Ngược đời Finhay: Giúp người ta sinh lời trong khi mình thua lỗ!

Đây là bài thứ hai mình viết về Finhay! Bài trước mình nhận khá nhiều gạch đá. Tuy nhiên, mình đề cao tự do phát biểu và bày tỏ quan điểm, mình tôn trọng các ý kiến của các bạn nên mình duyệt hết. Những bạn sau vào đọc sẽ có được góc nhìn đa chiều.

Mình viết bài này không như một lời thanh minh hay lý giải gì cho bài trước cả. Nhưng nhấn mạnh lần nữa vì sao mình (hoặc bạn) không nên bỏ tiền vào Finhay. Điều đó chỉ làm bạn mất thời gian mà thôi.

Những gì bạn tìm hiểu trên mạng, nên cẩn thận với nó!

Cá nhân mình là một người kiếm tiền bằng marketing. (cụ thể là Google Adsense). Nên mình hiểu một chiến lược marketing bài bản sẽ có độ phủ các kết quả tìm kiếm trên mạng ra sao. Những kết quả tiêu cực (như mình) chẳng hạn bị đẩy xuống đáy để những bài khen ngợi (cùng mã/link giới thiệu lên ngôi)

 • Hãy đọc bài review! Nếu họ review mà chủ yếu chỉ để chèn đường dẫn giới thiệu (hãy đăng ký qua…) thì review làm gì nữa. Nói trắng ra là đang chèo kéo để chính bạn rồi cũng sẽ bỏ tiền vào đó. Việc chèn link ref không sai, cá nhân mình cũng kiếm tiền bằng hình thức đó. Nhưng đó là khi mình đã trải nghiệm và có kết quả tích cực rồi mới chia sẻ lại cho người khác. Và đặc biệt, chèo kéo trong tài chính là cực kỳ nhạy cảm. Còn đằng này người trải nghiệm còn chưa biết lời lỗ ra sao mà đã chèo kéo để biến bạn thành một dạng “kiếm lời” của họ.
 • Hãy đọc review trên app nữa! Những bình luận tích cực chỉ ghi vài ba câu qua loa rồi hô hào đăng ký với ref. Những bình luận của người đã nạp tiền đã trải nghiệm thì ôi thôi quá trời vấn đề về cách ứng dụng vận hành.

Kinh nghiệm bản thân mình đã dạy mình rằng. Chỗ nào mà số đông tung hô nhiều thì ta nên cẩn thận. Thế nên, đôi khi mình vẫn nghĩ mình là đứa theo chủ nghĩa hoài nghi. Càng đáng hoài nghi hơn là những hoạt động liên quan đến huy động tiền bạc, kêu gọi nạp tiền. Vậy nên, hãy cẩn thận với những gì bạn đọc.

Sự than phiền của người dùng ngày càng nhiều

Bạn có thể tự kiểm chứng bằng cách đọc các review về app Finhay trên chợ Google PlayApp Store.

 • Những bình luận 5 sao là những bình luận kém chất lượng: Thế nào là một bình luận kém chất lượng? Là khi bình luận đó không đến từ người trải nghiệm với kết quả đúng như ứng dụng quảng bá! Mà đến từ các dạng như sau: Thứ nhất, những những người kêu gọi app vay tiền nhanh (cái này chắc Finhay không kiểm soát được). Thứ hai, là những người muốn người khác nhập mã giới thiệu. Thứ ba, là những người chỉ review cho có với vài từ “tốt”, “hay”, “ok”, “good” …
 • Những bình luận ít sao là những bình luận than phiền về trải nghiệm người dùng: Họ liên tục gặp phải những vấn đề như xác minh, nạp vào dễ mà rút lâu, phí rút cao, nạp vào chưa hiện tiền, kích hoạt không thấy… Và đặc biệt gần đây, nhiều người than phiền vừa đăng ký số điện thoại với Finhay xong thì một thời gian ngắn sau có công ty cho vay gọi đến.!?!

Tần suất của những than phiền này ngày càng dày đặc hơn khi Finhay ngày càng đẩy mạnh chiến lược quảng cáo bằng những KOLs đình đám các. Chắc không cần nói tên các bạn cũng biết rồi.

Ngược đời Finhay: Giúp người ta sinh lời trong mình thua lỗ!

Không biết Finhay đã thay đổi cho bao nhiêu cuộc đời, giúp bao nhiêu người kiếm được tiền rồi. Nhưng hãy xem báo cáo kinh doanh của Finhay. (nguồn mình lấy từ báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam – Danviet và báo Pháp Luật thuộc cơ quan Bộ Tư Pháp Việt Nam).

Nếu những báo cáo trên là chính xác, thì có thể nhận định như sau:

 • 65% doanh thu của Finhay năm 2020 đến từ hoạt động hỗ trợ người dùng nạp/rút tiền. Việc bạn tích lũy/đầu tư lãi hay lỗ là việc của bạn, Finhay không chịu trách nghiệm (Finhay đã tuyên bố điều này). Họ chỉ như người môi giới, kiếm dòng tiền cho Thiên Việt, rồi thu ít tiền phí của bạn. Nhưng nếu đẩy mạnh marketing, càng nhiều người mới thì số tiền phí này càng nhiều lên. Còn bạn thì chưa biết kiếm được gì không, nhưng rút ra là tốn phí.
 • Năm 2020, Finhay lỗ 20,9 tỷ đồng. Theo Phapluat và Danviet, số lỗ lũy kế 26,6 tỷ đồng cho thấy Finhay đã “lỗ chồng lỗ” nhiều năm liên tiếp. Thật kỳ quặc khi tin tưởng một đứa làm ăn thua lỗ nói rằng “nghe theo tao đi sẽ có lời!”. Ngoài ra, người dùng không phải là “người nhà” Finhay, không thể bám vào “niềm tin startup” hay danh hiệu Under 30 của Founder. Bạn đang bỏ tiền của mình nên phải tỉnh táo, không thể bất chấp tin tưởng như một thứ “tôn giáo” được.
 • Finhay chi mạnh cho marketing bất chấp lỗ. Cái này mình nói rồi không nói nữa. Nếu không marketing mạnh, Finhay sẽ mất dòng tiền chảy vào, sự sống còn của Finhay là marketing tài chính.
 • Khó hiểu: Finhay chỉ là “trung gian” tại sao chi phí trả lãi cho người dùng còn cao hơn cả lãi từ tiền gửi. Đây là câu hỏi mà baophapluat đưa ra. Finhay lấy 11,8 tỷ đồng để trả lãi cho người (mà “trung gian” thì trả lãi chi?!?, có lẽ để xoa dịu những người nạp ít tiền và ít kiến thức). Trong khi, lãi tiền gửi, trái tức lại chỉ là 9,5 tỷ đồng.

Hoặc là bản thân mình chưa được giải thích trực tiếp nào cho những vấn đề trên. Hoặc là số đông quá mù quáng mà tin tưởng Finhay.

Vấn đề tính hợp pháp của Huy Động Vốn được đặt ra

Ngay từ khi mình đọc về mô hình Finhay, mình đã đặt dấu hỏi lớn về vấn đề này. Đó là vấn đề huy động vốn. Nhưng bản thân mình cũng bị áp đảo tinh thần vì có nhiều người “uy tín trên tivi” ủng hộ Finhay, nên mình bỏ trôi. Nhưng gần đây, chính baophapluat đã nêu ra vấn đề này:

Trích baophapluat.

Khi đã trình bày vấn đề đến nay, có lẽ chúng ta sẽ tự hiểu câu chuyện không chỉ riêng Finhay, mà còn là câu chuyện chung của tất cả những mô hình tương tự Finhay (đang nở rộ vì marketing ở Việt Nam).

Nếu bạn cảm thấy quan điểm của mình phiến diện, còn nhiều cái chưa rõ ràng, hãy comment để bài viết được khách quan hơn.

4 Comments on "Ngược đời Finhay: Giúp người ta sinh lời trong khi mình thua lỗ!"


 1. Việc hiện tại Finhay thua lỗ không có gì là quá bất ngờ
  VN trong mấy năm gần đây là giai đoạn bùng nổ của fintech, các app về đầu tư tài chính mọc lên rất nhiều trong đó có finhay, tikop, fmarket…
  Finhay nói đúng ra nó vẫn là công ty công nghệ, tốc độ phát triển của các công ty công nghệ rất nhanh và cạnh tranh rất lớn, việc nó bỏ ra lượng tiền lớn cho marketing tầm 10 tỷ/năm cũng là điều dễ hiểu, bạn có thể tìm hiểu thêm về tốc độ phát triển của các công ty công nghệ sẽ rõ vì sao họ dám bỏ ra số tiền marketing lớn đến như vậy
  Ngay cả khi finhay có sập thì tiền bạn đầu tư sẽ vẫn còn đó, vì finhay không giữ tiền của bạn, tiền của bạn sẽ được mua chứng chỉ quỹ và bạn là chủ ccq này chứ k phải finhay
  Việc đầu tư thì sẽ có lời có lỗ, chả có kênh đầu tư nào cam kết an toàn 100% cả

  Reply

 2. Cám ơn bạn vì những điều sau:
  1. Vấn đề nào cũng có hai mặt. Quá nhiều bài viết về mặt tốt. Bạn viết về mặt xấu đúng thứ mình tìm
  2. Tự do ngôn luận. Góc nhìn đa chiều. Tranh cãi mang tính xây dựng
  3. Văn minh

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *