Vài lời khuyên giúp bạn chọn domain sao cho giá trị

Lựa chọn tên miền bây giờ khác trước kia rất nhiều, nếu ngày xưa người ta chỉ thích chọn những tên miền .com đi liền với từ khóa đẹp vì muốn đạt hiệu quả cao nhất trong việc SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) thì ngày nay điều đó không còn quá quan trọng nữa. Sự khác biệt đó là vì những thay đổi thấy rõ trong thuật toán quyết định thứ hạng đã thông minh hơn vượt trội khi tập trung đề cao chất lượng của nội dung.

Bài này mình trình bày một vài suy nghĩ và kinh nghiệm cá nhân trong việc lựa chọn một tên miền phù hợp và giá trị cho dự án MMO đầu tiên của bạn.

Đuôi tên miền nên là gì nhỉ?

.com không còn là vua nữa. Các đàn anh MMO thường khuyên nhủ nhau rằng “dù thế nào đi nữa thì cũng phải đặt domain là .com thì mới thuận lợi cho phát triển website”. Đối với thời điểm hiện tại thì điều đó không hẳn đâu. Xét về giá thành thì .com khá rẻ, kể cả chi phí đăng kí và gia hạn. Một cái thuận lợi sẵn có với tên miền .com là nó được người dùng internet biết đến rộng khắp, gần như họ mặc định trong đầu mình rằng: một thương hiệu mà có website thì thế nào cũng phải gắn với .com. Cho nên, nếu bạn chọn .com thì bạn sẽ có được cái yếu tố “dễ nhớ”, thêm nào đó tên miền mà càng dễ nhớ nữa thì sự lan tỏa thông tin từ blog bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cái khó là tên miền .com hiện nay rất khan hiếm, tất cả những tên miền từ điển (một từ có nghĩa) chắn chắc không còn để bạn đăng kí, thậm chí kể cả tiếng Việt. Nhưng nếu bạn sáng tạo ra được một từ ngữ nào đó mang tính hàm xúc mà người khác vẫn hiểu được, hoặc bạn tận dụng những từ ngữ mới được tạo ra từ giới trẻ ngày nay thì biết đâu cũng còn có thể “thả nổi” để bạn đăng kí được.

Hiện tại, số lượng đuôi tên miền đã mở rộng ra khá nhiều, bây giờ không chỉ là .com/ .net… mà chấm đủ thứ tùy theo mục đích sử dụng của người dùng, lên đến con số hàng trăm. Có nhiều đuôi tên miền khá thú vị như .live/ .media/ .news/ .online/ .love/ .shop … Bạn có thể xem tất cả chúng ở đây.

Xác định mục tiêu phát triển site ngay từ đầu để chọn tên miền phù hợp

Mình sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn dựa trên tiêu chí là xác định mục tiêu phát triển site ngay từ ban đầu. Việc lựa chọn này có một đặc điểm là nó sẽ gắn liền với sự phát triển đó suốt như một “thương hiệu” được người xem định vị. Giống như đặt tên cho một đứa con mới chào đời vậy, không thể cứ ưng đặt xong thì sau này muốn đổi thế nào cũng được.

Nếu bạn chỉ có ý định phát triển site dạng một blog cá nhân để kiếm tiền gắn liền với tên tuổi của mình, thì có thể đặt domain theo cách như là:

[tên-bạn].com /.net /.me /.blog /.vn

Mình đề xuất mấy cái đuôi này vì mình nghĩ có thích hợp nhất. [tên-bạn] không nhất thiết cứ phải họ và tên, mà là tên + biệt danh của bạn, hoặc theo cái kiểu phong trào đặt tên nữa tây nữa ta của mấy bạn trẻ chúng ta ngày nay như là: Tung Kenvin, Linh Cute, … thì mình nghĩ hoàn toàn khả thi. Thường thì những nội dung của dạng blog như thế này sẽ xoay quanh một chủ đề nào đó gắn liền với thế mạnh của bạn, hay vấn đề bạn quan tâm, cái cốt yếu là người ta sẽ biết tới “danh tính” của bạn khi đề cập đến chủ đề đó.

Nếu bạn có ý định tạo một thương hiệu riêng mà người khác nhắc đến có thể hình dung được chủ đề liên quan, có thể chọn một tên miền chứa yếu tố từ ngữ hoặc phát âm sao cho người nghe hình dung ra được. Với tình trạng khan hiếm tên miền từ điển .com thì bạn có thể thêm vào đó một vài tiếp vĩ ngữ để có được tên miền độc nhất và vẫn dễ hiểu.

[tên-thương-hiệu].com /.net /.me /.blog /.vn

Mình có thể ví dụ đại loại như: kiemtienaz, agiamgia (bắt chước adayroi), queolua (quẹo lựa), muaree (người đọc vẫn biết là “mua rẻ” nhưng thêm chữ “e” vào vừa tạo cá tính riêng lại vừa độc nhất và dễ nhớ)…mình không dám chắc đến thời điểm bạn đọc bài này thì những tên này đã mua hết chưa. Giả sử dự án của bạn thành công và phát triển lâu dài, những tên miền dạng này sẽ trở thành thương hiệu của riêng bạn.

Cá nhân mình thì sử dụng “mmoers.net” cho blog này với ý nghĩa “MMO = make money online”, “ER là đuôi với ý nghĩa là con người”, còn chữ “s” thì là số nhiều. Tóm lại, là những người kiếm tiền trên mạng. Mình cho rằng nó vừa ngắn mà lại vừa mang ý nghĩa hàm xúc, phù hợp để phát triển đường dài.

Chú ý yếu tố độc nhất và dễ nhớ

Ở đây mình muốn nhấn mạnh riêng yếu tố độc nhất và dễ nhớ. Giả sử tên miền mà bạn chọn khiến bạn ưng ý nhưng nó lại gần giống với một “thương hiệu” nào đó khác thì cũng không có lợi đâu. Bạn xuất hiện sau thì người ta sẽ mãi nghĩ bạn phát triển dưới bóng của người khác, hay ăn theo mà thôi. Bất kì sự sáng tạo nào về tên miền cho dự án của bạn, thỏa mãn các yếu tố: dễ nhớ + độc nhất đều sẽ có lợi cho bạn. Nếu “ngắn” thì càng tốt, nhưng mình nghĩ, nếu ngắn mà khó nhớ thì thà dài một chút mà dễ nhớ còn hơn.

Theo cảm nhận riêng của mình, mình không thích lắm một số cách đặt kiểu như “toiyeu..”, “thegioi…”… nó thường kéo dài đến bốn âm tiết. Riêng trường hợp “thegioididong” thì nó quá thành công rồi, mình không nói. Nhưng nếu bạn lựa chọn một bước khởi đầu đừng để nó trùng hợp với nhiều mô típ phổ biến, khiến người nghe cảm thấy nhàm, không muốn khám phá gì nữa.

Bạn cũng đừng cố tư duy sâu xa quá, dùng những chữ tiếng Anh đặt biệt mà không phải người Việt nào cũng biết, hoặc những từ viết tắt quá khó hiểu, đòi hỏi phải giải thích nhiều. Như vậy là đang tự làm khó cho chính bạn khi cố gắng tiếp cận visitor.

Tạo cảm hứng cho bạn phát triển dự án

Một khi đã đặt rồi, nó phải tạo cảm hứng cho bạn mỗi lần nhắc tới đứa con cưng của mình. Bạn thỏa mãn với tên miền đó sẽ tiếp thêm động lực ban đầu giúp bạn đẩy nhanh tốc độ phát triển của site để nhiều người biết đến.

Nếu bạn đọc các bài viết hướng dẫn đặt tên miền, người ta nói hàn lâm lắm, phân chia đủ thứ tên miền, mình thấy chẳng cần phải phức tạp lên như vậy. Bạn hãy cứ tưởng tượng đây là sẽ là một tên miền được rất nhiều người biết đến, thì bạn hãy trả lời câu hỏi: “Bạn muốn người ta nhắc đến mình với cái tên gì?”. Rồi từ đó lấy động lực mà phát triển tiếp dự án của mình. Đừng để làm nửa chừng rồi hối hận, phải chi mình đặt khác đi thì hay hơn.

Và cuối cùng, mình vẫn muốn nhấn mạnh điều đã nói ở đầu bài, tên miền tốt là một lợi thế lớn, nhưng dù sao đi nữa, chất lượng nội dung sẽ vẫn là yếu tố tiên quyết cho thành công của bạn trong MMO.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *