Những sự thật bạn cần biết nếu muốn kiếm tiền bằng Fiverr

Gần đây mình thấy trên Tiktok có rất nhiều video giới thiệu và hướng dẫn cách kiếm tiền với Fiverr. Mình không có ý nói hình thức này không hiệu quả. Mình cũng đã từng là người làm (và người thuê).

Nên mình khẳng định, kiếm tiền bằng Fiverr là hoàn toàn khả khi. Nhưng, mình nghĩ một số video đang quá lố trong việc giới thiệu hình thức này. Chủ yếu giới thiệu để câu tương tác, khiến nhiều bạn nghĩ Fiverr có thể giúp có thu nhập cao với chỉ bằng cách làm online với những kỹ năng cơ bản.

Fiverr vẫn rất tiềm năng – là mảnh đất màu mỡ cho Freelancer toàn cầu

Mình nghĩ không cần giới thiệu thêm Fiverr là gì. Mình liệt kê một vài thống kê sau, cho thấy nền kinh tế chia sẻ như Fiverr là cực kỳ tiềm năng.

Số tiền trung bình người mua dịch vụ trên Fiverr hằng nằm. Nguồn: backlinko

Có thể thấy, người ta càng ngày càng chi nhiều tiền hơn trên Fiverr. Năm 2020, số tiền trung bình buyer chi trên nền tảng này đã lên tới hơn 200 đô la.

Cách đây 4 năm, lúc mình mới biết đến Fiverr và kiếm tiền. Thì lượng tiền trung bình mỗi người mua chi chưa tới 100 đô. Nhưng giờ đã gấp đôi.

Doanh thu Fiverr. Nguồn: backlinko

Còn đây là doanh thu hằng năm của Fiverr. Có thể thấy, năm 2020 đã gần gấp đôi năm 2019. Và có lẽ, đại dịch COVID khiến nhu cầu xử lý công việc từ xa và online tăng cao. Nên Fiverr cứ tiếp tục là mảnh đất màu mỡ cho Freelancer toàn cầu.

Thế nên, mình muốn nhấn mạnh lại. Fiverr rất tốt để là nơi bạn bắt đầu tìm kiếm khách hàng cho dịch vụ của mình. Chỉ cần có kỹ năng tiếng Anh, tài khoản Paypal, và một kỹ năng nào đó mà bạn “bán” được (thiết kế, viết lách…) là hoàn toàn có thể bắt đầu.

Thế nhưng…

Trong diễn đạt một điều gì. Nếu ta nói “A là đúng, nhưng …” thì có nghĩa là đang muốn nhấn mạnh vế sau mà không hề phủ nhận vế trước. Và giúp cho người nghe hiểu những một vài giới hạn, nhằm hiểu vế A cho chính xác hơn.

Thống kê thu nhập trên Fiverr – Cái gì cũng có “cái giá” phải trả

Ở đây, mình tìm được một thống kê rất đáng giá và gần đây nhất (3/2020) về tình trạng phần đông những user đang kiếm tiền trên Fiverr. Sau khi trình bày các thông kế này xong, mình sẽ nói rõ hơn để bạn hình dung những gì bạn sẽ trải qua, và những gì bạn sẽ đạt được nếu chọn Fiverr. Một cách khách quan nhất.

Người ta kiếm được bao nhiều tiền từ các nền tảng kinh tế chia sẻ. Nguồn: earnest

Trung bình, người bán gig trên Fiverr kiếm được khoảng 60$ đến 103$ mỗi tháng.

Có thể bạn sẽ hiểu, đây là mức trung bình. Và nếu như kỹ năng của bạn tốt hơn một tí, may mắn hơn một tí, bạn vượt trội hơn mức trung bình. Có thể đạt đến 500$/tháng? Thì bạn cũng nên hình dung rằng mình đang vượt qua hơn 70% số người bán Gig trên Fiverr. Nghĩa là, đây là một cuộc cạnh tranh thực sự khốc liệt. Vì sao mình nói bạn phải vượt hơn 70%, vì thống kê sau:

Tỷ lệ phần trăm số người kiếm được tiền theo từng mức. Nguồn: earnest

70% số người bán Gig trên Fiverr kiếm được dưới 100$ mỗi tháng. 26% kiếm được dưới 500$ mỗi tháng. Và nếu bạn kiếm được trên 1.000$ mỗi tháng trên Fiverr thì bạn nằm trong TOP 1%.

Số lượng User hiện tại cuả Fiverr là hơn 2,3 triệu user. Mỗi người được đăng tối đa là 7 gigs. Cứ nhân lên, bạn sẽ thấy số lượng dịch vụ để cạnh tranh là cực kỳ lớn. Chưa kể, rất nhiều người trên thế giới cũng có chung một kỹ năng, và bán na ná một dịch vụ như bạn.

Bạn muốn đạt hơn 1,000$/tháng, bạn cần vượt qua gần 99% số người này để nằm trong TOP1% trên Fiverr.

Và nếu so sánh nó với Uber, thì số người kiếm từ hơn 500$/tháng là 11%. Xem ra, tại Việt Nam, nếu bạn có một chiếc xe máy tốt và chấp nhận chạy ngoài đường với Grab thì thu nhập sẽ dễ dàng hơn. (dĩ nhiên, thứ gì cũng có cái giá của nó!).

Fiverr có thể là chỗ tốt đế bắt đầu, nhưng bạn phải cực kỳ siêng năng

Cách đây 4 năm. Mình bắt đầu đăng những Gig đầu tiên trên Fiverr để kiếm tiền. Mình thấy lúc đó, nhiều bạn còn chỉ đi re-sell cái gig đó qua một nền tảng khác để ăn chênh lệch. Kiểu như Fiverr có nhiều dịch vụ tương tự Seoclerk nhưng chênh lệch giá nhau.

Có điều mình không làm thế. Mình đã đăng một vài Gig như sau:

  • Giáo viên dạy tiếng Nhật (vì mình biết tiếng Nhật)
  • Hỗ trợ SEO (đi backlink, viết guestpost, viết nội dung)

Tuy nhiên, gig của mình nhanh chóng bị trôi đi mất. Vì lượng đăng lên tương tự quá nhiều, mình hầu như không thể kiếm được khách hàng. Mình thấy nhiều người đi spam cái link gig đó vào khắp các group trên facebook. Mình thấy khá là phản cảm và “phèn”.

Ngoài ra, nếu bạn đã có khách. Không phải làm loáng cái là xong. Mà bạn phải có trách nghiệm làm cho khách “thỏa mãn” với dịch vụ của bạn. Đánh giá tốt cho bạn thì may ra bạn mới tiếp tục có khách khác. Mình thấy nhiều bạn chỉ cách để nhờ vả cho có review giả.

Sau đó, mình nản. Mình làm ebook bán trên Payhip, mỗi lần bán 5$. Và mỗi tháng mình có thể kiếm cả trăm đô mà không cần phải “bảo hành”, hay “chỉnh sửa” gì cả.

Mình thấy làm Fiverr phù hợp cho ai cực kỳ chăm chỉ. Sau này, khi mình đã ổn. Mình quyết định trở thành đi thuê, kiếm người trên Fiverr và còn bị lừa. Mình hiểu ra, có nhiều người không cạnh tranh nỗi đã lừa đảo để lên đến Level 2. Thật khó tin.

Với Fiverr, bạn phải cực kỳ siêng năng. Nếu bạn phục vụ 30 khách hàng trong tháng với 5$/người. Bạn sẽ kiếm được chưa tới 150$ (vì trả phí cho Fiverr). Và làm bù đầu bù cổ để khách hàng của bạn hài lòng. Cá nhân mình không thể làm nổi (trừ khi có một team đằng sau).

Vì sao mình viết bài viết này?

Mấy bạn trên Tiktok nói làm Fiverr dễ ăn quá. Nào là kiếm 1.000$/tháng không cần kinh nghiệm. Và nói như thể bạn ấy nằm trong TOP1% trong của Fiverr vậy. Có thể là thật đi nữa, thì cũng nên nói cho người mới biết con đường đó chông gai thế nào.

Mình không ngăn cản bạn nếu bạn có ý muốn làm Fiverr. Nhưng mình chỉ muốn bạn hiểu những gì bạn cần trải qua nếu làm Fiverr.

Nếu may mắn, bạn có thể kiếm được một công ty nước ngoài nào đó thuê bạn với mức ổn định (150$/month) chẳng hạn cũng rất tốt. Nhưng, như mình đã nói, phải cực kỳ chăm chỉ thời gian đầu.

1 Comment on "Những sự thật bạn cần biết nếu muốn kiếm tiền bằng Fiverr"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *