rồi mở dịch vụ về tiếng Nhật kiếm tiền ngay trên blog cá nhân. Mọi việc diễn ra trong vòng đúng 2 năm.

Thế nên, để trả lời câu hỏi, làm sao để duy trì việc viết blog liên tục: đó chính là sở thích và đam mê của bạn . Viết như không viết, mình thậm chí không hề thấy cực nhọc, nhưng những lượt truy cập và comment sau đó sẽ là động lực thúc đẩy bạn rất nhanh.

Có muôn vàn cách khác nhau để kiếm tiền từ blog

Có thể bạn sẽ cần sự kiên nhẫn lẫn cả đam mê viết lách. Một khi blog đã có traffic thì tiềm năng kiếm ra tiền hoàn toàn rộng mở mà hoàn toàn có thể trước mắt bạn. Ở đây mình sẽ liệt kê ra một vài ý tưởng, mà chắc cũng không cần mình nói quá nhiều,  tự bạn cũng sẽ nảy ra ý tưởng để kiếm được tiền blog trong quá trình bạn xây dựng blog mà thôi . Mình chắc chắn thế.

Bán dịch vụ/sản phẩm của chính bạn

Đây là trường hợp bạn là người có máu kinh doanh. Tuy nhiên nếu bạn đi theo hướng này, thì ngay từ đầu bạn phải xác định chủ đề cho blog[/su_highlight] của mình trước đã. Bạn không thể lan man chia sẻ rất nhiều thứ về việc học tiếng Anh, chuyện tình cảm…rồi sau đó cố bán một sản phẩm làm đẹp được. Mà bạn phải tập trung tất cả mọi chia sẻ chú trọng vào một chủ đề lớn chung. Rồi khi có được traffic (tức lượt truy cập),  người xem sẽ tin tưởng và mua sản phẩm đó của bạn .

Ví dụ: những sản phẩm handmade của chính bạn, một cuốn sách do bạn tự viết, một dịch nào đó liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp của bạn.

Bán dịch vụ/sản phẩm của người khác

Cái này gọi là kiếm tiền bằng hình thức tiếp thị liên kết. Hiện tại ở Việt Nam, hình thức này đang rất thịnh hành vài năm trở lại đây, với sự xuất hiện của nền tảng  AccessTrade  và sự bùng nổ của thương mại điện tử như Tiki và Lazada. Khi một người muốn mua sản phẩm nào đó, họ sẽ có xu hướng tìm kiếm những nhận xét của người trải nghiệm, từ đó bày ra cho bạn cơ hội để dẫn dắt người mua qua đường link giới thiệu trong blog review của chính bạn.

Đừng khinh thường những % hoa hồng nhỏ lẻ, lượng traffic từ tìm kiếm luôn luôn dùy trì mỗi ngày, tích tiểu thành đại, nó sẽ trở thành một nguồn thu không nhỏ đối với một cá nhân nhỏ lẻ.

Ví dụ: Hiện có mảng du lịch cũng khá HOT, những chuyến đi phượt được ghi lại bằng hình ảnh và video, những đánh giá nhà nghỉ khách sạn quán ăn bạn trải qua….bạn có thể bán tour và kiếm tiền hoa hồng.

Kiếm tiền bằng quảng cáo trên blog

Hai nền tảng thịnh hành nhất hiện nay mà mình biết và trải nghiệm đó là  Google Adsense và Mgid , ngoài ra cũng có những nền tảng khác cho phép phân phổi quảng cáo và kiếm tiền từ việc xuất hiện quảng cáo trên blog. Hình thức này, đặc biệt dành cho những blog hay website có lượng traffic tốt, khi đó chỉ cần nhiều người truy cập là bạn có tiền ngay cả khi họ không hề mua một sản phẩm nào cả. Từ đó bạn bắt đầu  có được nguồn thu nhập thụ động tăng dần theo thời gian  mà không cần phải làm việc cật lực liên tục, chỉ là khá cực thời gian đầu xây dựng nội dung cho site.

Nếu giỏi tiếng Anh hãy viết blog bằng tiếng Anh

Thị trường nước ngoài chắc chắn sẽ cạnh tranh hơn khi bạn cố gắng đưa những ý kiến của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của google bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, như mình đã nói, vì cá nhân bạn là yếu tố “độc nhất” với cá tính và quan điểm riêng, cho nên nếu bạn tự tin với khả năng viết lách bằng tiếng Anh của mình, sợ gì không thử. Khó khăn hơn nhưng kết quả nếu đạt được cũng mỹ mãn hơn rất nhiều. Bạn thành công với một từ tiếng Anh nào đó nằm trong TOP 10 kết quả tìm kiếm thì có nghĩa  cả thế giới sẽ bắt đầu tìm đến blog của bạn  khi họ muốn biết thông tin vấn đề bạn chia sẻ.

Nếu không bằng cách này thì cũng bằng cách khác

Thực ra, chỉ khi nào bạn bắt tay vào làm và có được những thành công nho nhỏ ban đầu thì tâm trí bạn sẽ nảy ra rất nhiều ý tưởng đến từ sự quan tâm và nhu cầu của khách ghé thắm. Thế nên, không phải cách kiếm tiền này thì cũng sẽ có những cách khác mà thôi. Chỉ cần bạn  chủ động và tích cực  trong việc mình làm.

Cần học những gì để viết blog thành công

Quan điểm cá nhân mình trong việc này hơi khác so với nhiều người, có lẽ hơi có phần chủ quan vì đến từ trải nghiệm cá nhân. Mình nhận thấy, những bạn nào viết blog bắt đầu bằng sở thích và đam mê và viết một cách chân thành và tự nhiên nhất có thể ngay cả khi chưa hiểu nhiều về SEO (tối ưu hóa kết quả tìm kiếm với keyword) thì lại thành công nhanh hơn là những bạn chỉ quá chú trọng đến những kỹ năng SEO.

Thực ra, SEO chuyên nghiệp là SEO như không SEO, bạn dùng cả lý trí (tức kỹ năng SEO & Marketing) và tình cảm (tức sự chân thành) vào bài viết chắc chắn sẽ đạt được kết quả tối ưu nhất. Nhưng vì bạn là người mới, nên lời khuyên để một người mới bắt đầu, đó là tự nhiên hết sức có thể mà viết, duy trì liên tục mỗi tuần 2-3 post trong 6 tháng bạn sẽ thấy những khác biệt đầu tiên. Trong quá trình đó, song song với việc theo dõi các số liệu và định hướng từ khóa, bạn sẽ học dần dần những kỹ năng marketing & SEO cần thiết để đẩy mạnh traffic cho site.

Đến một lúc bạn cần phải nắm những kỹ năng cơ bản như là:

 • Kỹ năng sử dụng wordpress
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Tối ưu hóa từ khóa trong bài
 • Cách xây dựng content từ tổng quan đến chi tiết, cách đặt tiêu đề, cách đặt link trong bài…
 • Cách tăng lượt truy cập cho blog
 • Cách giữ người xem ở lại lâu hơn
 • Xây dựng vệ tinh bằng mạng xã hội và các blog bạn bè
 • …. còn nhiều kỹ năng khác
 Bạn không thể học một lần hết tất cả rồi mới làm, hãy cứ làm và học dần trong quá trình làm .

Lời khuyên cho người mới viết blog

Đáng lý ra mình nên kích thích bạn bằng những con số, nhưng nếu vậy sẽ khiến bạn cảm thấy nản ngay. Vì mình biết chắc  99% số lượng blog ra đời sẽ không thể kiếm được tiền ngay trong những tháng đầu tiên . Mình phải đến 2 năm mới bắt đầu kiếm ra chỉ 150$/month (quá ít). Nhưng đến năm thứ 3 thì nó gấp nhiều lần. Một khi đã vào “guồng” thì blog sẽ phát triển rất nhanh. Mình bắt đầu triển khai nhiều blog hơn với nhiều chủ đề ngách hơn, doanh thù đến từ quảng cáo và bán dịch vụ, 1000$/month là điều hoàn toàn dễ dàng.

Nên mình có vài lời khuyên nhỏ thế này:

 • Đừng quá đặt nặng phải có tiền thời gian đầu, bạn sẽ thất vọng.
 • Hãy cứ chia sẻ tự nhiên và là của chính bạn, đừng copy.
 • Kiên trì mỗi tuần 3 post liên tục trong 6 tháng sẽ có những khởi sắc đáng kể.
 • Song song với việc viết là thử nghiệm những kỹ năng về SEO và Marketing
 • Chịu khó “quan hệ” với những blogger khác.
 • Tận dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân
 • Nếu được, có thể đọc hết những chia sẻ kinh nghiệm của mình trong blog này :))

Bắt đầu thôi nào!

2 Comments on "Viết Blog kiếm tiền – Lợi hại hơn bạn tưởng!"


 1. Chào bác ạ!
  Em mới tạo blog trắng như bác mà đang tìm hiểu làm sao để có thể dàn trang chủ như của bác được ạ? Vì em thấy thích cái theme này, vừa free vừa tối giản và đẹp. Xin bác giúp đỡ!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *