Thu nhập thụ động từ MMO đã giúp mình kiếm tiền trong mùa dịch như thế nào?

Bài viết không dành cho những cao thủ MMO kiếm vài ngàn đô mỗi tháng. Mình chỉ là người làm công và xem MMO như việc làm thêm.

Như bạn biết, dịch COVID-19 khiến cho nhiều ngành nghề trong xã hội bị ảnh hưởng. Người ta kiếm tiền khó hơn trước. Thì kiếm tiền online (make money online – MMO) lại càng được quan tâm nhiều hơn. Cá nhân mình đã tạo được nguồn thu nhập passive income. Thế nên, được cái ngay cả khi trong mùa dịch không đi làm được, thì internet vẫn giúp mình có tiền.

Dù không nhiều nhưng nó cũng đủ so với nhu cầu của mình. Có tiền đóng Netflix mỗi tháng, tiền mạng, tiền điện nước ăn uống và mua sắm nhiều thứ cần dùng khác.

Thế nào là thu nhập thụ động từ kiếm tiền online?

Đây là một vài suy nghĩ nhằm tránh bạn hiểu lầm khi mình nói về “thu nhập thụ động” từ MMO. Dựa trên góc nhìn của mình.

 • Thu nhập thụ động không có nghĩa ngồi không mà có tiền. Đúng là ngồi không mà có tiền thật. Chẳng làm gì cả mà mỗi ngày vẫn kiếm 20-30$ (tương đương hơn 700k VNĐ). Nhưng đó là vì mình đã bỏ ra cả năm trời để làm rồi. Bây giờ mình hưởng thành quả. Không làm hoặc thỉnh thoảng làm rất ít như backup, theo dõi lợi nhuận, xử lý sự cố, cập nhật….
 • Thu nhập thụ động rất hiếm khi đạt được nhanh chóng trong ngày một ngày hai. Mình đã làm 5 năm thì mới đạt được mức 700 ~ 1000$ mỗi tháng. Lý do là mình không giỏi, không phải kiểu người của công chúng. Chứ mình thấy nhiều bạn gấp hàng chục lần mình mỗi tháng.
 • Thu nhập thụ động thường là từ kiến tiền trên mạng và chủ yếu là tiền đô hoặc tiền mã hóa. Mình không có nguồn thu nào là tiền VND cả.

Sau đây là danh sách các nguồn thu của mình trong gần cả năm 2021. Đa phần ở nhà vì dịch COVID.

Những nguồn thu nhập thụ động từ MMO năm 2021 của mình

Nếu bạn nào đã từng đọc qua các bài viết trên blog nhỏ có vài bài này của mình chắc cũng không thấy gì mới. Chỉ có cái mời là doanh thu nó có phần tăng hơn trước mà thôi. Tăng hơn một chút khoảng 15%.

Nguồn thu đến từ Google Adsense

Số lượng các websites mình đã xây dựng nội dung để kiếm tiền bằng Google Adsense thành công và đem lại tiền mỗi ngày đã lên đến 4 sites. Trước đây, mình có viết bài về việc kiếm 200$/month từ Google Adsense thế nào. Nhưng bây giờ con số kiếm được của mình đã hơn thế.

Thu nhập hằng ngày từ Google Adsense (chụp vào giữa ngày).
Thu nhập hằng ngày từ Google Adsense (chụp vào giữa ngày).
 • Thu nhập mỗi ngày từ Google Adsense của mình đã tăng lên so với trước. Mỗi ngày thu vào trung bình 10 ~ 20$. Thậm chí có ngày còn hơn.
 • Mỗi tháng mình có thể đạt mức thu nhập trên 300$ với Google Adsense. Khi nào rãnh mình sẽ viết bài chi tiết chia sẻ việc tăng doanh thu này.

Còn nếu bạn chưa biết kiếm tiền bằng Google Adsense nghĩa là gì? Thì hãy đọc bài trước của mình. Đây là hình thức kiếm tiền rất phù hợp cho bạn nào thích viết lách, tự research chủ đề, và kiên trì. Mình không “trick”, không kéo traffic bằng “tin nhảm”, không mua “group”, “fanpage” hay gì cả. Mà hoàn toàn làm rất từ từ, đi từng bước.

Cập nhật: Doanh thu Google Adsense của mình đến tháng 6/2021 đã lên đến hơn 450$. Nghĩa là đến 10 triệu đồng. Đây thực sự là một dấu mốc với mình! Hãy đọc bài chia sẻ riêng của mình về dấu mốc này.

Nguồn thu đến từ tiếp thị liên kết cho Remitano và Binance

Remitano và Binance là những cái tên liên quan đến tiền mã hóa. Thế nên mình khuyên các bạn không nên kiếm tiền bằng cách đầu tư tiền mã hóa. Dù rằng cá nhân mình có tham gia nhưng nhìn lại rủi ro rất cao nên mình không có lời đều đặn. Và khi thị trường biến động mạnh đã khiến cho mình lỗ.

Mình có thể chia sẻ nhiều hơn ở một bài viết khác. Nhưng khi mình nhắc đến thu nhập từ Remitano và Binance thì nó đến từ tiếp thị liên kết nhiều hơn. Tức và bạn kiếm tiền bằng cách giới thiệu đăng ký mới. Còn người đăng ký có “chơi” hay không là quyền của họ.

Ví dụ: Nếu bạn chưa có tài khoản Remitano, bạn đăng ký tài khoản Remitano qua link này, mình sẽ có được một chút tiền nhỏ khi bạn thực hiện giao dịch. Tương tự, Binance cũng vậy.

Điều này mang tính tự nguyện của người đọc, họ thích thì họ ủng hộ bạn. Không thì chẳng sao cả. Đó là quyền tự do và công bằng.

Lưu ý: Hiện tại ngoài kia có rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo lừa đảo và kém chất lượng. Bạn không nên vì tiền mà quảng bá nó. Mình chỉ khuyến nghị nên quảng và các sàn lâu năm và uy tín như Remitano và Binance mà thôi.

Lịch sử rút tiền của mình những tháng qua.
Lịch sử rút tiền của mình những tháng qua.
 • Mình không đầu tư Bitcoin, chỉ giới thiệu người tham gia. Nên số dư BTC của mình không có. Số dư USDT mình cũng bán sang VND khi kiếm thêm bằng hình thức freelance trên Remitano.
 • Mỗi tháng mình rút ra khoản hơn 10 triệu đồng từ Remitano. Đặc biệt trên Remitano, bạn không chỉ kiếm được tiền từ việc giới thiệu, mà còn kiếm được tiền từ nhiều “task” mà sàn này tạo ra.
 • Binance mình chưa có nhiều thành công lắm. Nên chưa có kết quả đáng để “khoe”.

Nguồn thu đến từ Business thu phí thành viên

Đây không phải là hình thức mới. Nhưng hình thức này mình chưa chia sẻ trên blog bao giờ. Cụ thể như sau:

 • Mình biết tiếng Nhật và tiếng Anh: Nên đã tạo nên một website (bằng tiếng Anh) hướng dẫn những người đang học tiếng Nhật (trên toàn thế giới) những bước cơ bản nhất để bắt đầu.
 • Sau đó mình tạo “phễu”: bằng cách lập fanpage, chia sẻ tài nguyên học tiếng Nhật. Và tạo một dịch vụ nhỏ gọi là “test trình độ tiếng Nhật để thi lấy chứng chỉ” có trả phí. Và mình thu 5$~10$ mỗi lần test.
 • Sau đó mình duy trì và phát triển website: Mình tạo content cho website. Và khiến nó hấp dẫn với những ai học tiếng Nhật. Dần dần họ đã trả phí cho mình rất đều đặn.

Dĩ nhiên, mình nắm rất rõ cách dùng wordpress. Mình sử dụng một plugin gọi là “WordPress Membership Plugin“. Và cái plugin này giúp mình quản lý thành viên trả phí và nhận thanh toán qua Paypal.

Tóm tắt các bước là như thế, nhưng để “ra tiền” mình đã mất tới 3 năm để xây dựng từ từ, bên cạnh công việc chính mỗi ngày. Sự chăm chỉ và cần mẫn là quan trọng, cùng với đó là năng lực tự học.

Doanh thu Business riêng từ Paypal.
Doanh thu Business riêng từ Paypal.
 • Cái Business riêng này đem lại cho mình mỗi tháng khoản hơn 80 người thanh toán với traffic là 800-1000 mỗi ngày.
 • Mỗi thanh toán có giá trị từ 5~10$ nhưng đa phần trả 5$ nên trung bình là 6$. Như vậy, mình kiếm được hơn 10 triệu mỗi tháng.
 • Mình trả chi phí cho hosting là 20$/tháng (khoảng 500k vnd) và số còn lại là chủ mình.

Những kế hoạch sắp tới

Nói chung, trong bối cảnh cách ly xã hội. Công việc của mình không ảnh hưởng gì, vì có máy tính có internet là mình làm được. Mình không cần ra ngoài nhưng vẫn có thu nhập.

Nhìn qua, nguồn thu nhập này không hề nhỏ với một người lao động bình thường. Tới 30 triệu/tháng. Mình biết không dễ để có được. Nhưng kiên trì và tự học mình đã làm được. Mình định:

 • Mở rộng Google Adsense với nhiều bài viết chất lượng hơn để tạo traffic tốt hơn.
 • Mở rộng Business riêng bằng cách thuê người khác làm cho mình để mình dành thời gian cho việc khác.
 • Ít dành thời gian cho mảng tiền mã hóa hơn vì thị trường đang đi xuống.
 • Cuối năm nay hoặc giữa năm sau mình muốn nghỉ hẳn việc công ty để chuyển sang làm MMO thôi.

Đó là câu chuyện của mình. Mời bạn để lại comment giao lưu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *