Finhay nhưng không “hay”!

Đầu tư Finhay chỉ mất thời gian chứ chẳng được gì! “Hay” hay “dở” có thể là quan điểm cá nhân mỗi người. Trong cái nhìn của mình, Finhay chẳng hay ho gì. Mình chỉ nhận thấy, Finhay chẳng qua là một hình thức huy động vốn từ những người thiếu kiến thức về đầu tư.

Vì sao mình nhận định như thế, bạn có thể chịu khó đọc một vài nhận định sau của mình.

(update 5/10/2021: Ngược đời Finhay: Giúp người ta sinh lời trong khi mình thua lỗ!)

Những nhà đầu tư ngây thơ

Mình nhớ thời gian đầu khi mình bước chân vào thị trường tài chính (chứng khoán, cổ phiếu Mỹ, Bitcoin…). Và cứ mỗi lần nhắc đến chữ “quỹ đầu tư” là mình choáng nghợp vì cái khái niệm nghe có vẻ “vĩ mô” quá. Hẳn họ phải nhiều tiền lắm. Họ phải là những chuyên gia tài chính với khả năng sinh lời ghê gớm lắm.

Nhưng sau nhiều năm lăn lộn trong thị trường tài chính. Mình nhận ra một sự thật. 90% đều là thua lỗ. Chỉ có 10% là có được lợi nhuận. Và trong 10%, chỉ vô cùng ít là trở nên giàu có thật sự.

Bên cạnh đó, có những đối tượng không tham gia đầu tư. Mà chỉ dừng ở vị trí trung gian, không chịu trách nhiệm trên số tiền đầu tư của ai hết. Chỉ hô hào “bỏ tiền vào đi” rồi đi marketing khắp nơi, với những ngôn từ nửa trong nửa đục. Và họ vẫn kiếm được tiền.

Đa phần những người thua lỗ là “những nhà đầu tư ngây ngơ”, mang trong mình cái ảo vọng bỏ ít thu lại nhiều, hay “có mất bao nhiêu đâu mà cũng có tiền”, hay “không làm gì mà cũng sinh lời”. Họ chắc chắn sẽ hối hận thôi.

Cái dại của những nhà đầu tư ngây thơ, là “để tiền của mình cho người khác quản lý”, và tin vào những lời quảng cáo của kẻ môi giới mồm mép.

Chẳng có quỹ đầu tư nào đáng tin!

Theo như trên website chính thức của mình, Finhay nói đang hợp tác với các quỹ đầu tư bao gồm: VFM (VietFun Management), Bảo Việt Fund (quản lý quỹ Bảo Việt), và SSI.

Bây giờ mà đánh giá tính hiệu quả của quỹ, cần đánh giá sao cho dài hơi cả một quá trình. Không thể lấy chuyện có lãi một giai đoạn rồi cho rằng quỹ hoạt động tốt. Ngoài ra, trong thị trường tài chính, dù đó là công ty nhà nước hay công ty tư nhân cũng chẳng mấy ý nghĩa. Thị trường sẽ quyết định tất cả. Nên giới đầu tư có câu “thị trường luôn luôn đúng” là vậy.

Quỹ VFM

Theo báo toquoc.vn (báo này thì của Bộ nên đảm bảo uy tín nhé), đây là danh mục đầu tư của quỹ 3 tháng đầu năm, chủ yếu là âm, có cái còn âm sâu tới hơn 20% [dẫn nguồn]

Bảo Việt Fund (quản lý quỹ Bảo Việt)

Các sản phẩm của Bảo Việt Fund thì thua lỗ không đủ bù cho chỗ lãi của cả một năm trước. Bạn có thể vào chính trang chủ của Baovietfund và kiểm tra. Mình không hề bịa ra gì cả. Ví dụ:

 • QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TRIỂN VỌNG BẢO VIỆT: -12,2 % so với đầu năm [dẫn nguồn]
 • QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU NĂNG ĐỘNG BẢO VIỆT: -16,63 % so với đầu năm [dẫn nguồn]

Bạn nghĩ sao khi quyết định bỏ tiền của mình vào những quỹ đầu tư toàn âm? Vẫn chưa hết…

Quỹ đầu tư SSI

Còn đây là hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư SSI, tăng thì chưa tới vài phần trăm, mà giảm thì tính bằng vài chục phần trăm.

Xem nguồn tại trang chính thức của SSI

Bạn thấy đó, tất cả các quỹ đầu tư lớn mà Finhay hợp tác chỉ toàn thua lỗ. Thà rằng bạn đem số tiền của mình giữ đó chờ cơ hội của khủng hoảng kinh tế, mua sắm nhà cửa đất đai. Có lời có lỗ gì thì cuối cùng nó cũng là của mình. Còn bạn đưa tiền cho quỹ thì xác định thua là mất luôn.

Còn nếu bạn chỉ vài triệu, thì lãi vài phần trăm chẳng đáng bao nhiêu, nhưng lỗ đến cả chục phần trăm thì bỏ vào làm gì cho mất thời gian!!!

Mô hình của Finhay chỉ an toàn cho Finhay, còn phần nguy hiểm là dành cho bạn

Finhay nói rất rõ, họ không giúp bạn làm giàu, không chịu trách nhiệm cho rủi ro của bạn. Họ cũng cảnh báo rủi ro đàng hoàng. Chỉ là họ rất muốn bạn bỏ tiền vào. Vì họ biết, họ không dự phần trong rủi ro đó. Hihi! Finhay khôn thế!

Finhay huy động vốn theo kiểu “tích tiểu thành đại”, tận dụng tâm lý “thích kiếm tiền mà chẳng cần làm gì” của những “nhà đầu tư ngây thơ”. Finhay sử dụng nhiều KOL, Influencers, thậm chỉ mời cả Shark… để tạo niềm tin cho người xem. Nói thì hay lắm, nhưng họ chẳng chịu trách nhiệm gì cho số tiền bạn bỏ vô cả.

Thật ngu ngốc khi bạn gật đầu nhận lời một đứa nói với bạn rằng “Mày đưa tiền tao đi, bao nhiêu cũng được, có lời tao trả lại cho mày vốn lẫn lãi, nhưng tao nói trước là mày cũng có thể lỗ đó!” (vế sau thì nói nhỏ nhỏ hơn). Bạn gật đầu là bạn nắm phần lưỡi dao, còn nó nắm phần cán dao cơ mà.

Những chiêu thức tâm lý của Finhay

Finhay cũng có cái mà mình nghĩ mình cũng cần học hỏi, đó là rất biết đánh vào tâm lý con người để marketing.

Chỉ 50.000 là bắt đầu được rồi!

Hỏi thật, đầu tư 50.000 VNĐ thì đầu tư làm gì. Bạn kỳ vọng gì ở số tiền chỉ mua nổi vài ổ bánh mì như thế. Không chỉ Finhay, một số công ty quản lý quỹ cũng bắt đầu lôi kéo những nhà đầu tư mới bằng cái công thức “chỉ bắt đầu với 100K” kiểu đó.

Họ muốn bạn bước chân vào trước đã, rồi bạn sẽ tìm hiểu, rồi biết đâu (rất có thể) bạn sẽ bỏ tiền vào nhiều hơn. Tính trên một quy mô lớn, thì số tiền đó nhỏ với bạn, nhưng hàng trăm ngàn người cộng lại thì nó không hề nhỏ tí nào. Cách làm giàu của họ là lấy tiền người khác để làm giàu. Rồi trả lại cho bạn cái gọi là “thì đã cảnh báo rồi mà!”.

Thà rằng, mình nhỡ làm rơi 50.000 VND ngoài đường vì sơ ý, còn hơn bị người khác “dắt mũi” làm lỗ mất 10% của 50.000.

Finhay chơi kiểu “giơ cao đánh khẽ”, “ông đập bà xoa”

Nếu bạn chịu khó đọc những câu hỏi thường gặp của Finhay, thì họ rất biết cách trình bày để lèo lái tâm lý người mới. Họ “bán hàng” mà.


Bạn tin rằng một cái ứng dụng điện thoại huy động vốn hộ cho các quỹ đầu tư thua lỗ, lại giúp bạn “gây dựng tài sản – bảo vệ tương lai” sao. Chỉ từ ngữ quảng cáo đao to búa lớn thôi.

Đến khi nói đến chuyện lãi/lỗ. Chuyện lãi Finhay ví dụ rất cụ thể, lãi hẳn 10%, nhưng lỗ thì nói sơ qua.

Còn khi nói về chuyện lỗ, Finhay như muốn nói với người đọc rằng “đừng quá lo lắng, đã có lý thuyết quản lý danh mục đầu tư” của Harry Markowitz, người đạt giải Nobel kinh tế, nên rủi ro sẽ được giảm thiểu.

Mà bạn biết đó, từ khi mình đọc cuốn “Nợ nần và quỷ dữ”, thì mình chẳng còn niềm tin gì nhiều vào cái “lý thuyết quản lý danh mục đầu tư hiện đại” đó nữa. Thế giới bây giờ đã trải qua nhiều lần khủng hoảng kinh tế. Những cái bạn được học ở trường và những câu trích dẫn, chỉ là phần nổi của vấn đề. Hoặc đủ sức để “lòe” người chẳng biết gì về tài chính.

Finhay marketing rất tốt

Finhay còn có cả một hệ thống tuyển ref cho người đăng kí. Nên họ ra sức marketing hộ Finhay để người khác có thể đăng kí qua link mời của họ. Một cách thức phổ biến để thu hút người mới.

Finhay thuê cả Shark Hưng, Giang Ơi…(còn nữa mà chắc các bạn tự biết) để quảng bá cho mình. Finhay cũng có nhiều giải thưởng về Fintech, giải thưởng dành cho người sáng lập. Mình tin là họ đạt thật chứ không phải mua. Nhưng những cái đó chẳng chứng minh được gì cả, chẳng đảo bảo mình sẽ 100% có lợi nhuận.

Finhay đang “làm quá”

Gần đây, Finhay ra mắt một số sản phẩm mới của họ. Mình đọc vô nghe mà choáng “Gửi tiết kiệm không kỳ hạn, nhận lãi đến 7,4%/năm”. Làm thế nào mà lãi suất cao vậy được nhỉ. Trong khi, Finhay một mặt họ tuyên bố “KHÔNG phải kênh gửi tiết kiệm kỳ hạn, và KHÔNG cam kết bất kì một mức lãi suất cố định nào” [tuyên bố tại đây]

Trong khi một mặt, Finhay lại quảng cáo mức lãi suất siêu to khổng lồ 7.4%/năm. Ý là sao?

Finhay nhập nhằng từ ngữ. Đánh vào lòng tham của những chị em không cẩn thận mà lại ham làm giàu.

Những chuyện có thể bạn chưa biết về đầu tư

Chuyện lời lỗ chỉ là xác suất

Xác suất nghĩa là chẳng có gì đảm bảo bạn sẽ không mất tiền liên tục.

Có một số lập luận mà những người sử dụng ứng dụng Finhay thường nghe mỗi lần “con thú” của họ bị thua lỗ. Kiểu như “tình hình kinh tế khó khăn mà, lỗ cũng đúng”. Tào lao!

Tào lo ở chỗ. Không phải cứ thị trường đi xuống là không có lời. Vấn đề căn bản nằm ở biên độ biến động. Nếu mà những quỹ đầu tư gì đó dự đoán đúng xu hướng, thì hình tình càng “tệ” họ lại càng lời. Người ta gọi đó là bán khống.

Ngược lại cũng vậy. Không có nghĩa cứ tình hình kinh tế khởi sắc thì bạn có lời đâu! Nếu họ dự đoán sai xu hướng. Thì không chừng không còn tiền để trả lại cho bạn luôn ấy chứ. Cho dù kinh tế có khởi sắc đến mức nào.

Những sự kiện thiên nga đen

Sự kiện thiên nga đen là những chuyện chẳng ai lường trước khả năng xảy ra cũng như hậu quả của nó. Thế giới bây giờ toàn bị tác động bởi những sự kiện kiểu này (ví dụ: đại dịch COVID-19, khủng hoảng kinh tế…). Chính bạn còn không đủ khả năng xoay sở. Những quỹ đầu tư mà mô hình kinh doanh cũng vậy. Nên hãy tỉnh táo.

Kết

Những nhà đầu tư khóc ròng vì thiên nga đen. Rủi ro nó lớn lắm, chứ không chỉ vài dòng cảnh báo bên dưới website của Finhay đâu!

Mà Finhay rất “hay” nhé. Vì Finhay cảnh báo rồi. Nên không thể nói Finhay lừa đảo. Cái “hay” của Finhay là ở chỗ đó!

66 Comments on "Finhay nhưng không “hay”!"


 1. Thank Tùng, bài viết thể hiện bạn đã nghiên cứu kỹ mô hình này để cho chúng tôi hiểu hơn. Bản thân mình cũng đã dùng thử finhay một thời gian và tham gia cả quỹ mở có lẽ cũng mô hình tượng tự nhỉ. Mong sẽ có bài phân tích về quỹ mở của Tùng.

  Reply

  1. Bạn nên làm 1 kênh tiktok về nội dụng này… vì rất nhiều ngưòi sẽ bị “lùa gà vặt lông” khi có Shark Hưng(Người đầu tư vào cái Finhay này) đứng ra quảng cáo.

   Reply

 2. Thanks Tùng. Bài viết thể hiện công sức của bạn. Bạn kiểm tra lại vài chỗ sai chính tả.

  Reply

  1. Cảm ơn ông, tui đã sửa một “rổ” những lỗi chính tả bằng cách copy vào vào google doc :))

   Reply

   1. Thực sự khi tìm thông tin của finhay thì mình đọc được bài viết của bạn, đồng ý bài viết của bạn mang tính cá nhân cảm nhận về finhay nhưng theo mình thấy thì toàn là nói điều không tốt về Finhay. Mình cũng chả phải giỏi giang gì nhưng đọc qua bài của bạn thì có vẻ như bạn đang khuyên mọi người là không nên chơi Finhay kể cả đầu tư và tích lũy (trước đó là tiết kiệm) có 1 số vấn đề mình kiểu cần thông tin cụ thể hơn ấy. Bạn có viết như thế này “Nhưng sau nhiều năm lăn lộn trong thị trường tài chính. Mình nhận ra một sự thật. 90% đều là thua lỗ. Chỉ có 10% là có được lợi nhuận. Và trong 10%, chỉ vô cùng ít là trở nên giàu có thật sự.” mình xin link dẫn chứng cụ thể nhé. Mình thì không tham gia chứng khoán, mình tham gia bên FX và cũng đào bitcoin kiểu đào vớ vẩn thôi. Và cũng mất bên FX số tiền mình tiết kiệm đc sau 2 năm. Do mình thiếu kiến thức thật, cái này mình nhận, và mình chơi FX cũng có cả máu cờ bạc ăn thua trong đó nữa.
    Cái bạn nói đó là “các nhóm đầu tư” hay “các quỹ đầu tư”???
    – Thứ 2: bạn viết là “Bây giờ mà đánh giá tính hiệu quả của quỹ, cần đánh giá sao cho dài hơi cả một quá trình. Không thể lấy chuyện có lãi một giai đoạn rồi cho rằng quỹ hoạt động tốt.” rõ ràng bạn viết như vậy nhưng bạn lại dẫn chứng chỉ từ đầu năm -> tháng 3, tháng 4?? ah “dài hơi cả 1 quá trình” của bạn thì ra là vậy, chắc giai đoạn của bạn tính bằng tuần nhỉ? Và bạn cũng biết chọn quá trình nhỉ, chọn ngay thời điểm dịch bùng phát, nền kinh tế cả thế giới bị ảnh hưởng, chuẩn rồi. Mình vào các link xem các quỹ thì nó có biểu đồ từ khi bắt đầu luôn mà bạn. Hay quá trình của bạn nó chỉ bắt đầu như vậy. Đồng ý thị trường luôn đúng, vì nó thật, nhưng cái gì ảnh hưởng đến thị trường? nếu ko thì thị trường thay đổi theo cái gì bạn? “Trump hắt hơi, Putin sổ mũi” chắc ko được tính đâu nhỉ? Rồi bạn bảo mời cả KOL, Shark… ok mình có xem Vid Shark Hưng và Giang ơi nói. Bạn đang có ý những người đó đang PR cho Fin và kiểu nhận được từ Fin khá khá. Mình không biết là có không? nếu bạn có cho mình xin thông tin với nhé.
    Thực sự khi tìm thông tin của finhay thì mình đọc được bài viết của bạn, đồng ý bài viết của bạn mang tính cá nhân cảm nhận về finhay nhưng theo mình thấy thì toàn là nói điều không tốt về Finhay. Mình cũng chả phải giỏi giang gì nhưng đọc qua bài của bạn thì có vẻ như bạn đang khuyên mọi người là không nên chơi Finhay kể cả đầu tư và tích lũy (trước đó là tiết kiệm) có 1 số vấn đề mình kiểu cần thông tin cụ thể hơn ấy. Bạn có viết như thế này “Nhưng sau nhiều năm lăn lộn trong thị trường tài chính. Mình nhận ra một sự thật. 90% đều là thua lỗ. Chỉ có 10% là có được lợi nhuận. Và trong 10%, chỉ vô cùng ít là trở nên giàu có thật sự.” mình xin link dẫn chứng cụ thể nhé. Mình thì không tham gia chứng khoán, mình tham gia bên FX và cũng đào bitcoin kiểu đào vớ vẩn thôi. Và cũng mất bên FX số tiền mình tiết kiệm đc sau 2 năm. Do mình thiếu kiến thức thật, cái này mình nhận, và mình chơi FX cũng có cả máu cờ bạc ăn thua trong đó nữa.
    Cái bạn nói đó là “các nhóm đầu tư” hay “các quỹ đầu tư”???
    – Thứ 2: bạn viết là “Bây giờ mà đánh giá tính hiệu quả của quỹ, cần đánh giá sao cho dài hơi cả một quá trình. Không thể lấy chuyện có lãi một giai đoạn rồi cho rằng quỹ hoạt động tốt.” rõ ràng bạn viết như vậy nhưng bạn lại dẫn chứng chỉ từ đầu năm -> tháng 3, tháng 4?? ah “dài hơi cả 1 quá trình” của bạn thì ra là vậy, chắc giai đoạn của bạn tính bằng tuần nhỉ? Và bạn cũng biết chọn quá trình nhỉ, chọn ngay thời điểm dịch bùng phát, nền kinh tế cả thế giới bị ảnh hưởng, chuẩn rồi. Mình vào các link xem các quỹ thì nó có biểu đồ từ khi bắt đầu luôn mà bạn. Hay quá trình của bạn nó chỉ bắt đầu như vậy. Đồng ý thị trường luôn đúng, vì nó thật, nhưng cái gì ảnh hưởng đến thị trường? nếu ko thì thị trường thay đổi theo cái gì bạn? “Trump hắt hơi, Putin sổ mũi” chắc ko được tính đâu nhỉ? Rồi bạn bảo mời cả KOL, Shark… ok mình có xem Vid Shark Hưng và Giang ơi nói. Bạn đang có ý những người đó đang PR cho Fin và kiểu nhận được từ Fin khá khá. Mình không biết là có không? nếu bạn có cho mình xin thông tin với nhé.

    Reply

    1. Sao bạn comment nhiều vậy? Việc đa phần là thua lỗ không quá khó để nhận ra đâu. Bản thân mình đã từng trải. Cá nhân bạn tham gia forex thì chắc cũng hiểu mà. Trừ khi bạn chấp nhận rủi ro sau khi đã suy xét mọi thứ và bỏ tiền vào thì hoàn toàn OK. Vì chẳng có thương vụ đầu tư nào không rủi ro cả. Finhay là một hình thức huy động vốn tích tiểu thành đại (từ 50k), được tô vẽ bằng những từ ngữ hoa mỹ. Dễ khiến cho người ta quên mất nguyên tắc căn bản là họ đang đầu tư trên niềm tin vào quảng cáo chứ không phải dựa trên nhận định phân tích và quyết định cá nhân. Bài viết này là một phần tạo cho người đầu tư “mới” có cái tư duy ngược đám đông để họ hiểu rõ việc mình đang làm.

     Reply

     1. Ấy bạn cứ đùa, bạn đã bỏ công viết thì mình đọc cũng phải có tâm chứ, các vấn đề bạn nói ở bài mình có xin dẫn chứng từng cái theo cmt trên r á, nếu đa phần thua lỗ vậy ai thắng ở thị trường đó bạn???? Mình cần dẫn chứng của bạn để biết thêm thôi á mà. Tặng bạn cái clip xem cho vui.
      https://youtu.be/AplMUu1z710
      Tất nhiên đầu tư thì chắc chắn là có rủi ro rồi bạn. Lợi nhuận chính là phần thưởng cho cái chấp nhận rủi ro của bạn mà. Và mình cũng nói ko thấy bạn nói đến sản phẩm tiết kiệm chỉ nói đến sản phẩm đầu tư. Bạn biết thì vẽ hộ mình phần đó với nhé. Tóm lại đây là bài viết của bạn chủ yếu về Finhay thôi từ đầu đã rõ thế rồi mà. Nhưng có mấy chỗ mình chưa hiểu như cmt trên đã nói đó mà. Tóm lại tiền của mình thì hãy chịu trách nhiệm vs nó và nếu có mất thì mình đã học được gì. Đáng giá bao nhiêu. Nên thôi mình dừng ở đây nhé. Cảm ơn bạn vì bài viết nhé. 😀


     2. vấn đề là mình mang tiền cho người khác đầu tư là làm giàu cho họ và rủi ro vẫn có có thể giàu có thể mất tiền chứ ko phải giàu hết nhứ cách maketting fimhay còn việc có nên chơi fimhay hay là ko thì mình thấy :
      *nếu chơi thử ko biết gì thì chơi ,tiền mất ít.
      *nếu biết rõ thì phải nghiên cứu mà ko nhiều tiền thì chơi kiểu này luôn.
      (luu ý là có rủi ro ko phải tháng nào cũng lãi và có khi mất tiền ). VÀ ĐẶC BIỆT LÀ LÀM GIÀU CHO APP FIMHAY MÀ AI LÀ NGƯỜI CHỦ THÌ MÌNH KHÔNG BIẾT. dù gì người ta cũng có công làm app và đi kí kết với các quý và nghĩ ra cách giảm thiểu rủi ro


     3. Cam kết lợi nhuận tiết kiệm nhưng k cam kết lợi nhuận đầu tư. Óc chó vừavthooi


    2. Bạn này còn ngây thơ thật. Cách để bạn kiểm chứng là hãy tham gia Finhay và thêm nhiều kênh đầu tư. Từ đó sẽ có kinh nghiệm để nghiệm lại bài viết này. Vì mình thấy bạn khá là “sách vở”.

     Reply

  2. Cảm ơn bài viết của bạn. Cho mình hỏi thêm là mình cũng đang có ý định đầu tư tiền vào các quỹ đầu tư, theo bạn hiện nay nên chọn quỹ nào ?

   Reply

  1. Mình mới tải app đc 30p và đọc xong xoá app luôn:
   1- Finhay ko chịu trách nhiệm dòng vốn của ndt.
   2- loi nhuận phụ thuộc lên xuống tính hiệu quả của các quỹ dtu
   3- sự thật quỹ dtu toàn lỗ có lời thì duoi 10% / năm

   Cám ơn a Hưng

   Reply

 3. Blog tài chính với nội dung chân thật và giá trị nhất từng đọc đến nay. Những kiến thức nền tảng rất quan trọng cho người muốn đầu tư tài chính. Thanks bạn.

  Reply

 4. hay đấy. Khi gõ finhay trên GOOGLE, qua trang thứ 3 trên google mới thấy được bài viết này!

  Reply

 5. Cảm ơn bạn đã phân tích rất rõ ràng và chi tiết, các bạn trẻ cần tỉnh táo, tiền là của các bạn.

  Reply

 6. Thực sự khi tìm thông tin của finhay thì mình đọc được bài viết của bạn, đồng ý bài viết của bạn mang tính cá nhân cảm nhận về finhay nhưng theo mình thấy thì toàn là nói điều không tốt về Finhay. Mình cũng chả phải giỏi giang gì nhưng đọc qua bài của bạn thì có vẻ như bạn đang khuyên mọi người là không nên chơi Finhay kể cả đầu tư và tích lũy (trước đó là tiết kiệm) có 1 số vấn đề mình kiểu cần thông tin cụ thể hơn ấy. Bạn có viết như thế này “Nhưng sau nhiều năm lăn lộn trong thị trường tài chính. Mình nhận ra một sự thật. 90% đều là thua lỗ. Chỉ có 10% là có được lợi nhuận. Và trong 10%, chỉ vô cùng ít là trở nên giàu có thật sự.” mình xin link dẫn chứng cụ thể nhé. Mình thì không tham gia chứng khoán, mình tham gia bên FX và cũng đào bitcoin kiểu đào vớ vẩn thôi. Và cũng mất bên FX số tiền mình tiết kiệm đc sau 2 năm. Do mình thiếu kiến thức thật, cái này mình nhận, và mình chơi FX cũng có cả máu cờ bạc ăn thua trong đó nữa.
  Cái bạn nói đó là “các nhóm đầu tư” hay “các quỹ đầu tư”???
  – Thứ 2: bạn viết là “Bây giờ mà đánh giá tính hiệu quả của quỹ, cần đánh giá sao cho dài hơi cả một quá trình. Không thể lấy chuyện có lãi một giai đoạn rồi cho rằng quỹ hoạt động tốt.” rõ ràng bạn viết như vậy nhưng bạn lại dẫn chứng chỉ từ đầu năm -> tháng 3, tháng 4?? ah “dài hơi cả 1 quá trình” của bạn thì ra là vậy, chắc giai đoạn của bạn tính bằng tuần nhỉ? Và bạn cũng biết chọn quá trình nhỉ, chọn ngay thời điểm dịch bùng phát, nền kinh tế cả thế giới bị ảnh hưởng, chuẩn rồi. Mình vào các link xem các quỹ thì nó có biểu đồ từ khi bắt đầu luôn mà bạn. Hay quá trình của bạn nó chỉ bắt đầu như vậy. Đồng ý thị trường luôn đúng, vì nó thật, nhưng cái gì ảnh hưởng đến thị trường? nếu ko thì thị trường thay đổi theo cái gì bạn? “Trump hắt hơi, Putin sổ mũi” chắc ko được tính đâu nhỉ? Rồi bạn bảo mời cả KOL, Shark… ok mình có xem Vid Shark Hưng và Giang ơi nói. Bạn đang có ý những người đó đang PR cho Fin và kiểu nhận được từ Fin khá khá. Mình không biết là có không? nếu bạn có cho mình xin thông tin với nhé.
  – Còn về phần tiếp theo là đầu tư và lãi lỗ. Ủa sao bạn chỉ phân tích lãi lỗ của đầu tư thế, còn sản phẩm tiết kiệm tích lũy thì ko phân tích lỗ? Và cấu trúc của họ đã có biểu đồ rất cụ thể rồi, an toàn tăng chậm thì rùa, mạo hiểm hơn thì lên các cấu trúc khác. và biểu đồ tăng giảm của họ đều có cả mà. Hay bạn muốn nói các biểu đồ đó là fake?
  – Còn về phần Finhay đang làm quá, mình đọc mình buồn cười lắm ấy. “Mình đọc vô nghe mà choáng “Gửi tiết kiệm không kỳ hạn, nhận lãi đến 7,4%/năm. Làm thế nào mà lãi suất cao vậy được nhỉ.” Bạn mà biết thì chắc cũng có Finhay thứ 2 nhỉ. Bản thân NH đâu chỉ có gửi tiết kiệm không bạn họ cũng có những sản phẩm khác cho mức lãi suất cao hơn gửi TK đấy bạn, bạn có thể ra NH hỏi kỹ hơn nhé. “Finhay một mặt họ tuyên bố “KHÔNG phải kênh gửi tiết kiệm kỳ hạn, và KHÔNG cam kết bất kì một mức lãi suất cố định nào” <= Bạn ơi câu này bạn đang nói ở sản phẩm đầu tư đấy bạn ạ còn “Gửi tiết kiệm không kỳ hạn, nhận lãi đến 7,4%/năm” là ở phần tiết kiệm bạn ạ. Ủa họ tuyên bố ko phải kênh gửi tiết kiệm kỳ hạn thì họ bảo gửi tiết kiệm ko kì hạn có j sai ah bạn?
  – Về câu "Tào lao ở chỗ. Không phải cứ thị trường đi xuống là không có lời. Vấn đề căn bản nằm ở biên độ biến động. Nếu mà những quỹ đầu tư gì đó dự đoán đúng xu hướng, thì hình tình càng “tệ” họ lại càng lời. Người ta gọi đó là bán khống." Mình không hiểu là nếu quỹ đầu tư bán khống họ lời thì họ bán ts của họ và người góp vốn trong QĐT đó sẽ mất, tức là bạn đang chỉ nói là Quỹ lời và bạn thì chắc chắn lỗ sấp mặt, nếu đoán đúng xu hướng??? "Ngược lại cũng vậy. Không có nghĩa cứ tình hình kinh tế khởi sắc thì bạn có lời đâu! Nếu họ dự đoán sai xu hướng." Đó là vấn đề bạn không biết nên bạn mới phải đầu tư quỹ, bạn cũng nói chữ nếu, vấn đề là chữ nếu đó bạn ạ. Và kết lại là thật ra mình chả muốn bênh vực Fin j cả chỉ là thấy bài viết của bạn và cũng ngồi đọc và có ý kiến như vậy thôi, Chả có ý j đâu tất cả là ở lựa chọn của chính bản thân thôi mà.

  Reply

  1. Cảm ơn bạn đã đọc bài của mình kỹ như vậy. Dù sao đó cũng là cái “thành công” của mình. Mình đã rep comment ở trên rồi nhé. Lần sau bạn chỉ cần comment 1 lần thôi. :))

   Reply

  2. Mình cũng đang tìm hiểu Finhay vì có tiền nhàn rỗi nhưng đang quá bận để tập trung vào đầu tư.
   Cá nhân mình không tin bố con thằng nào kể cả Finhay được ca ngợi minh bạch các kiểu, và mình luôn đi tìm ý kiến trái chiều lại những cái PR trên mạng.
   Tuy nhiên khi đọc bài này của bạn mình đồng ý với ý kiến của bạn @Lê Đức, bài viết khá khách quan và luận cứ luận điểm không hề chặt chẽ, ý định chỉa mũi giáo về Finhay.
   Mục đích của bạn là tốt, mình đồng ý, tạo suy nghĩ ngược với đám đông, nhưng bạn làm không tới, nửa vời nên có khi phản tác dụng.
   Cám ơn bạn vì bài viết.

   Reply

   1. Cảm ơn vì góp ý của bạn. Mình cũng có những giới hạn của riêng mình. Có thể mình sẽ update thêm. Trả lời thêm về ý kiến của bạn @Lê Đức

    Reply

   2. May quá có người đồng quan điểm. 😀 Bài này có lẽ vì đi ngược với đám đông nên được chú ý hơn. Nếu hiểu rõ bản chất thì Finhay có lợi cho người mới bắt đầu, chưa hiểu rõ về đầu tư hoặc không có ý định tự đầu tư mà. Còn đã đầu tư muốn có lãi cao thì chấp nhận rủi ro là chuyện thường (họ cũng cảnh báo r mà). Chả có cái gì mà k muốn rủi ro mà đòi có lãi nhiều đâu. :)) Muốn k cần làm mà có ăn thì chấp nhận cho ng khác đầu tư hộ và sẵn sàng tinh thần chịu rủi ro như Finhay. Còn không thì tự bỏ công sức và chất xám ra tìm hiểu thị trường và tự đầu tư. Lãi lỗ tự chịu. Đỡ phải trách thg nào ngoài bản thân. 😀

    Reply

  3. Mình xin trả lời thêm ý kiến của bạn @Lê Đức (cảm ơn các bạn vì góp ý).

   Thứ 1: Mình thấy bạn có kinh nghiệm tài chính hơn hẳn nhiều người lần đầu nghe tới và tham gia các hình thức huy động dạng này. Dù đó là “các nhóm” hay “các quỹ” thì việc ít nhất khi bỏ tiền cho các quỹ đó chúng ta cũng nên tự tìm hiểu họ hoạt động ra sao. Cá nhân mình tìm hiểu thì thấy họ đang lỗ. Thật khó để quyết định bỏ tiền vào quỹ đang thua lỗ.

   Thứ 2: Hoạt động của những quỹ trên âm kéo dài khá sâu (âm 16 đến 30% trong 4 tháng đầu năm). Trong khi so với cả năm trước thì chỉ dương 1~5%. Cho tới hiện tại mình viết comment này là tháng 9. Nghĩa là đã 9 tháng đầu năm nó vẫn âm (hãy check lại link trên bài viết của mình). Mình nghĩ đây cũng là một quá trình đáng kể. Chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm rồi còn gì. Ngoài ra, trong bài mình không có ý nói Shark Hưng, Giang ơi “nhận được kha khá” (có thể những người tuyển ref thì được chút ít gì đó).

   Thứ 3: Biến động lãi lỗ phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của quỹ. Finhay chỉ đi “huy động vốn” giúp. Finhay tự đánh giá thế nào là “mạo hiểm”, “rủi ro” rồi thể hiện nó trên giao diện. Nếu Đức cũng đã tham gia tài chính, chắc Đức cũng hiểu. Người ta thường hay dạy “rủi ro tỷ lệ với lợi nhuận, an toàn thì lãi ít lỗ ít, mạo hiểm thì lãi nhiều lỗ nhiều”. Đó là sai lầm. Vấn đề là chúng ta có đủ “thông tin” hay không?

   Thứ 4: Dù là sản phẩm nào của Finhay. Việc cam kết có lãi là môt điều thuộc về ‘xác suất’. Mình nghĩ ta nên tìm hiểu xem “nếu lỗ thì sao? điều đó có ràng buộc trong hợp đồng không?” và điều khoản hợp đồng về trường hợp doanh nghiệp phá sản. (vì nhỡ bạn tin tưởng Finhay, bỏ 500 triệu vào năm sau nó phá sản thì sao?).

   Thứ 5: sẽ bàn hơi xa vì chúng ta không biết quỹ đang làm gì với tiền của mình. Việc “bán khống” hay “giao dịch phái sinh” bạn có thể tìm hiểu thêm. (ngay thời điểm bán khống không nhất thiết bạn phải bán tài sản thật và người góp vốn mất). Còn việc quỹ lời mà cứ báo lỗ để mình lỗ thì khá “thất đức”, mình không dám quy chụp.

   Mình trả lời bạn Đức để những bạn đọc xong cũng có thể tham gia thảo luận.

   Reply

   1. Comment của bạn Đức và bạn Đạt cứ ảo ảo thế nào ý, như của cùng 1 người, cách hành văn, ngôn ngữ, trình bày giống giống nhau. Ảo hơn ở chỗ bạn Đức ko biết là có “vô tình” viết 2 comments luôn ko…

    Reply

   2. Trình độ như thế này mà cũng đòi viết bài. Tôi chỉ cần chỉ ra 1 điểm: bạn dùng thông tin các quỹ lỗ trong 3, 4 tháng đầu năm 2020 để kết luận quỹ làm ăn kém mà không so sánh với VNIndex cũng rớt sặc máu trong khoảng thời gian đó (do dịch Covid)
    Chỉ bấy nhiêu là đủ rồi tôi chẳng buồn phản bác thêm và nói thật tôi đọc đến đoạn trên là dừng xem mọi người comment thế nào.

    Reply

 7. Vậy sản phẩm tiết kiệm của Finhay thì sao ạ? Mình mới chỉ thấy bạn nhấn mạnh bên phần đầu tư.

  Reply

  1. Mình không nói riêng Finhay. Cứ hễ bạn gặp bất kỳ một lời hứa hẹn lãi suất nào ‘cao hơn ngân hàng’ thì đừng vội tin.

   Reply

 8. Chào bạn, mình đang tìm hiểu về Finhay thì đọc bài của bạn, mình có thắc mắc như thế này.
  Bạn nói: “Gần đây, Finhay ra mắt một số sản phẩm mới của họ. Mình đọc vô nghe mà choáng “Gửi tiết kiệm không kỳ hạn, nhận lãi đến 7,4%/năm”. Làm thế nào mà lãi suất cao vậy được nhỉ. Trong khi, Finhay một mặt họ tuyên bố “KHÔNG phải kênh gửi tiết kiệm kỳ hạn, và KHÔNG cam kết bất kì một mức lãi suất cố định nào””

  Sau đó bạn trích dẫn 1 phần tuyên bố của Finhay trong đó có câu đầu tiên là “Đối với sản phẩm ĐẦU TƯ”
  * Theo mình tìm hiểu thì bên Finhay có 2 sản phẩm là đầu tư và tiết kiệm, nếu gởi tiết kiệm thì sẽ được lãi như cam kết và không kì hạn.
  * Còn đầu tư thì đương nhiên sẽ không cam kết vì nó sẽ lên xuống theo thị trường.
  * Mình còn tìm hiểu được là mình còn được tự lựa chọn kênh đầu tư chứ Finhay không tự lấy tiền của mình đi đầu tư kênh nào cả, tức là nếu bạn nghiên cứu mấy kênh trên lỗ thì bạn đừng đầu tư vào? Cái này là tự chơi tự chịu mà.

  Mình mới toe và đang tìm hiểu về đầu tư tài chính để tăng nguồn thu nhập, mong được hỗ trợ và giúp đỡ.

  Reply

  1. Chào bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài.

   Nếu bạn chỉ muốn đầu tư số tiền nhỏ chừng vài triệu (hay vài chục ngàn kiểu nhận tiền của Finhay) thì không nên quan tâm làm gì. Sẽ không tăng bao nhiêu nguồn thu nhập cả, mà lại mất thời gian bạn “thấp tha thấp thỏm” check cái ứng dụng.

   Nếu bạn muốn đầu tư nhiều tiền hơn nữa (chừng khoảng 500 triệu trở lên) gửi tiết kiệm với lãi suất hơn cả ngân hàng và rút khi nào cũng được (hình như ban đầu là 7,4% sau này sửa lại 5% thì phải). Nghĩa là mỗi năm bạn được 25 triệu (nếu bỏ vào 500tr, chưa tính phí duy trì). Thì có lẽ bạn nên check kỹ có điều khoản nào liên quan đến việc “nếu không như cam kết thì sao” và “những trường hợp chấm dứt hợp đồng” là thế nào.

   Còn nếu được lựa chọn quỹ đầu tư thì sao bạn không phải là người trực tiếp đi tìm hiểu quỹ, xem quỹ đó hoạt động thế nào, lãi lỗ ra sao. Việc tự tìm hiểu một kênh đầu tư và ra quyết định để tự chủ động nguồn vốn của mình là điều tối thiểu. Tại sao lại cần phải qua trung gian Finhay làm gì. Khi đó bạn cũng tự chơi tự chịu. Tự nhiên tốn thêm phí cho cái thằng “cò” mà nó lại thu thêm phí linh tinh của mình.

   Reply

   1. Rất chuẩn! Bỏ tiền thì phải kiểm soát được dòng tiền của mình.
    Sản phẩm tiết kiệm lãi xuất 7%/năm (tức là 0,58%/tháng) trong khi đó phí rút lại thu 0.99%? cao hơn cả lãi xuất?

    Reply

 9. Đối với mình thì về lợi ích đầu tư về lâu dài mình chưa đạt được, nhưng FinHay đã giúp mình có ý thức và mục đích tìm hiểu nghiêm túc về tài chính. Bằng chứng là mình đã đến được với blog của bạn đây, ^^…

  Reply

  1. Vậy cũng là đã một chút “thành công” rồi. Tìm hiểu kỹ và ra quyết định là điều rất nên làm :))

   Reply

 10. Mình đồng ý 1 phần và tiền vẫn để vài trăm triệu trong finhay để chờ đầu tư cái khác, hưởng lãi cao, cái để chờ đó có giá cao đó chính là chứng chỉ tiền gửi.

  Reply

 11. 1. Bản chất finhay chỉ là app nhằm hỗ trợ nhà đầu tư và công ty chứng chỉ quỹ, mình ko thích tự đầu tư cho ssi hay tcbf,…đơn giản vì bị buộc vào 1 đơn vị còn như trên thì phân bổ tốt hơn, giảm rủi ro, thậm chí tùy mình phối trộn.
  2. Tiền nhãn rỗi mua đất hoặc chuẩn bị làm gì đó để vào tiết kiệm lãi cao tương đương gửi cả năm hoặc 6 tháng.
  Bản chất nó ko phải làm giàu, cũng như nhiều người vào chứng khoán với tâm lý giàu nhanh là ko đúng

  Reply

 12. Mình thấy bài viết này cũng có nhiều cái đúng nhưng nhiều cái cũng kiểu cố ý dìm finhay. Mấy quỹ mà finhay hợp tác thì cũng là mấy quỹ lớn. Bạn chọn đợt tháng 3-4 rồi nói mấy quỹ đấy lỗ tầm 30% thì bạn cũng phải biết nếu quỹ đầu tư đa phần cổ phiếu thì chả quỹ nào mà không lỗ như vậy cả. Kể cả không nói đến quỹ nói luôn đến cổ phiếu thì bạn xem mấy công ty, tập đoàn lớn ở việt nam đi, cũng đều bị lỗ hết mà. Còn cái phần tiết kiệm mà lãi 7,4%/ năm thì làm ơn bạn đọc kĩ cái cam kết của finhay đi. Finhay không cam kết với “ĐẦU TƯ” còn cái lãi kia là của tiết kiệm, nó không liên quan đến nhau, còn trong bài viết thì rõ ràng là bạn nhầm 2 cái đấy là 1 rồi (mình không nói đến trường hợp finhay phá sản).

  Reply

 13. Cảm ơn bạn về bài viết quá hay và chi tiết, giúp những người mới như mình có thêm thông tin về app và có quyết định đầu tư hay không. Mình cũng tìm hiểu cái lãi suất tiền gửi kia của finhay là nó ko cố định là 7,4%/Năm mà có sự thay đổi. Sau cùng mình muốn hỏi thêm là mình muốn đầu tư tiền vào các quỹ đầu tư thì mình nên lựa chọn quỹ nào ?

  Reply

 14. May là mình chưa nạp vào Finhay ,thấy mấy ông shark review quá trời mà mình chưa biết dc thực hư app này ntn, nếu có rate thì mình sẽ rate 10* cho bài viết này mà k cần suy nghĩ vì rất hữu ích đối với mn ,mong bài viết này ai ai cũng cần phải đọc để tránh mất tiền oan 😎👍

  Reply

 15. Nay rất tình cờ tôi thấy bài này. Trước mắt là cảm ơn tác giả.
  Bài viết của tôi có thể hơi ủng củng đấy… Các bạn lượng thứ.

  Tôi không giỏi về tài chính.

  Bài viết này tôi thích cái cách bạn ấy đưa ra nhận định cá nhân, có thể nói là “định kiến”, nhưng con người ta phải có định kiến và chính kiến. Ai trong số chúng ta đều vậy thôi.

  FINHay… haizaa…
  THAM GIA!
  Tôi đã trót lôi kéo 4 người và lẽ ra nhiều hơn thế. Tại sao tôi lại tham gia?
  Phải nói rõ là trước khi tôi tham gia hay quyết định cái gì tôi đều tìm hiểu rất tường tận, nên bạn bè sẽ thường hỏi và tham gia cái mà người “kỹ tính” như tôi đã quyết (có phần hơi nổ nhỉ… nhưng sự thật đấy)
  Nghĩ:
  – Hàng tháng thay vì bỏ lợn, tôi trích ra chút tiền lẻ 1 phần bỏ vào tài khoản FINHAY để cho đứa em con chú bị tàn tật. Giờ thì nó khỏe mạnh, nhưng mai này có thể nó ko ổn thì số tiền đó giúp nó.
  – Món nữa cho 2 đứa con tôi để khi tới dịp lễ – số tiền đó sẽ ko cần trích ra từ tiền tiêu xài hàng tháng của 2 vợ chồng.
  -> Tôi chẳng quan tâm lãi bao nhiều (thề). Hàng tháng Automatic chuyển vào 2 “quỹ” đó.
  – Và lý do nữa là tôi “sính ngoại”, cậu Founder của Finhay từ Úc về. Tôi mừng vì mang tư tưởng ở trời Âu về nước thì …. “chắc là hay ho lắm đấy”. (Tôi cảm tính vì tôi cũng có tý Tây)
  – Khi đọc bản hợp đồng của Finhay thì tôi thấy kém chuyên nghiệp, tôi không nghĩ là 1 công ty lại văn phong như vậy. Tôi không trích dẫn nhé.
  – Các comment trả lời trên Facebook của FINHAY thì nó cợt nhả… thiếu nghiêm túc lắm. Tội nghiệp các bạn ấy đang hỏi vấn đề khó khăn và chắc mong sự hỗ trợ từ “hãng” đấy.

  Bỏ qua. TÔI VẪN THAM GIA KHI BIẾT MẤY THỨ ĐÓ.

  Gần đây, FINHAY liên tục thay đổi các yêu cầu, lần gần nhất (là lúc tôi đang viết bài này 12/2020). Yêu cầu cầm chứng minh thư và ảnh chụp. Các bạn tham gia FINhay thì biết là đã phải gửi chứng minh thư, số điện thoại và 1 mớ các yêu cầu rồi đấy…

  Nếu cậu Founder mà biết search internet, tôi mong là cậu ấy đọc được nội dung này để tôi dạy cho cậu ấy thế nào là quyền riêng tư. Và chắc bao năm ở Úc là dạng Úc gì chứ không phải Úc “xịn” đâu.
  Nhân viên Finhay: “Em muốn giúp anh lắm nhưng không biết làm sao”
  Rồi Finhay mời tôi qua văn phòng gì đó ở Cầu Giấy… Tất nhiên là tôi không qua, lãng xẹt và lố bịch. Mà tại sao lại phải qua khi vấn đề có thể giải quyết được bằng Email; Or Chat?

  Finhay nói là phải có ảnh mặt người tham gia, phải có vụ cầm chứng minh thư thì mới đúng luật.
  Luật rừng thì có. Hay là luật ở Úc thì xa quá tôi không kiểm chứng được. Nhưng ở Mỹ thì không có đâu em Founder nhé. Việt Nam chắc càng không.

  FINHAY cần nghiêm túc thay đổi, trước mắt là thay đổi về nhận thức và tôn trọng mọi người. Làm sao có 1 công ty đòi lớn mạnh mà đội ngũ theo sau là 1 đám bậu sậu và quản lý lởm được?
  Nếu Founder nói được lý do thuyết phục. Tôi tặng số tiền trong tài khoản Finhay cho Founder đó.
  Nhớ là phải thuyết phục chứ đừng lải nhải câu “em chỉ biết làm theo luật” “em cố lắm rồi nhưng…”
  Còn không chỉ mong trả lại số tiền của tôi thôi.

  Reply

 16. Xóa bài ngay đi ko dân tài chính vào chửi cho to đầu. Bảo lăn lộn trên thị trường tài chính nhưng có biết cái gì đâu. Đầu tư mang tính dài hạn, và chả qua xem từ đầu năm 2020 đến tháng 4 thì vướng Covid thì ngành nào chả đi xuống ! Tính đến hôm nay là 5/12/2020 thì các quỹ của Finhay tăng trưởng rất tốt nhé, nhìn lại đồ thị 1 đường thẳng tăng vút

  Reply

  1. Bạn có thể chia sẻ câu chuyện đầu tư Finhay thành công của bạn cho mn nghe được không? Cảm ơn nếu bạn chia sẻ.

   Reply

   1. Các bạn ơi mình hỏi với. Đọc qua bài này thì hình dung là ko nên tham gia vào đầu tư. Mình thì cũng k có ý định đầu tư, chỉ có nhu cầu tham gia tích lũy (khoản nhỏ thôi ạ). Vậy tích lũy của Finhay có an toàn ko ạ? Vì mình thấy hay nhất là có thể rút bất cứ lúc nào như thế thì rất tiện !

    Reply

    1. Mình nghĩ ý của bài viết k hẳn là k nên đầu tư vào Finhay.
     Nếu như bạn k đủ hoặc lười tìm kiếm thông tin về tài chính/chứng khoán, thì bạn có thể đưa tiền cho Finhay để người ta đem tiền của bạn vào các quỹ đầu tư.
     Nhưng nếu như bạn nắm thông tin đầy đủ, thì bạn nên chủ động trực tiếp đi đến các quỹ đầu tư và làm việc với họ, chớ k cần phải đi qua trung gian làm gì (vừa mất phí trung gian, vừa k nắm được chi tiết)
     Này là quyết định là ở bản thân thôi hà. Với mình thì việc nắm chính xác tiền của mình đang ở đâu/làm gì thì tốt hơn, nên mình sẽ chọn cách số 2.

     Thì với mình việc tích lũy/gửi ngân hàng cũng là 1 dạng đầu tư. Ví dụ bạn gửi tiền tiết kiệm vô, mà lỡ ngân hàng đó phá sản, thì bạn cũng sẽ mất 1 phần tiền gửi. Chỉ là, cái rủi ro để ngân hàng (đặc biệt là ngân hàng nhà nước) phá sản là siêu thấp. Nên dạng đầu tư này mới được gọi với một cái tên khác là tích lũy :v (dạng đầu tư rùa rùa)

     Theo kinh nghiệm cá nhân, khi mình có tiền nhàn rỗi và muốn để dành nó vào những “chiếc túi tài chính” tài chính khác nhau (kiểu cho học tập/ cho bệnh tật/ cho đám cưới…) thì mình sẽ dùng app được liên kết trực tiếp với ngân hàng.
     Ví dụ, giờ mình đang nhận lương vào thẻ TP Bank. Rồi mình tải app TPBank Savy, app tích lũy của chính ngân hàng TienPhong đó, để sử dụng, chớ k cần phải xài app trung gian như Finhay.
     Không biết ngân hàng bạn xài có app giống TPBank k nữa :3 này lại là rủi ro rồi :>>

     Btw, này là kinh nghiệm của 1 đứa làm IT chớ k phải tài chính nên việc tin vào lời nói của mình cũng có rủi ro nha :)))))))

     Reply

  2. Mình là dân finance nè. Mình cũng thấy chán cái tư duy của mấy người này ghê ấy. Dân Việt Nam cá nhân mình thấy thường rơi vào 2 nhóm: hoặc là đầu cơ lướt sóng (đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu hiểu biết), hoặc là sợ hãi mọi thứ và không dám đầu tư (thường là những người có tiền nhờ thu nhập chủ động nhưng không có hiểu biết). Ngoài cái việc đưa biểu đồ các khoản đầu tư lỗ trong thời gian 3-4 tháng ngày lúc đang covid thì mình chán chẳng muốn nói rồi. Nhưng ông này đưa ra số liệu 90% thua lỗ, chủ post hoàn toàn nhầm lẫn quỹ đầu tư với nhà đầu tư cá nhân. Hầu hết các quỹ đều đem lại lợi nhuận dài hạn, nhưng đối với nhà đầu tư cá nhân thì mới 90% thua lỗ và thường là thua lỗ vì đầu cơ lướt sóng hay tham gia thị trường âm như forex. Không những thế còn nhầm lẫn “tích lũy” và “đầu tư” thì ông này cần học lại tiếng Việt. Họ nói quá rõ và nhấn mạnh quá nhiều lần rằng cam kết gửi tích lũy tiết kiệm chắc chắn có lãi suất còn đầu tư thì tự chịu trách nhiệm. Cái này được nhấn mạnh khắp mọi kênh đầu tư và tài khoản ngân hàng làm một người học tài chính như mình quá mệt mỏi vì được nhắc nhiều lần mà vẫn có người không hiểu.

   Reply

   1. Lướt nãy giờ mới có cái comment đúng ý tui. Chủ bài post còn nhầm lẫn nhiều thứ quá. Cái đoạn “tích lũy” và “đầu tư” còn nhầm được thì tui cũng chẳng hiểu ông này kiến thức bao nhiêu!

    Reply

 17. Tiết kiệm là không kỳ hạn, lãi suất đến 7,4%/năm.
  Còn ĐẦU TƯ thì không phải tiết kiệm, không cam kết lợi nhuận nên không cam kết lãi suất.

  Có gì khó hiểu?

  Reply

 18. Mình đang là người bỏ tiền vào Finhay, nhỏ thôi, chỉ tầm 10triệu, và mình xin chia sẻ một số vấn đề chưa chính xác về bài viết của ad thế này:
  + Đã nói đến đầu tư thì phải có 02 tình huống: lời hoặc lỗ, nên nếu yêu cầu Finhay cam kết % lợi nhuận là không đúng, loại lợi nhuận cố định này chỉ có 01 cách là gửi bank, còn lại các hệ thống đầu tư tài chính nào cam kết % lợi nhuận chắc chắn là lường gạt.
  + Việc nói các quỹ đầu tư không hiệu quả do thua lỗ trong vài ba tháng thì thật không đúng, vì giai đoạn bạn dẫn chứng 01-05/2020 rơi vào thời điểm dịch bệnh bắt đầu, và việc thua lỗ là hầu như ở tất cả các lĩnh vực đầu tư tài chính trong giai đoạn này. Hiện tại các quỹ cũng đã hồi phục tốt khi thị trường tài chính thăng hoa, và đã sinh lợi lớn hơn nhiều(các bạn có thể kiểm chứng vào xem chỉ số NAV của các quỹ mà ad đã nêu). Ví dụ: mình cũng tham gia Finhay vào thời điểm đầu năm 2020 và đã lỗ khoảng 15%, nhưng hiện tại khi thị trường chứng khoán tăng lại thì lợi nhuận là khoảng 40%(cho khoảng gần 1.5 năm bỏ tiền vào, cũng khá ổn so với gửi bank).
  + Theo mình, các cá nhân nếu không có kiến thức về thị trường tài chính, vốn ít và đầu tư tích luỹ theo thời gian, thì việc đầu tư vào các quỹ kiểu thông qua hệ thống như Finhay là khả thi, thực tế là mục tiêu các quỹ cũng chỉ là đầu tư sinh lợi, họ không bao giờ muốn thua lỗ, nên việc một quỹ thua lỗ là do chiến lược họ sai và phải trả giá, nhà đầu tư góp vốn cũng phải chịu rủi ro mất vốn là hiển nhiên, tuy nhiên khi số vốn chia ra đầu tư cho nhiều quỹ như cách Finhay đang làm thì rủi ro này sẽ thấp đi, bù lại là khả năng sinh lời trong khi thị trường ổn định cũng khá thấp.
  + Còn đối với các bạn có vốn + kiến thức đầu tư: kiểu như chứng khoán hay gì đó, thì đương nhiên việc tham gia Finhay là không hấp dẫn, vì tỷ suất sinh lợi khá thấp(mình lợi nhuận 40% trong 1,5 năm(01/2020-06/2021) nhưng nhiều mã cổ phiếu đã tăng hơn 200% trong giai đoạn này). Còn nếu có tư tưởng bỏ tiền ra đầu tư và cần cam kết % lợi nhuận cố định thì thực sự không nên tham gia Finhay hay bất cứ hệ thống nào, nên gửi vào bank sẽ ok hơn.
  Một vài ý kiến của mình về việc đầu tư thông qua các Fintech để các bạn chưa nắm hiểu rõ hơn về loại hình đầu tư này, hoàn toàn không khuyến nghị đầu tư nha. Việc đầu tư hay không là do mỗi người tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc sử dụng đồng vốn của mình như thế nào.

  Reply

 19. Mình thấy chán cái tư duy của mấy người này ghê ấy. Dân Việt Nam cá nhân mình thấy thường rơi vào 2 nhóm: hoặc là đầu cơ lướt sóng (đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu hiểu biết), hoặc là sợ hãi mọi thứ và không dám đầu tư (thường là những người có tiền nhờ thu nhập chủ động nhưng không có hiểu biết). Ngoài cái việc đưa biểu đồ các khoản đầu tư lỗ trong thời gian 3-4 tháng ngay vào lúc đang covid thì mình chán chẳng muốn nói rồi. Nhưng ông này đưa ra số liệu 90% thua lỗ, chủ post hoàn toàn nhầm lẫn quỹ đầu tư với nhà đầu tư cá nhân. Hầu hết các quỹ đều đem lại lợi nhuận dài hạn, nhưng đối với nhà đầu tư cá nhân thì mới 90% thua lỗ và thường là thua lỗ vì đầu cơ lướt sóng hay tham gia thị trường âm như forex. Không những thế còn nhầm lẫn “tích lũy” và “đầu tư” thì ông này cần học lại tiếng Việt. Họ nói quá rõ và nhấn mạnh quá nhiều lần rằng cam kết gửi tích lũy tiết kiệm chắc chắn có lãi suất còn đầu tư thì tự chịu trách nhiệm. Cái này được nhấn mạnh khắp mọi kênh đầu tư và tài khoản ngân hàng làm một người học tài chính như mình quá mệt mỏi vì được nhắc nhiều lần mà vẫn có người không hiểu. Cái đáng buồn là hầu hết mọi người khi mới nghe qua một sản phẩm tài chính, thường tìm scandal về nó trước kể cả nó có tốt đi nữa, và thế là gõ finhay review ra cái này ở gần đầu đây. Mong mọi người ai nghe qua về Finhay nhưng không biết về thị trường và muốn đầu tư và search ra bài này, hãy thực sự tìm hiểu thị trường và tìm hiểu Finhay như thế nào chứ đừng chỉ dựa vào bài viết dở khóc dở cười của một người thiếu hiểu biết

  Reply

 20. Nói thiệt chứ m đọc bài này chỉ thấy buồn cười . buồn cười vì bài viết này nói lên quan điểm cá nhân của 1 người chưa đầu tư thành công trên finhay chứ ko phải là 1 người đã đầu tư thành công ở những kênh tài chính khác và đồng thời thành công ở trên finhay ( thành công ở đây là có lợi nhuận tốt đạt kỳ vọng trên 15-20% 1 năm ) . nên là khi bạn đã ko kiếm được ra tiền thì những phân tích của bạn chỉ cho thấy bạn vẫn còn thiếu nhiều kiến thức cơ bản trong lĩnh vực đầu tư vào chứng khoán và sao để kiếm được từ thị trường này . biến bài viết này chủ yếu review để câu view từ những ng chưa hiểu gì về đàu tư tài chính là chính , những người đang đi tìm 1 lý do để ko tin :)) nên tìm hiểu lại thế nào là hiệu quả đầu tư của quỹ đi nhé . quỹ ghi nhận hiệu quả đầu tư âm nghĩa là gì . tại sao lại âm. danh mục đàu tư của họ là gì . và làm sao mà 1 người đầu tư vào 1 quỹ ghi nhận tại thời điểm đó là quỹ đó đang âm cho đến khi quỹ đó ghi nhận có lợi nhuận chỉ quãng 20% thì ng kia lợi nhuận đã là 50% rồi . quan trọng là thơi điểm họ chọn đầu tư và tính kỷ luật khi đầu tư . vẫn là phải hiểu bản thân đang đầu tư vào cái gì . còn để phân tích như bạn thì dễ lắm . chỉ cần lỗ thôi + 1 chút khái niệm trong mảng kính tế học là đủ động lực là viết được . lúc m viết cái cmt này m đang đạt lợi nhuận là 30% sau 9 tháng đầu tư dàn trải có kỷ luật. nên là tác giả bài viết cần bổ sung thêm kién thức tài chính chứ hiện còn non quá . phân tích còn quá phiến diện nhất lại là phiến diện theo 1 người còn chưa đầu tư hiệu quả trong 1 khoảng thời gian đủ để trải nghiệm và có lợi nhuận .

  Reply

  1. Công nhận hay. Mình vào đây là do ông Hưng. Nếu thật sự như bài viết này thì ông Shark Hưng có đáng được trân trọng không? Ông quảng cáo cho Finhay vì cái gì?
   Thật buồn!

   Reply

 21. 5. “Thời gian ngủ đông” là khoảng thời gian tối đa Công ty cho phép Tài khoản Người dùng không hoạt động và không có tiền hay tài sản mà không bị Công ty đơn phương chấm dứt Hợp đồng, Thời gian ngủ đông được Công ty toàn quyền quyết định và công bố vào từng thời kỳ trên Trang chủ chính thức.

  4.2.4. Quyền từ bỏ
  o Finhay không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ mất mát thông tin theo bất kỳ cách nào bị gây ra từ kết quả của sự gián đoạn, tạm dừng hoặc chấm dứt sử dụng Tính năng Finhay hoặc Phần mềm Finhay phát sinh từ nhu cầu của Người dùng.

  5.4. Hỗ trợ Người dùng và đưa thông tin các sản phẩm, dịch vụ của Đối tác tới Người dùng trên Phần mềm Finhay nhưng không chịu trách nhiệm đối với các giao dịch của Người dùng và Đối tác. Finhay có quyền nhưng không có trách nhiệm hỗ trợ các thắc mắc/khiếu nại của Người dùng với sản phẩm, dịch vụ của Đối tác trên phần mềm Finhay.

  8.3. Ngay cả khi Người dùng không còn là Người dùng của Finhay, một số quy định nhất định tại Điều khoản này sẽ vẫn còn có hiệu lực theo phạm vi pháp luật cho phép

  Ôi cái cuối thiệt là ghê

  Reply

 22. Bài viết dài dòng xàm xí chả biết gì mà nhận xét và nói như đúng rồi. Chắc shark cần tiền của finhay quá. Nói thì như đúng rồi mà dẫn chứng thì chả thuyết phục tí nào chỉ lấy dẫn chứng lúc thị trường thế giới đang đi xuống do dịch bệnh

  Reply

 23. Em xin lỗi nhưng bài viết như lol thằng chủ bài viết ngu đòi viết bài thế cho nó nhanh nó vuông

  Reply

 24. Chắc là lại mấy thành phần nạp tiền vào được vài ngày xong thấy lỗ thì đi oán người ta. Bạn nói 90% các quỹ đều thua lỗ, mình hiểu nguyên nhân bạn nói vậy là vì bạn chưa đủ trình độ và kiến thức để biết cách mà các quỹ đầu tư kiếm ra tiền, nên không có lòng tin. Không những Finhay mà 100% các dự án đầu tư “không phải lừa đảo” đều không cam kết lợi nhuận. Đã làm ăn thì phải chấp nhận rủi ro, bạn nói như trong bài viết như vậy thì bạn thực sự ngây thơ quá, chắc chắn là không có kinh nghiệm về đầu tư, nếu mình nói sai về kinh nghiệm của bạn thì bạn có thể chứng minh lên đây. Mong comment được lên.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *