Chia sẻ kinh nghiệm bản thân cho những bạn mới viết content kiếm tiền

Mình thấy rất chán ghét với những kiểu công thức content. Hoặc với trò nhồi nhét từ khóa khiến nội dung chẳng có gì ngoài việc lải nhải một vài ý vô vị. Và những bài content xào nấu theo nhiều cách chủ yếu để có số lượng. Đó là chưa kể loại content “máy” không có “tính người” nào trong đó.

Đây là kinh nghiệm cá nhân mình khi tạo một bài viết hiệu quả. Tuy nhiên, để hiểu thế nào là hiệu quả, mình đặt ra một vài tiêu chí như sau:

 • Thời gian người truy cập ở lại trang của bạn lâu hơn.
 • Nội dung đủ sâu để thuyết phục người đọc
 • Tỷ lệ người đọc cũ quay lại blog/website cao (điều này cần được đánh giá tổng thể toàn site)
 • Chú trọng hơn đến hình thức.

Mỗi content mà cá nhân mình viết ra đều mong muốn đạt tới cái tiêu chí đó. Nhưng không phải vì thế mà mình tạo ra những “trick” hay những “kỹ thuật thuần túy” để đạt được nó. Sau một thời gian. Mình nhận ra tất cả những tiêu chí trên có thể đạt được hết, một cách rất tự nhiên và bài bản. Đó là “Cứ viết thôi!”.

Thế nhưng, để hiểu được điều mình nói khi mình khẳng định “Cứ viết thôi”, thì có lẽ bạn cũng nên đọc chi tiết hơn toàn bài chia sẻ này.

Đúng là Content có nhiều dạng, nhưng đều có một mục tiêu chung

Mục tiêu chung ở đây là bạn đang cố gắng thu hút sự quan tâm của người đọc đối với website của bạn. Chứ không thì viết ra làm gì.

Dầu vậy, để chia sẻ của mình được tập trung hơn. Mình gói gọn quy mô của việc viết content này là đối với những bạn nào muốn xây dựng một blog/website với chất lượng nội dung tốt nhằm sau này có thể “kiếm tiền quảng cáo”, “bán dịch vụ”, “tiếp thị liên kết”, “xây dựng thương hiệu cá nhân”,…

 • Nghĩa là về quy mô nó không phải kiểu số lượng lớn như báo chí.
 • Về tính chất, nó mang phong cách và cá tính của chính blog owner đó.
 • Về mô hình kinh doanh, nó gắn với uy tín cá nhân của chính bạn. (nhưng không phải vì thế mà lợi nhuận và doanh thu thấp đâu nhé)

Sau khi đã xác định xong “giới hạn”. Bây giờ mình trình bày kinh nghiệm cá nhân trong việc tạo ra những content hiệu quả.

#1. Mình không quá lệ thuộc vào những tiêu chuẩn SEO

Hẳn bạn sẽ nghe nói rất nhiều về việc nghiên cứu từ khóa, chèn từ khóa, đặt tiêu đề, thêm mô tả cho ảnh, đặt tag, viết mô tả cho bài… Cho đến những tiểu tiết như: bao nhiêu H2, từ khóa lặp bao nhiêu lần, làm sao cho đáp ứng được màu xanh của SEO Yoast, làm sao để có backlink tự nhiên… Và hàng đống kỹ thuật tương tự như thế nhằm tăng lợi thế SEO.

Mình cũng vậy thôi! Không phải là mình chưa thấy hiệu quả của những kỹ thuật đó. Nhưng sau một thời gian, mình thấy nó không phù hợp với mình. Mình cứ viết với toàn bộ cá tính và văn phong của mình. Mình cứ mạnh dạn thể hiện quan điểm của mình (thậm chí đối lập như bài về Finhay). Mấy cái “chuẩn SEO” đó mình tạm gác qua một bên hết.

Có lần, mình làm content writer bán thời gian cho một tờ báo. Họ tuân theo răm rắp những nguyên tắc SEO như thế. Từ một câu phải đầy đủ chủ vị cho đến cách đặt tên file ảnh. Dĩ nhiên là mình làm theo, và dĩ nhiên nó cũng không sai. Nhưng nếu làm cho cá nhân, viết cho cá nhân, thì mình tự do bày tỏ mọi thứ mình muốn theo mọi cách mình muốn. Đó phải là cái cốt lõi đã.

Và nếu khi mình đã thấy hoàn toàn tự do bày tỏ rồi, thì mấy cái kỹ thuật SEO kia chỉ là bổ trợ. Là chuyện đến sau. Khi mà site của mình đã có một lượng traffic nhất định chẳng hạn…Nhưng dẫu là đến khi đó, thì cái “chất” của mình cũng không mất đi, mà vẫn là cái cốt lõi.

Mình không rập khuông. Vì khi đó mình thấy những gì mình viết ra chán ngắt. Mà cái mình nghĩ người đọc cần chính là cái “cá tính” của blog. Nên mình không để những kỹ thuật SEO gò bó mình.

#2. Mình tập trung vào khả năng kể chuyện

Quan trọng là mình có một câu chuyện nào đó, càng tốt hơn nếu đó là câu chuyện do chính mình từng trải. Ví dụ: “Google Adsense của mình đã đạt hơn 450$/tháng” ra sao, hay là “Hành trình từ nhân viên văn phòng trở thành MMOer” thế nào, hay là “Writer của fiverr có thể lừa mình như thế nào?“…. tất cả đều là trải nghiệm cá nhân của mình. Người thật việc thật!

Và nếu như mình không có thêm được những câu chuyện riêng, thì sẽ trình bày điều mà mình research ra được. Lúc này, kỹ năng “kể chuyện” lại trở nên quan trọng. Theo mình, thay vì cố gắng viết một bài “chuẩn SEO” thì ưu tiên viết một bài có phong cách kể chuyện độc đáo. Mà sự độc đáo lại rất khó tạo ra, nhưng nó có sẵn trong mình nếu mình tận dụng chính cá tính diễn đạt của mình.

Theo mình, điều quan trọng nhất mà một content writer cần có không phải là kỹ năng SEO, mà là khả năng kể chuyện độc đáo.

Có một điều mà cho đến này mình chưa làm với blog này. Đó là thậm chí chưa lập kênh mạng xã hội cho riêng nó. Không chia sẻ nó cho ai mỗi lần viết bài xong. Nhưng traffic của mình vẫn đạt trung bình 150-200/ngày. Trong đó có 90% là người mới, và 10% là người đọc cũ quay lại. Mình thấy như vậy là rất tiềm năng, vì lượng bài mình viết mỗi tháng trung bình chỉ là 1-2 bài. (blog này hiện chưa tới 30 bài tính từ bài này).

Đây không phải “site kiếm tiềm” của mình, nó chỉ là site chia sẻ thôi. Nhưng nếu mình có nhiều câu chuyện mới hơn. Thì khả năng nó tạo nguồn thu đáng kể là hoàn toàn khả thi.

Tương tự, mình làm điều đó với các “site kiếm tiền”. Một blog với hơn 100 bài viết đem lại cho mình 10-20$ mỗi ngày từ Google Adsense. Và mình đang sở hữu mạng lưới gồm nhiều blog như thế. Và cái quan trọng, như mình nói, là kỹ năng “kể chuyện”, hay có thể hiểu là kỹ năng “trình bày” rõ ràng, dù dài nhưng người ta vẫn muốn đọc hết nó.

Khi đã tự tin với khả năng kể chuyện rồi, thì dù bạn viết hay làm video, podcast… đều rất dễ thành công.

#3. Tận dụng những kinh nghiệm bản thân, dù rằng chính kinh nghiệm đó không phải là hiếm

Mình kết hợp kinh nghiệm bản thân với thông tin mà research thêm. Rồi liên kết nó lại để tăng thêm sức thuyết phục.

Đôi khi có kinh nghiệm mà không phải là hiếm người có được. Một kinh nghiệm rất phổ thông (như là bạn bị đánh rớt thứ hạng tìm kiếm thế nào…). Nhưng đừng vì thế mà không kể nó ra.

Khi học vị và nghề nghiệp của bạn có nhiều câu chuyện để kể hơn thì điều đó càng lợi thế. Rất ít người có học vị cao để biết được hành trình phấn đấu của một cá nhân xuất sắc là thế nào chẳng hạn!…

Khi thu nhập của bạn dồi dào thì hẳn có vô vàn câu chuyện và kinh nghiệp hấp dẫn hơn nữa cho người nghe. Và lúc này, có lẽ nên biết khôn ngoan để dừng lại ở giới hạn nào.

Và khi bạn trình bày kinh nghiệm đó, đừng quên research thêm thông tin và kinh nghiệm tương tự của người khác. Hoặc bạn thực hiện tìm kiếm thêm nhiều thông tin liên quan, để bài viết trở nên hữu ích cho người đọc. Họ sẽ nhớ đến và quay lại những lần sau. Đừng cố kể cho xong hoặc kể một cách hời hợt.

Bản tính con người vốn rất bị thu hút bởi câu chuyện của người khác. Thế nên, mình cũng cố gắng không phí phạm những kinh nghiệm của mình bằng cách giấu nhẹm nó. Vì chính nó là tài nguyên sinh lời về lâu dài.

Tạm kết

Viết nhiều sẽ quen! Đúng là như vậy nhưng chưa đủ. Nên đổi thành “sáng tạo nhiều sẽ quen!” còn viết nhiều sẽ nhàm chán!. Ngay khi bạn sáng tạo, những ý tưởng mới sẽ nảy sinh mà chính bạn cũng không ngờ. Đó là điều mình kinh nghiệm được. Hy vọng ai đó cũng “đồng cảm” như thế.

2 Comments on "Chia sẻ kinh nghiệm bản thân cho những bạn mới viết content kiếm tiền"


 1. Chuẩn luôn bác ơi, giờ đi đâu cũng checklist content chuẩn SEO, các bước viết content,…mà bài nào cũng xào đi xào lại giống nhau đọc phát mệt. Giá như bác chia sẻ nhiều hơn, vì cứ mấy ngày em lại vào site này để xem thử có bài mới không =))

  Reply

  1. Ô thật à, cảm ơn đã quan tâm đến blog của mình. Mình viết ít thôi, mỗi tháng chừng 1-2 bài à. Chắc để bữa sau cài cái notification.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *