Gửi các MMOers thế hệ 2K (phần 1)

Chào các em, anh là thế hệ 9x, thoáng cái nhìn lại anh thấy thời gian trôi nhanh kinh khủng. Anh thất bại cũng nhiều trong cuộc sống, thành công cũng có. Nhưng càng lớn thì anh lại định nghĩa “thất bại”, “thành công” nó khác đi. Bài này anh không có ý lên mặt dạy đời các em, anh viết cho những em nào quan tâm đến lĩnh MMO, mà đọc được mấy bài viết này, thì có bước khởi đầu cho đúng đắn hơn, nhìn nhận vấn đề cho thấu đáo hơn.

MMO là gì?

kiếm tiền online đó. Ngày xưa thì người ta nghĩ MMO chỉ là một lĩnh vực nhỏ bé nào đó trong cuộc sống, là công cụ kiếm tiền kén người theo, còn mấy đứa MMOer là mấy đứa tự kỉ suốt ngày chỉ biết cắm mặt vào màn hình máy tính, nhưng bây giờ khác rồi, đặc biệt là với thế hệ 2k của các em. Vì bất kì sản phẩm nào, dịch vụ nào,…mà không online, mà không quảng bá trên các kênh truyền thông internet thì không thể nào cạnh tranh cho nổi. Thế nên bây giờ anh định nghĩa MMO khác xưa nhiều lắm, MMO là công cụ kiếm tiền của thời đại, là xu hướng bắt buộc phải có cho bất kì hình thức kinh doanh nào. Thế nên với anh, muốn kiếm tiền thì phải biết MMO, nhất là thế hệ của các em.

  • Anh cho các em một vài ví dụ. 2k là thế hệ mà anh nghĩ, có một ước mơ chung, là “vào showbiz”. “Vào showbiz” ở đây không hẳn mang ý nghĩa em phải trở thành một nghệ sĩ nào đó, nó chỉ là em mong ước khẳng định bản thân mình, mong muốn mình được nhiều người biết đến. Thì cái mong ước đó chính là MMO đó.
  • Hoặc một trường hợp khác. 2k là thế hệ mà anh nghĩ, có một khả năng chung, là “thích thể hiện”. Các em thích selfie sao cho đẹp, thích một caption sao cho so deep, thích một status cả nghìn like và các em dường như rất giỏi khả năng đó. Thì khả năng đó chính là manh nha cho sự nghiệp MMO rồi đó.
  • Và thêm một điều nữa, 2k là thế hệ mà anh nghĩ có rất nhiều tài năng. Các em thông minh và giỏi giang hơn thế hệ anh hồi xưa nhiều, chỉ là chưa bằng kinh nghiệm thôi. Ai cũng hát được, ai cũng diễn được, ai cũng có chính kiến, có cá tính của bản thân, ai cũng mạnh dạn bày tỏ quan điểm sống thật của chính mình (đúng sai thế nào anh chưa bàn tới), nhưng cá tính và tài năng đó chính là chất liệu cơ bản để MMO đó.

Các em thấy chưa, MMO gần như trở thành một “bản năng” của thế hệ các em rồi, thế nên đừng tự đóng khung mình!

Sao lại đừng tự đóng khung mình?

Đóng khung mình là thế này. Các em đã vốn có trong mình cái “bản năng” đó thì tìm cách phát huy nó sao cho tích cực, đừng để nó chết đi. Đừng chấp nhận suốt ngày tù túng trong căn phòng bốn bức tường, làm việc cho một ông sếp khó tính nào đó. Rồi cứ ngày qua ngày, 8 giờ đồng hồ cứ trôi qua và hoàn toàn thuộc về người khác. Đóng khung mình là khi các em hoàn toàn có khả năng tự chủ mà lại không chịu tự chủ, đóng khung mình là cứ mãi tư duy theo cái lối mòn của cuộc sống mà thế hệ trước để lại. Đóng khung mình là không dám bước ra khỏi vùng an toàn mà các em tự tạo ra.

Vậy làm gì? Vậy hãy vận dụng khả năng vốn có của chính các em, hãy MMO bằng cách đem những cá tính của các em, cách diễn đạt của các em, khả năng đặc biệt nào đó của mình để chuyển hóa nó thành công cụ kiếm sống. Làm như thế, các em không những kiếm được tiền với xu hướng của thời đại, với một thị trường rộng mở là khắp cả thế giới, mà còn tự chủ thời gian của cuộc đời mình, dành thời gian đó cho người các em yêu quý, cho việc tìm kiếm câu trả lời đâu mới là hạnh phúc thật.

Anh đã quyết định không trở thành nhân viên văn phòng nữa, và cho đến giờ, anh không có ý mỉa mai những ai cứ đang mãi làm thuê (vì nó chính đáng và thích hợp với lý tưởng sống của họ), nhưng anh thấy tiếc cho rất nhiều khoảng thời gian bị gò ép mà lẽ ra chúng ta đã có được nhiều tiếng cười hơn thế.

Liệu có đủ sống không?

Anh không có ý giới thiệu cho các em “một cách dễ dàng để kiếm tiền nhanh và nhiều”. Cho dù là ở thời đại nào đi nữa, thì cũng không có con đường thành công nào mà không có chông gai, hay không có những thất bại. Các em phải cạnh tranh, và sự cạnh tranh của thế hệ các em khốc liệt hơn thế hệ của các anh nhiều. Nếu em hiểu mình phải thành công theo cách trở thành một CEO, một Manager nào đó như Mark Zuckerberg hay Elon Musk thì thì các em cũng phải bắt đầu từ bước cơ bản nhất mà thôi. Mà đã quyết định đi từ bước cơ bản thì phải nghiêm túc, phải kỉ luật. “đủ sống hay không”, “có giàu nổi với MMO hay không” nó phụ thuộc vào thái độ làm việc của chính em cả.

So với nhân viên văn phòng, thậm chí so với Team Leader, hay Supervisor, hay bất cứ chức vụ công ty gì, thì MMOer hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền hơn thế. Vì sao? Vì đó là dự án của chính em, mọi doanh thu lãi lỗ gì cũng do em mà ra cả. Các em cứ search đi, hàng trăm câu chuyện thu nhập MMO sẽ khiến các em chú ý.

Vậy phải bắt đầu từ đâu?

Chắc chắn là anh không ngừng serie này ở đây, anh sẽ tiếp tục trình bày những con đường MMO là thế hệ anh đã chọn, đã đi qua. Anh hoàn toàn biết con đường nào nên đi, con đường nào không nên đi, và anh tin lời khuyên mà anh đưa ra cho những em nào quan tâm đến MMO sẽ là những lời khuyên xác đáng và giá trị, nó đến từ kinh nghiệm chinh chiến của tụi anh cả. Hãy đọc tiếp những bài tới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *