Gửi các MMOers thế hệ 2K (phần 2) – Bắt đầu từ thay đổi tư duy

phần trước, anh đã nói cho các em hiểu tiềm năng vốn có của thế hệ các em đối với MMO, và kêu gọi các em hãy tận dụng tiềm năng đó. Nếu các em chưa biết bước đầu tiên mình nên làm gì, cần chọn hướng đi nào thì hãy đọc tiếp phần này, biết đâu đó các em sẽ nhận ra những gì mình cần để bắt đầu thật ra đã nằm ngay trước mắt.

Vấn đề cốt lõi

Có hai vấn đề cốt lõi trong MMO, hay nói chính xác là MMO thành công. Cứ hễ ai dù là thế hệ 9x của anh hay 2k của em đi nữa, thì chỉ cần thỏa mãn 2 vấn đề cốt lõi này thì sự nghiệp MMO của các em sẽ tiến rất nhanh. Đó là:

  1. Mức lan tỏa của thông tin
  2. Chất lượng thông tin

Anh đang giải thích tất cả những kinh nghiệm của anh đút kết lại trong một cách diễn đạt sao cho hàm xúc và dễ hiểu nhất. Có thể ngay lúc này em chưa hiểu hết, nhưng em cứ tiến hành đi, sau một quá trình em sẽ nhận ra chỉ còn lại 2 thứ đó.

Có thể em lướt qua rất nhiều website, blog hướng dẫn kiếm tiền trên mạng, em sẽ thấy họ trình bày đủ thứ khái niệm, đủ thứ kĩ năng, nào là wordpress, nào là SEO, nào là chạy quảng cáo, .. em sẽ choáng ngợp khi thấy có quá nhiều thứ mình phải học, phải trang bị để bắt đầu cuộc hành trình. Thực ra, họ viết không sai, nhưng lan man lắm. Nếu phân loại hết tất cả những khái niệm hay những kĩ năng đó, thì anh cô đọng lại giúp em, mà cũng muốn nhấn mạnh lại lần nữa: chỉ có hai thứ duy nhất quan trọng đối với MMO: đó là “mức lan tỏa của thông tin” và “chất lượng thông tin”.

Vậy, em cứ giữ cho mình cái “chân lý” đó trước, rồi đọc tiếp đến sau đây những mindset sai lầm mà thế hệ tụi anh đã trải qua.

Thay đổi mindset

Bây giờ anh sẽ coi em như một tờ giấy trắng, hoàn toàn chưa có những kĩ năng cơ bản nào trong việc sáng tạo website, sáng tạo nội dung hay quản lý trang mạng xã hội…thì thứ đầu tiên anh muốn em trang bị là cái tư duy. Ngày đó tụi anh tư duy “ngu” lắm, chỉ chăm chăm vào những hình thức kiếm tiền hết sức nhảm nhí như upload mấy thứ linh tinh lên đâu đó để người download rồi mình lấy tiền, hoặc suốt ngày cắm mặt vào màn hình click quảng cáo để xem…bỏ ra cả khối thời gian quý giá chỉ để đối lấy vài đồng bạc lẻ.

Vì sao tụi anh làm thế? Vì tụi anh tư duy rằng: kiếm tiền trên mạng chủ yếu cho vui, kiếm được gì thì kiếm chứ quan trọng gì. Đã thế tụi anh còn đi gõ captcha, sau này anh mới biết, làm như vậy là đang hậu thuẫn cho lực lượng spammer tha hồ hoành hành. Ngay cả việc làm khảo sát cũng thế, nghe thì có vẻ sang trọng chứ thực ra nó phá hủy sức sáng tạo và chỉ khiến cho đầu óc trở nên gò bó, khi suốt ngày cứ phải đi đăng kí tài khoản hay download một cái app nào đó chẳng liên quan gì đến mình.

Thế nên, các em tránh xa mấy cái hình thức kiếm tiền trên mạng nhảm nhí đó ra. Bảo rằng nó không kiếm ra tiền thì không đúng, vì rõ ràng nếu chăm chỉ thì các em sẽ vẫn có chút income nào đó. Nhưng nếu như cân đo đong đếm số thời gian mà các em bỏ ra (mà thời gian thì nó quý giá lắm, càng lớn càng thấy nó quý hơn), thì đáng lý ra các em có thể học tập và thực hành được nhiều điều đáng giá hơn thế gấp trăm lần. Đừng vì chút lợi trước mắt mà bán khoảng thời gian quý giá của mình, hãy dành thời gian đó để cho những thứ đáng đầu tư hơn.

Trong cái serie đầy tâm huyết này do anh biên soạn, anh sẽ giúp em hình thành ngay từ ban đầu cách tư duy sao cho khác tụi anh hồi trước, chỉ tập trung toàn bộ nguồn lực các em có vào “thông tin”. Vì sao? Vì xã hội của các em và của anh là xã hội của thông tin. Chúng ta có internet và điện thoại di động trong túi của từng con người, em sở hữu cho riêng mình một “thông tin” nào đó có sức lan tỏa và chất lượng tốt cũng đồng nghĩa với việc em mở ra cho mình một cơ hội để hái ra tiền. Dĩ nhiên, hai thứ quan trọng này để mà có được thì cũng phải cần đến rất nhiều những kĩ năng không thể thiếu.

“Thông tin” mà anh đề cập ở đây bao gồm hai tính chất: đó là “sức lan tỏa” và “chất lượng”. Một thông tin có “sức lan tỏa” mà không có “chất lượng” thì trở thành tin nhảm, tin nhảm thì vẫn có thể giúp em kiếm ra tiền nhưng không bền, còn một thông tin có “chất lượng” mà không có “sức lan tỏa” thì không giúp ích cho em trong việc kiếm ra tiền. Thành thử hai thứ đó phải luôn luôn đi song song và kết hợp với nhau. Mà nếu giả sử, chỉ được chọn 1 trong 2, phải đánh đổi cái này để có cái kia thì em hãy chọn “chất lượng”, vì bản thân của “chất lượng” tự nó sẽ sinh ra một nội lực để gây nên “sức lan tỏa” của chính nó. Dù vậy, anh vẫn muốn tách ra làm hai như thế, vì muốn phân biệt hai phạm trù rằng: “chất lượng” là cái tâm của em, “sức lan tỏa” là cái tài của em.

Đừng đi vào vết xe đổ

Ngày xưa tụi anh đã từng sai lầm khi chỉ chú trọng đến sức lan tỏa, tụi anh đi spam link trên khắp các diễn đàn, tự quảng bá mình khắp nơi bằng cách gắn backlinks tràn lan, tụi anh không biết mình làm như vậy là đang chống lại tiêu chí của Google – vốn là ông vua quyết định thứ hạn tìm kiếm. Cho đến khi thuật toán về thứ hạn tìm kiếm thay đổi, mọi công sức của tụi anh như đổ sông đổ bể. Và anh cũng không muốn em đi vào mấy cái vết xe đổ đó. Cứ đường đường chính chính mà sáng tạo.

Còn về việc vì sao tụi anh không thích tập trung vào chất lượng thông tin, thì lý do là vì tụi anh muốn làm đơn giản mà miễn sao có tiền, muốn ăn xổi với internet, muốn đối phó với google…còn sau đó ra sao thì ra chẳng cần quan tâm. Chính vì thế mà tụi anh lại cứ hết thất bại này rồi bỏ làm cái khác, chẳng có cái nào bền lâu giúp mình ổn định.

Em thấy đó, bây giờ nói chỉ mong em hiểu ra, muốn đi đường dài với MMO thì cần phải thay đổi cái tư duy trước. Để ít ra cũng xác định em thật sự nghiêm túc với nó. Nếu đã xác định tư duy rồi, hãy đọc cái bài tiếp theo, anh sẽ đưa ra một vài gợi ý thực tế từ chính cuộc sống của các em, để từ đó các em sáng tạo thêm, phát triển thêm cho dự án MMO đầu tiên của chính mình.

Thân.

1 Comment on "Gửi các MMOers thế hệ 2K (phần 2) – Bắt đầu từ thay đổi tư duy"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *