Hành trình từ nhân viên văn phòng trở thành MMOer

Mình viết post này để chia sẻ hành trình thay đổi công việc từ một nhân viên văn phòng chuyển sang làm MMO. Dĩ nhiên, trong cuộc sống mỗi người có những lựa chọn riêng. Mình không áp đặt câu chuyện của mình là gương mẫu cho ai, hay là giải pháp tốt nhất. Nhưng mình kể ra để biết đâu đó bạn rút được kinh nghiệm và có được lựa chọn của riêng bạn.

Với mình, việc “trở thành” MMOer là một thành công

Vì sao mình gọi đó là thành công của riêng mình. Mình vẫn muốn nhắc lại, đó chưa hẳn là thành công của bạn. Nếu ước mơ của bạn là một lập trình viên, hay là một hướng dẫn viên du lịch, hay một giáo viên và bạn hài lòng với điều đó. Thì cứ nên như thế, sự thay đổi mà không định hướng và chỉ vì cảm tính là không đáng có.

Với mình nó đáng gọi là một thành công vì một vài tiêu chí như sau:

Những cái được của một MMOer

Nhân viên văn phòngMMOer
Thời gian theo quy định công tyThời gian theo quy định của bản thân
Công việc tại công ty khiến mình nhàm chánCông việc MMOer thực sự là một cuộc phiêu lưu
Lương thấp, 15tr/thángMình kiếm được nhiều tiền hơn. (gấp đôi làm công ty). Và rất tiềm năng.
Mình không hợp môi trường đông người, nhiều đồng nghiệpChỉ có mình với máy tính. Và cộng đồng quen biết qua mạng
Áp lực công việc khiến mình không còn chỗ cho thú vui cá nhânMình làm việc như chơi, và có nhiều time để đọc sách, game
Không giúp mình nuôi vợ, nuôi ba mẹGiúp mình tài chính nuôi gia đình
Mình di chuyển mỗi ngày. Mình ngồi ở nhà mỗi ngày, cách ly xã hội mình vẫn kiếm ra tiền

Những cái mất của một MMOer

Nhân viên văn phòngMMOer
Chế độ đãi ngộ về bảo hiểm, lương hưuCái này mình phải tự lo thôi. Chẳng có lương hưu gì
An toàn, ổn địnhLàm MMO đòi hỏi cập nhật cái mới liên tục. Thu nhập phải mất thời gian để ổn định. Ổn định rồi có thể về zero nếu không cập nhật
Công việc nhàm chán nhưng không quá khóRất khó khăn để bắt đầu và thất bại liên tục. Dể nản nếu không thấy kết quả gì
Giờ giấc kỷ luật. Tạo cho bạn nếp sống khoa học hơn. Ăn ngủ điều độ.Thức đêm nhiều. Kỷ luật là do mình tự quyết. Nên rất khó.
Chăm chỉ thì sẽ rất nhiều ưu đãi tiến triển (tăng lương, thêm đãi ngộ, thăng chức)Nhiều khi cực kỳ chăm chỉ nhưng chẳng có kết quả gì cả. Phải thử làm lại cách khác.
Sau 5-10 năm, sẽ có một chức danh “rất gì và này nọ”. (ví dụ: team leader, trưởng phòng, giám đốc chi nhánh…)Sau 5-10 năm, bạn cũng chưa biết trả lời sao nếu có ai hỏi “bạn làm nghề gì?”.

Với mình, trở thành MMO là một thành công vì nó phù hợp với cá tính của mình. Nhưng mình không muốn bạn hiểu lầm, rằng MMO là con đường “lý tưởng”. Hành trình sau của mình có thể giúp bạn hiểu ra phần nào.

Giai đoạn 1: Nhân viên nhập liệu tiếng Nhật

Mình tốt nghiệp ngành cử nhân tiếng Nhật đại học Sư Phạm. Có cả bằng năng lực Nhật Ngữ N2 (tới cấp này bạn có thể đi dạy và có mức lương khá so với một sinh viên mới ra trường). Mình cũng không khó khăn kiếm việc gì cả, dường như tiếng Nhật rất dễ xin việc.

Mình xin vào nhập liệu ở một công ty của người Nhật. Chính là công ty này. Công ty quèn thôi! Lương tháng mới ra trường là 5 triệu. Hơi khó khăn một chút nhưng vừa đủ cho một người mới đi làm dè sẻn, kiêng khem.

Làm được một thời gian. Mình nhận thấy dường như công việc công ty chiếm hết phần lớn thời gian cuộc đời mình. (Công ty và sếp rất tốt nhé!). Mình không thể học hỏi những điều mình muốn. Nên mình quyết định xin nghỉ. Một quyết định thật sự táo bạo. Vì ba mẹ mình ở quê hoàn toàn không giúp được gì.

Mình xin nghỉ vì không chịu nổi sự gò bó của một công việc văn phòng. Mình chấp nhận những ngày tới ra sao thì ra. Lúc đó mình ăn hủ tiếu mỗi ngày cầm chừng vì quá ít tiền. Nhưng trong đầu cứ dặn “nghỉ đã rồi tính tiếp!”.

Hôm nói chuyện với sếp, bỗng sếp đưa ra cho mình một đề xuất. Cho phép đem việc công ty về nhà làm. Mức lương giảm còn 4 triệu. Mình quá bất ngờ, không ngờ sếp ưu ái mình như thế. Mình chấp nhận ngay.

Giai đoạn 2: Bắt đầu tự học về thiết kế website (song song với công việc part-time của công ty làm tại nhà)

Như vậy, mức lương 4 triệu đó giúp mình sống qua ngày. Và mình trở về chỗ trọ, mỗi ngày ngồi trên máy tính cũ. Tự học thiết kế website bằng wordpress. Vì mình nghĩ, muốn làm tự do thì chỉ có làm trên mạng. Mà muốn làm gì trên mạng thì phải biết tự làm web.

Sau 1 năm. Mình nhận ra tiềm năng của website giúp mình tiếp cận với nhiều người đọc. Và lúc đó, phong trào hướng dẫn làm MMO bằng tiếp thị liên kết nở rộ ở Việt Nam. Mình có làm theo nhưng tốn thời gian và chẳng thành công gì cả. Mình tự hỏi, làm thế nào mà nhiều bạn viết case study kiếm ngàn đô giỏi thế. Mà mình thì bất tài.

Mình học thêm về SEO (tối ưu kết quả tìm kiếm). Nâng cao kiến thức và thủ thuật về wordpress. Dần dần mình tự chủ hơn với wordpress. Và hơn thế nữa, mình bắt đầu hiểu chút ít về lập trình trong khi học wordpress. Nhưng chủ yếu là php mà thôi.

Giai đoạn 3: Áp lực cuộc sống. Xin việc công ty trở lại nhưng việc tốt hơn

Sau một năm nữa. Mình bắt đầu có kiến thức về website do quá trình tự học wordpress thời gian qua. Nhưng mức lương 4 triệu không đủ sống. Mình đành xin việc lần nữa. Lần này mình xin thẳng vào một công ty chuyên thiết kế website cho người Nhật.

Và mình xin làm người dịch những yêu cầu của người Nhật ra tiếng Việt khi họ đặt hàng website. (Công ty này đã không còn nên mình không dẫn link được). Và sếp ở đây cũng rất tốt, trả lương cho mình 6tr/tháng.

Vậy mình làm một lúc song song 2 công ty. Ban ngày đi làm công ty mới. Ban đêm về làm thêm công ty cũ. Lương được 10tr/tháng. Nhưng khá bận.

Mình bắt đầu viết blog chia sẻ về tiếng Nhật. Mình nghĩ mình có thể kiếm tiền từ Google Adsense bằng cách này. Và hơn nữa, chuyên môn của mình là tiếng Nhật, nếu không ôn luyện nó hẳn mình sẽ quên. Bạn biết đấy, tiếng Nhật rất khó.

Tuy nhiên, mình đăng ký làm Google Adsense vài lần nhưng không được duyệt. Mình viết blog cho vui vậy thôi, chứ chẳng có tiền gì cả.

Giai đoạn 3: Quay trở lại làm việc tại nhà, tự học hỏi thêm về Digital Marketing

Rồi cái cảm giác gò bó lại trở lại. Sau chưa đầy một năm. Mình không chịu nổi cảm giác cứ ngồi công ty 8 tiếng rồi về. Mình xin phép sếp cho mình nghỉ làm. Sếp khá tốt với mình, hỏi “Sao vậy?”. Mình nói luôn sếp nghe cảm giác của mình, mình nói “Em muốn làm cái gì đó của riêng mình, ở công ty gò bó quá!”.

Thế là lần nữa, kịch bản cũ lặp lại. Sếp nói “Vậy em làm từ xa, anh trả em 5tr/tháng!”. Mình vừa bất ngờ, vừa buồn cười, vừa mừng, đồng ý luôn. Buồn cười vì lần này lặp lại một kịch bản như lần trước.

Vậy là mình về làm tại nhà với mức lương 9tr/tháng. Và chủ động thời gian để học thêm về cách kiếm tiền online. Mình bắt đầu xây dựng nhiều blog với nhiều chủ đề (cụ thể là 3 cái). Và viết ngày viết đêm. Mình còn xây dựng thêm blog chủ đề tiếng Nhật nhưng viết bằng tiếng Anh.

Mình tiếp tục đăng ký Google Adsense và bắt đầu có những thành công nhất định. Mình thử với mảng tiếp thị liên kết nhưng vẫn không thành công. Thử cả Amazon, AccessTrade, HasOffer, Lazada, Tiki, Shoppee… nhưng không thành công. Nghĩa là kiếm được rất ít, không đáng thời gian bỏ ra. Được vài trăm ngàn tiền hoa hồng nhưng xây dựng rất cực.

Giai đoạn 4: Tiếp tục làm việc part-time tại nhà, và MMO có những thành công bước đầu

Mức lương 9tr/tháng vẫn không đủ. Mình còn phải gửi về cho gia đình nghèo ở quê. Nên lần này mình quyết định xin thêm một công việc nữa. Mình xin luôn ngay từ đầu là làm tại nhà. Cũng là một công ty thiết kế phần mềm cho Nhật. Công ty này. Và thế là mình tại nhà cho 3 công ty. Tổng mức lương 15tr/tháng. Nhưng khá bận.

Mảng MMO với Google Adsense của mình có được vài chục đô mỗi tháng. Mình mở rộng dịch vụ trả phí thành viên. Và mở rộng tiếp thị liên kết trong thị trường tiền ảo (lúc này tiền ảo đang là trend). Và tất cả đều gặt hái những thành công nhất định, nhưng vẫn không đủ để mình nghỉ part-time công ty.

Giai đoạn 5: Nghỉ dần công việc công ty, tập trung cho MMO

Giai đoạn 5 là giai đoạn mình bắt đầu viết blog này. Chia sẻ lại những gì mình đã trải qua. Các mảng bên Google Adsense, Tiền mã hóa, Business riêng đem lại nhiều tiền lên dần. Mình cần thời gian để cập nhật và chăm lo cho nó.

Nên mình quyết định nghỉ dần 2 công ty. Chỉ còn lại 1 công ty mà thôi.

Mình bắt đầu tập trung phát triển mảng MMO này nhiều hơn. Bạn biết đấy MMO có rất nhiều con đường. Nào là bán áo, tiếp thị liên kết, CPO, làm freelancer… nhưng mình chỉ chọn một nhánh nhỏ trong đó. Dầu vậy, kiến thức phải đó là Digital Marketing (nó khá rộng đấy, và mình tự học).

Đến nay, các blog, website mình lập ra từ 5 năm trước đã trưởng thành. Mình duy trì, backup, cập nhật, phát triển fanpage. Và thu lợi từ đó. Mình đạt thu nhập 1000~1500$/tháng. Bây giờ tính bằng đô, vì tiền này từ nước ngoài chứ không phải tiền việt nữa.

Mình bắt đầu ổn định công việc hơn. Biết cần làm gì, có nhiều thời gian rảnh hơn. Nhưng nghĩ lại những năm trước, có thời điểm mình gồng gánh một khối lượng công việc khổng lồ cùng với áp lực tự học.

Lời khuyên cho các bạn muốn bắt đầu làm MMO

Nếu để ý, bạn sẽ thấy con đường của mình có những đặc điểm tương ứng với những lời khuyên sau:

 • Mình không phải con nhà có điều kiện. Làm MMO không phải con đường màu hồng. Đòi hỏi bạn phải tự học và nỗ lực rất nhiều.
 • Làm MMO không khiến bạn thành tỷ phú. Cá nhân mình đạt mức 1.500$/month là đã khó khăn lắm rồi. Vì mình không phải dạng có năng khiếu và lanh lợi, nên với mình như vậy đã là thành công.
 • Làm MMO cần phải tập trung một mảng nào đó. Vì thế giới MMO rất rộng. Mình không biết hết về mọi mảng. Chỉ tập trung mảng mình đang làm.
 • Làm MMO bây giờ ít ai như mình. MMO trở thành mảng riêng như là “chuyển đổi số” của mọi doanh nghiệp. Nên cạnh tranh dữ dội hơn. Mình làm với tư cách của một cá nhân giúp đi tìm tự chủ trong lối sống và công việc mà thôi. Không phải đại gia shopee ngàn đơn, hay dropship vài chục ngàn đô.
 • Làm MMO không phải là Freelancer. Freelancer thì bạn đi tìm khách hàng và làm thuê cho họ. Nhưng làm MMO theo ý mình là mình tự chủ cái business của riêng mình.
 • Làm MMO rất phiêu lưu, nhưng mình luôn có thu nhập “dự phòng” từ công việc part-time mang tính “long-term” từ các công ty. Khi nào mảng MMO vững rồi mình mới rút dần. Chứ không liều mạng.
 • Hành trình này có rất nhiều chuyện cụ thể mình không kể ra. Như là tự học SEO thế nào, tự học wordpress thế nào, tự học marketing thế nào….

Vậy đó. Nếu bạn có câu hỏi gì thì comment giao lưu cho vui.

4 Comments on "Hành trình từ nhân viên văn phòng trở thành MMOer"


 1. Hi bạn, đã từng trải qua đầy đủ những thăng trầm giống như bạn nên rất hiểu. Mình cũng khá giống bạn, hồi trước là học kế toán, sau khi xkld thì cũng ráng có cái bằng N2. Thời gian đầu đi dạy học cũng vui, có ý nghĩa, và sau này đi làm văn phòng. Qua ngưỡng 30 tuổi, càng đi làm càng cảm giác có gì đó không ổn và tự mày mò học Digital Marketing từ số 0 tròn trĩnh, đến 09/2021 này là cũng 2.5 năm. Giờ nhìn lại chặng đường qua, có lúc nghĩ nếu ngay từ đầu biết cực như vậy, chắc là ko đủ kiên nhẫn bắt đầu. Bài viết của bạn rất hay, chân thành cảm ơn. Chúc bạn vui và thành công hơn nữa với con đường MMO

  Reply

  1. Không có gì bạn ơi, mình trải qua thế nào thì cứ chia sẻ vậy. Thỉnh thoảng mời bạn ghé blog chơi.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *