Mình đã đạt thu nhập hơn 200$/tháng từ Google Adsense như thế nào?

Kể từ khi mình viết bài “Viết Blog kiếm tiền – Lợi hại hơn bạn tưởng!” cũng là lúc mình khởi động cho dự án Google Adsense mới. Nó hoàn toàn mới toanh. Thậm chí mình đã còn bắt đầu với một bài viết tên là “Đăng ký Google Adsense đã dễ hơn rất nhiều!” để hướng dẫn cho những bạn chưa từng biết đăng ký Google Adsense như thế nào?.

Nhưng cho đến nay, nghĩa là cũng đã 1 năm qua. Mình đã đi từ con số 0 đến mức thu nhập 200 đô/tháng từ Google Adsense. Khi mình nói như thế, không có nghĩa chỉ có một tháng nào đó được 200 đô. Nhưng đây là nguồn thu ổn định, đều đặn, và còn đang tăng dần lên.

Thu nhập Google Adsense tăng dần theo từng tháng.

Có thể bạn sẽ tìm thấy những Case Study kiếm tiền Google Adsense được nhiều tiền hơn, nhanh hơn… nhưng bối cảnh của mình thì đây chỉ như việc “làm thời gian rãnh”. Không phải việc đầu tư toàn tâm lực. Vì mình đã có một công việc riêng để tạo thu nhập ổn định rồi.

Hôm nay mình sẽ tường thuật lại những gì mình đã làm để đạt được chút thành công nho nhỏ này.

Tóm tắt các bước đạt thu nhập với Google Adsense

Kiếm tiền bằng Google Adsense nghĩa là bạn tạo một kênh truyền thông của riêng mình sao cho có được một lượng truy cập nhất định, và Google sẽ đặt quảng cáo trên đó đồng thời chia sẻ doanh thu đến từ quảng cáo đó cho bạn.

Trước khi đi vào chi tiết, mình tóm tắt các bước chính như sau:

  • Bước 1: Thành lập một cái blog. Bao gồm chuẩn bị kiến thức. Lên ý tưởng. Mua hosting, tên miền.
  • Bước 2: Lên kế hoạch viết bài, và bắt đầu những bài viết đầu tiên. Tận dụng kênh cá nhân và mạng xã hội để quảng bá.
  • Bước 3: Đăng ký Google Adsense, xác minh tài khoản. Xác minh mã PIN cho tài khoản Google Adsense đó.
  • Bước 4: Tiếp tục lên kế hoạch viết bài. Tối ưu và nâng cao trình độ SEO. Theo dõi hiệu suất của các bài viết qua các công cụ phân tích của Google. (như phân tích từ khóa, nguồn truy cập, đối tượng độc giả…)
  • Bước 5: Tiếp tục tối ưu dựa trên những gì phân tích. Quan sát thu nhập tăng dần đều…

Những bước trên chắc chắn bạn sẽ trải qua nếu muốn đạt thu nhập đều đặn. Nhưng đừng nản, một khi bạn đã đạt được đô la đầu tiên. Mọi thứ sẽ khác hẳn.

Kiếm tiền với Google Adsense không quá khó

Làm giàu với Google Adsense mới khó. Chứ nếu chỉ dừng lại ở việc tạo một nguồn thu nhập nhỏ hoặc tương đối thì chỉ cần bạn chịu khó học hỏi và chăm chỉ kỷ luật mỗi ngày làm một chút là làm được.

Ngoài ra, để có thể duy trì được nguồn thu ổn định và lâu dài, chỉ cần bạn làm sao cho site phát triển “tự nhiên”. Đừng cố áp dụng những trick này trick nọ, cứ tuân thủ đúng những yêu cầu và chính sách của Google.

Thời gian đầu, việc tìm hiểu về kiến thức SEO là cần thiết. Nhưng đừng quá cứng nhắc và hàn lâm. Bạn không phải là chuyên gia về SEO. Thì cứ tập trung vào nội dung mà viết. Những kỹ năng SEO có thể học tập từ từ và phát triển dần lên.

Mình không phải là một SEOer giỏi, cũng không phải là người giỏi viết content. Mình cứ viết tự nhiên rồi học dần. Mình nghĩ, mình làm được thì bạn cũng làm được.

Đối tượng của bài viết này là ai?

Mình không hướng dẫn cho đối tượng là những bạn làm Google Adsense theo kiểu nuôi “gà” công nghiệp. Nhưng là hướng dẫn cho những bạn yêu thích viết lách, và muốn có thêm thu nhập với việc viết lách.

Mình biết trong giới MMO có nhiều bạn làm Adsense theo kiểu “công nghiệp”. Mua bán site. Chơi nhiều tài khoản. Chơi tin giả. Xào nội dung. Kéo traffic chủ yếu ăn xổi. Thực ra cũng kiếm được khá chứ không phải không. Nhưng thú thật, mình không rành mấy cái đó. Mình chỉ chia sẻ những gì mình trải qua. Theo cách của riêng mình.

Đi từng bước để đạt được thu nhập với Google Adsense thế nào?

Thú thật mình không muốn công khai blog mình sở hữu. Nhưng mình nghĩ những gì mình trải qua là cần thiết để chia sẻ hơn. Bây giờ, mình sẽ liệt kê dần những khó khăn trên trong hành trình nhỏ này.

Bước 1: Lên ý tưởng và chuẩn bị

Bước này thì bạn chỉ cần trả lời cho chính xác 01 câu hỏi duy nhất: “Bạn hứng thú với lĩnh vực gì nhất?“. Mục tiêu là để bạn tìm kiếm cho riêng mình một chủ đề nào đó mà bạn không chán khi tìm hiểu và nói về nó. Nếu bạn nghĩ ra ngay được và dễ dàng có câu trả lời thì đã có được động lực không hề nhỏ.

Nhưng nếu bạn chẳng biết mình thích gì? Chẳng biết thế mạnh của mình là gì? Hay thứ bạn biết nó quá đặc thù để thể hiện dạng bài viết (như game thì phải chơi, đàn thì phải nghe, múa thì phải thể hiện, hát thì phải thu âm…). Thì hãy trả lời một câu hỏi khác, đó là: “bạn có khả năng tìm hiểu và trình bày vấn đề tốt không?“.

Thực chất mà nói. 100% ý tưởng của bạn sẽ bị trùng. Và gần như, toàn bộ nội dung của blog sẽ đều có đối thủ. Nghĩa là đã từng có ai đề cập đến rồi. Nên cũng đừng nản khi thấy đã có blog này nói chuyện đó rồi, có trang kia đã làm ý tưởng đó rồi. Thực ra, khi bạn viết thể loại blog, thì người đọc chủ yếu tìm đến vì sự tận tâm và cá tính của bạn nhiều hơn.

Vậy đó! Bạn thích KPOP đúng không, hãy thể hiện cảm nhận! Bạn thích review phim? cứ làm. Bạn thích nấu ăn? Tại sao không! Bạn thích thể hiện quan điểm đối với những vấn đề cuộc sống? Chủ đề được đấy! Bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm học tập? YES, mình sẽ đọc! Du lịch thì sao? Quá được ấy chứ!

Website cá nhân, blog cá nhân nó mang quy mô nhỏ. Không phải kiểu doanh nghiệp với nhiều người viết. Cứ là bạn thì nên hơn.

Bước 2: Duy trì kỷ luật cho những bài viết đầu tiên

Sau bước 1, sẽ là việc suy nghĩ một tên miền, lựa chọn nhà cung cấp hosting, và set up cho riêng bạn một site wordpress. Nhưng mình sẽ trình bày mấy vấn đề kỹ thuật như thế ở những bài riêng. Mình nói về hành trình chính của chúng ta cái đã. Vì những cái kỹ thuật đó không hề khó.

Khi bạn là người chưa biết nhiều về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), thì cứ viết trước đã. Ngay khi bạn viết, những ý tưởng mới sẽ nảy sinh. Và trình độ viết cũng tự tin dần. Những bài viết đầu có thể sẽ rất hào hứng và nhiều tham vọng. Mình thấy đa phần những người bắt đầu viết đều vậy. Nhưng đến tuần thứ 3, 4 thì bắt đầu hoài nghi, chán nản. Bạn sẽ đặt câu hỏi “Không biết có đang phí thời giờ hay không? Có thấy ai đọc rồi comment gì đâu?”. Hoặc bạn bắt đầu “lười”, “bí ý tưởng”….

Đó là lý do mà mình nói bước này là sự kỷ luật và nỗ lực duy trì. Bạn chưa thấy một thành quả nào, không có nghĩa sẽ chẳng có thành quả nào. Mình đã lập đến không dưới 10 website và blog cá nhân. Thử hết lần này đến lần khác, chủ đề này đến chủ đề khác. Nhưng có một cái chung của tất cả cho đến khi mình thấy được doanh thu đầu tiên. Đó là vượt qua giai đoạn này.

Bước 3: Đăng ký Google Adsens, xác minh tài khoản, nhập mã PIN gửi về địa chỉ nhà

Tới được biết này nữa là blog của bạn đã có được 1 lượng độc giả nhất định. Hiện tại việc đăng ký Google Adsense thành công không quá khó. Như mình đã từng chia sẻ, mình đăng ký thành công một loạt tới mấy cái liền.

Khi mà bạn đã đạt được ngưỡng thu nhập nhất định, Google sẽ yêu cầu bạn cung cấp vài giấy tờ cá nhân. Những vấn đề này có hướng dẫn trên mạng rất nhiều. Sau đó, bạn sẽ nhận được mã Pin gửi về địa chỉ nhà. Bạn nhập nó nào và bắt đầu chính kiếm tiền với Google Adsense.

Đây là mã PIN mình nhận được.

Mã PIN nhận được từ Google.
Mã PIN nhận được từ Google.

Mình tin, nếu đã hoàn thành tới bước này. Bạn sẽ hào hứng hẳn lên. Tuy nhiên, chúng ta chỉ mới đi được nửa đoạn đường.

Bước 4: Tiếp tục viết bài. Nâng cao trình độ SEO

Nếu bạn đọc những chia sẻ kinh nghiệm của nhiều người kiếm tiền với Google Adsense, sẽ thấy họ vội vàng đề cập ngay đến chuyện SEO. Nhưng mình không làm cách đó. Viết trước đi đã! Viết cái bạn muốn kể cho thế giới nghe đi đã! SEO học sau.

Lúc này, bạn có thể nghiên cứu nhiều hơn về cách mà các từ khóa được ưu tiên như thế nào. Tập tành sử dụng những công cụ SEO miễn phí trước như là “Google Keyword Planner”, “keyword suggestion”…

Bạn sẽ thường xuyên truy cập các công cụ như “Google Search Console”, để xem thử người đọc đến với blog từ những keyword nào, đổ phổ biến của keyword đó ra sao.

Giao dịch chính của Google Search Console – chụp từ tài khoản của mình

Không dừng lại ở đó. Bạn sẽ thường xuyên truy cập Google Analytics. Để biết được người đọc của mình là những ai, quan tâm chủ đề gì nhất, ở lại blog trong bao lâu. Từ đó, bạn sẽ có thể nảy sinh thêm nhiều ý tưởng bổ sung cho blog của riêng mình. Như thế này:

Một trong những giao diện Google Analytics của mình.

Sau này, những bài viết của bạn không còn “hồn nhiên” nữa. Nhưng bên trong đó là những tính toán cẩn thận của bạn với chủ đích nó sẽ xuất hiện hàng đầu khi người đọc tìm kiếm từ khóa gì. Bạn biết người đọc muốn đọc gì từ chủ đề của blog và cung cấp đến cho họ. Tạo được sự tương tác qua lại giữa bạn và người đọc trên blog của bạn. Mọi thứ sẽ sôi động và thú vị hẳn lên.

Bước 5: Tối ưu dựa trên những gì phân tích được. Đẩy mạnh nguồn thu.

Bạn đừng nên đặt nặng vấn đề tiền quá. Có thể thời gian đầu bạn sẽ lỗ một tí. Thứ nhất là lỗ công, làm mà chưa thấy thành quả gì cả. Thứ hai là lỗ tiền chi trả cho hosting domain. Và khi có chút thu nhập thì nó sẽ làm bạn thất vọng. Vì nó không nhiều đầu. Thu nhập ban đầu từ Google Adsense rất ít, có thể khiến bất cứ ai dễ dàng thất vọng.

Thu nhập thời gian đầu chưa tới được 1$ nhưng sau sẽ tăng dần lên.

Nếu bạn thu được 0.2 ~ 0.5 đô/ngày cũng đừng lo lắng. Mình cũng bắt đầu với số tiền đó. Nhưng tiếp tục kiên trì, lặp lại bước 4 và bước 5. Thì sẽ đến lúc bạn đạt được con số 10 ~ 20 đô/ngày.

Một khi đã tăng, thì sẽ còn tăng thêm nữa

Thực chất, một khi blog của bạn đã có traffic ổn định. Thì nguồn thu nhập không chỉ có thể đến từ Google Adsense không thôi. Nhưng bạn sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội khác cho tiếp thị liên kết, cho bán sản phẩm của riêng bạn. Nhưng cơ hội mới sẽ mở ra hơn. Bước tiếp theo mà mình đang thực hiện, mà mình không liệt kê trong danh sách trên. Đó là “Bước 6: Tận dụng tối đa cơ hội tăng thu nhập”.

Nhưng trước tiên, nếu bạn chưa bắt đầu thì hãy bắt đầu từ bước 1 trước đã. Bài viết này chỉ mới đi phần tổng quan. Trong từng bước nhỏ vẫn còn nhiều khó khăn nhỏ hơn sẽ phải vượt qua.

Hãy comment xem mình có thể giúp được gì không nhé.

1 Comment on "Mình đã đạt thu nhập hơn 200$/tháng từ Google Adsense như thế nào?"


  1. Bài viết quá chất lượng, gần gũi, mình cũng vừa mới bắt đầu blog về sức khoẻ, review một số sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc. Cảm ơn bài viết của bạn!

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *