SEO giờ đã khác (phần 2) – Những phương pháp đi backlink chất lượng KHÔNG SPAM

Mình viết tiếp bài thứ 2 trong series mà mình đặt tên “SEO giờ đã khác!”. Nếu bạn có đọc bài trước của mình sẽ thấy mình nêu ra nhiều lý do và giải thích vì sao phương pháp “bơm link” mà anh em hay dùng vẫn hiệu quả nhưng không nên sử dụng nữa. Nó không mang lại ý nghĩa chung cho tập thể MMoer nhằm xây dựng cộng đồng MMoers Việt Nam lành mạnh ĐÚNG NGHĨA. Nó chỉ khiến nhiều newbie đến sau bị mặc định kiến thức trong đầu “SEO là đi gắn link” mà không biết SEO là cả một nghệ thuật.

Chắc bạn nghĩ mình là “OK!, lại thêm một đứa chém gió!” cũng chả sao. Đây là những cách đi backlink mà mình đang áp dụng. Mình vẫn chưa có sale (thu nhập MMO của mình đến từ nguồn khác còn Jvzoo thì đang chiến), nhưng nó mở ra một số hướng mới và một vài cơ hội mới để site của bạn tăng độ trust và backlink được sinh ra một cách tự nhiên. Dĩ nhiên, tất cả những cách này vẫn bám trên căn bản là tích cực xây dựng content chất lượng, xây dựng độ uy tín của site.

Từ ngữ lưu ý:

Bài viết vệ tinh: là những bài viết liên quan đến sản phẩm nhưng không trực tiếp đề cập đến sản phẩm, dùng để xây dựng link nội bộ đến bài review sản phẩm và tăng uy tín.

Tiêu chí của backlink như sau:

  • Backlink tự nhiên (natural link)
  • Backlink tự lây lan
  • Backlink chất lượng cao

Với 3 tiêu chí trên, mình đã áp dụng một số cách sau:

Giải quyết tình huống trên Quora

Lưu ý: Không được spam trên Quora. Tâm lý người Việt mình thích lao động sơ sơ mà đòi kiếm nhiều tiền. Thành thử nếu bạn không đọc kỹ chia sẻ của mình thì sẽ hiểu sai ý mình.

Kịch bản:

Giả sử bạn tiếp thị cho MailGet (ai làm sẽ biết), hãy lên quora tìm những câu hỏi nào liên quan đến gửi mail. Ví dụ bạn sẽ tìm được câu “làm thế nào để tôi có thể gửi mail tất cả mọi người trên đời này!” (bà nào hỏi câu này cũng nhảm, chắc chắn là không thể rồi). Sau đó, dĩ nhiên bạn không nên đặt cái bài viết “MailGet Review” rồi quăng vào trả lời (như vậy là spam còn gì) mà bạn về nhà viết một bài với cái tiêu đề giống giống như vậy, đại loại là : “Những Bulk Mailing Service nên dùng 2017”, rồi nhớ đề cập đến MailGet và gắn link của MailGet Review trong đó. Và nhớ gắn tag “MailGet review” cho bài viết vệ tinh này. Sau này, bạn có viết bài “MailGet review” cũng nhớ gắn tag “MailGet review”, nghĩa là đường link của tag sẽ rất dồi dào và được google tín nhiệm hơn (phần dưới mình sẽ giải thích vì sao tag lại quan trọng như thế!).

Trong bài viết “Những Bulk Mailing Service nên dùng 2017” nhớ mở đầu rằng “gần đây tôi có đọc được một câu hỏi trên quora của một người tên là ABCXF…tôi cho rằng….và có một vài đề xuất như sau…” nghĩa là mình cứ nói thật người ta vào. Sau đó đem bài viết này để trả lời họ trên Quora. Chắc chắn họ sẽ nhận được mail thông báo có người trả lời câu hỏi của họ. Người ta bấm vào bài viết để đọc thì thấy mở đầu có đề cập đến chính họ. Họ cảm thấy “mình được lên báo” và chia sẻ trên mạng xã hội (facebook) để khoe với bạn bè…Và thế là bài viết của bạn đã lây lan.

Như vậy khi bài viết vệ tinh được index, nghĩa là đường link của mailget review trong đó cũng được index theo. Bạn có được backlink RẤT TỰ NHIÊN và có tính LÂY LAN. Ngoài ra, cái bài viết vệ tinh kia sẽ có giá trị để thu hút traffic cho site.

Tạo thảo luận trong diễn đàn

Thay vì bạn vào diễn đàn và đặt link chữ ký thì làm cách này sẽ hiệu quả hơn. Đừng đặt link chữ ký là site của chính bạn (thực ra link chữ ký cũng không dễ đặt, diễn đàn bây giờ xiết chặc hơn xưa rất nhiều).

Lưu ý: không spam trên diễn đàn người ta.

Kịch bản:

Giả sử bạn tiếp thị cho Wp Blazer (ai làm sẽ biết). Hãy vào một diễn đàn nào đó có nhiều site-owner mà than “Tôi đang quản lý khá nhiều site wordpress và nó khiến tôi mất khá nhiều thời gian, có cách nào để tiết kiệm thời gian hơn không?”. Rồi sau đó chờ người ta vào trả lời. Dĩ nhiên, có đứa nào vào phá đám gắn link lung tung cũng kệ nó đi, cứ làm việc của mình. Sau khi đã có chừng 5-10 người bình luận, bạn cũng nhảy vào nói này nói nọ cho xôm. Rồi cuối cùng nhớ nói sao cho khéo, kiểu như: “Gần đây tôi có đọc một bài trên [tên site bạn] có review về sản phẩm [tên sản phẩm], có ai thử chưa?”.

Như vậy, giả sử có người ta đó có vấn đề giống thế, và khi tìm giải pháp, khả năng cao là họ tìm đến một diễn đàn nào đó lâu năm hơn là site của bạn. Bạn sẽ có lợi thế khi site của bạn được đề cập trong đó.

Sử dụng HelpAReporter.com

Lưu ý: không spam HelpAReporter.com

Cách này mình đang áp dụng và đợi người ta phản hồi. Nghĩa là bạn đăng kí một cái tài khoản trên HARO (site trên). Mỗi ngày bạn sẽ nhận được rất nhiều ý tưởng viết bài cần nguồn trích dẫn. Bạn thấy ý tưởng nào hay thì viết một mail trả lời người ta. Giả sử mình có thấy một bài tên là “Dự đoán tương lai của backlink” (cái số 4 trong hình)

Kịch bản:

Và mình mạnh dạn viết một vài dòng trả lời về việc “sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng như thế nào” trong đó có đề cập đến một số dự đoán về kĩ thuật backlink. Và những nhà báo trong này toàn là của những site có độ trust cao. Mình học cách này ở nước ngoài, đã áp dụng và đang chờ trả lời. Khi người ta chấp nhận ý tưởng của bạn, họ sẽ tôn trọng và dẫn nguồn về chính site của bạn luôn. Nhiều blogger có được backlink từ INC.com hoặc mashable.com… (và còn rất nhiều site khác) đều bằng cách này. Bạn biết đấy, 1 backlink ở một site có độ trust cao hơn hẳn cả 1000 backlink đi gắn tùm lum tùm la. Nó đem lại nguồn traffic thụ động và tăng độ uy tín của site lên rất nhiều lần.

Ngoài ra, khi có được backlink chất lượng dẫn về site chính, tất cả những bài viết trong site của bạn cũng được ảnh hưởng tốt trong mắt google. Về sau, những sản phẩm, bài viết bạn post sẽ lên top mà không cần cày quá nhiều link.

Sử dụng linh hoạt facebook Group

Chắc chắn bạn đem link sản phẩm chia sẻ vào group người ta một thời gian admin của group không banned bạn thì chính facebook cũng khóa tài khoản của bạn. Thế nên, những trường hợp như thế này bạn cần đến những bài viết vệ tinh sẽ phát huy tác dụng.

Lưu ý: không spam facebook group của người ta

Kịch bản:

Gần đây với sự phát triển của chatbot mình nhận thấy có một số sản phẩm số của nhiều vendor đầu tư vào công nghệ này, chẳng hạn shotmessenger và gần đây nữa là cái sản phẩm gì mình quên mất tên rồi. Thế nên để chuẩn bị trước cho việc sau này xin được link của các sản phẩm liên quan đến chatbot, mình đã viết bài “sự bùng bổ chatbot 2017” và thêm một vài bài viết khác kiểu như “chatbot marketing: khái niệm mới của online marketer”. Đây là những bài viết vệ tinh mà mình dùng để chia sẻ vào facebook group. Chính nội dung chất lượng sẽ làm tăng like, tăng traffic. Đồng thời trong những bài viết vệ tinh, bạn cũng khéo léo gắn tag, gắn link review liên quan đến sản phẩm để tạo backlink lây lan thụ động.

Minh chứng, một bài viết chất lượng của mình sau khi chia sẻ trên facebook group đã lây lan thêm 33 lượt chia sẻ tự liên trên linkedIn, 29 lượt facebook và hơn 7000 người tiếp cận. Không nhiều nhưng là con số đáng mừng cho site mới.

Làm giàu cho tag

Tag là cách để cỗ máy tìm kiếm nhận biết những nội dung tương đồng. Những kiến thức về SEO mới nhất gần đây cho thấy Keyword sẽ dần bị thay thế bởi hashtag của mạng xã hội và web search engine sẽ dần bị xâm chiếm bởi social search engine (sau này có hứng sẽ chia sẻ thêm). Tag càng liên quan và càng giàu có (nhiều bài viết liên quan) sẽ hỗ trợ cho SEO rất mạnh.

Lưu ý: không lạm dụng quá nhiều tag không liên quan

Kịch bản:

Giả sử bạn tiếp thị cho một sản phẩm dạng countdown (đếm ngược tạo hối thúc), hãy viết 1-2 bài viết về scarcity marketing (là những kỹ thuật marketing tạo tâm lý khan hiếm cho khách) kiểu như “những sai lầm khi áp dụng scarcity marketing” hoặc “những công cụ scarcity marketing hiệu quả 2017”, tất cả những bài này cố gắng khéo léo đề cập đến sản phẩm bạn muốn tiếp thị. Và tất cả các bài viết vệ tinh và bài viết review chính đều gắn chung một tag dạng như [tên sp + review]. Sau đó bạn vào phần mô tả description cho tag và viết vài dòng như thế này: “đây là tất cả những bài viết của tôi liên quan đến [tên sp + review]. [tên sản phẩm] là một công cụ giúp bạn…..blah blah…”. Như vậy bạn đã có một trang tag rất đẹp, liên quan mà giàu có. Những trang tag này ban đầu thì chưa thấy hiệu quả, nhưng sau một thời gian nó sẽ phát huy tác dụng.

Làm sao mà áp dụng nỗi?

Mình stop, mình vẫn còn một vài chia sẻ nữa nhưng mình biết khi đọc đến đây chắc chắn bạn sẽ “đứng dựng” lên

Làm cách nào mà tạo được nhiều nội dung như thế?
Tiếng Anh đâu mà viết?
Thời gian đâu mà đầu tư?
….

Ok bạn. Mình cũng đã từng suy nghĩ như vậy cho đến khi quyết định không chơi theo kiểu “bơm link” nữa và dành thời gian đọc hiểu, tìm tòi đủ kiến thức để viết bài. Trong thời gian đó, mình học được rất nhiều kiến thức SEO, kiến thức về internet thời đại. Những bài viết vệ tinh mà mình thể hiện quan điểm cá nhân, mình đem chia sẻ nó trên twitter cá nhân (vì sao là twitter thì khi nào rãnh mình sẽ đề cập!) thì nhận được những follower vô cùng chất (thậm chí có một vài tài khoản khá nổi tiếng trên internet) và của nhiều nhà báo, writer…vì họ tưởng mình là writer nào đó.

Khi chuyển sang đi backlink theo cách này, mình chưa có sale, nhưng bù lại mình có nhiều mối quan hệ trên mạng xã hội rất chất lượng, thậm chí mình nhận cả thông báo xin Pingback từ một blogger khác bên Trump, vào blog của họ thì thấy họ cẩn thận ghi “Source from [tên site của mình]”. Điều đó làm mình có cảm giác như là một phần của cộng đồng internet xây dựng thông tin chất lượng chứ không phải là kiếp spammer Việt Nam ô nhục nữa. Hic..,cảm giác đó nó cảm động như có được sale ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *