Hãy biến bài viết thành video, chẳng còn ai muốn đọc nữa đâu!

Cho dù bạn tăng tốc độ load trang, hoặc cố gắng dùng kỹ thuật về thị giác để khiến người đọc ở lại lâu hơn với site của mình, thì tất cả những nổ lực đó cũng không đủ sức với níu giữ người đọc khỏi những mối hấp dẫn khác ngoài site của bạn.

Thời buổi giờ khác rồi!

Pivot to video” là một xu hướng khởi đầu từ 2015 chứ không phải tới tận lúc mình viết bài này. Với tư cách là một admin của site, bạn cần tấn công độc giả của mình không chỉ con mắt, nhưng vận dụng cả âm thanh, trải nghiệm di động trên ngón tay (ở đây là giảm thiểu tương tác để họ chỉ tập trung vào video của bạn mà thôi) …cho họ thấy có một thứ hay ho cần phải dừng lại, hoặc cần phải chia sẻ với người khác.

Thực trạng của những bài viết truyền thống

AMP ra đời cũng có cái hay, giúp cho người đọc họ tập trung vào nội dung nhiều hơn, tăng tốc độ tải nhanh hơn. Nhưng AMP cũng dừng lại ở một sự hỗ trợ về kỹ thuật mà thôi. Ở đây mình nói đến nội dung, dù sao đi nữa, nội dung vẫn là cái linh hồn của site.

Cái cách là chúng ta đang làm là đưa cho người đọc một đống những con chữ, thỉnh thoảng có chèn mấy cái hình. Dù bạn có viết hay cách mấy cũng khó mà thuyết phục sự thiếu kiên nhẫn của con người ở cái thời đại này. Họ muốn xem thứ gì đó chuyển động và muốn nghe nó.

Bài viết bây giờ càng nhiều text họ càng chán đọc, hoặc ai “kiên nhẫn” lắm thì cứ lướt đến phần cuối bài (ở đó có tất cả những điều cần biết) hoặc thỉnh thoảng ngó qua mấy cái hình. Bài viết bây giờ khá dài dòng, đa phần các bài viết chỉ cần tóm lại trong vài ba câu cũng được, như một status vậy.

Nói chung, cứ text không (dù có vài cái hình nữa) thì rất khó giữ người xem ở lại lâu hơn. Giải pháp của chúng ta là “pivot to video”, xoay trọng tâm vào video.

(ở đây mình không bàn đến một số dạng độc giả thiên về nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu, họ không ngại đọc. Mình chỉ nói tới những độc giả phổ thông mà thôi!)

Giải pháp “Pivot to video” cụ thể là thế nào?

Giả sử bạn đã là một admin vận hành site lâu năm. Site của bạn đã có một khối lượng bài viết nhất định. Nhưng để có thể cạnh tranh với những bài viết khác của những site khác, bạn cần làm cho các bài viết “cũ” trở nên “mới” hơn. Việc cập nhật những bài viết cũ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ cho site giống như bạn triển khai những nội dung mới vậy (tuy nhiên trong giới hạn bài này mình không bàn đến vấn đề đó).

Nhiệm vụ cần làm của bạn lúc này, là chuyển đổi những nội dung cũ đó thành định dạng video.

Việc làm mới nội dung cũ có rất nhiều cách để làm, bài này mình kể lại một số kinh nghiệm cá nhân trong cố gắng biến bài viết văn bản thành video. Thế nhưng, không có nghĩa chúng ta bỏ bài viết, mà kết hợp thêm sự xuất hiện của video. Nghĩa là, nhất thiết, cứ phải có video, và trọng tâm sẽ là video.

Bạn biết đó, làm video thì cần có âm thanh, hình ảnh, mình sẽ bắt đầu đi từng phần.

Xử lý âm thanh cho nội dung cũ

Ít ra thì cũng phải ưu tiên “tối ưu chi phí” khi thực hiện tất cả những công đoạn này. Nếu có đủ giàu và thì giờ để thu âm thì khỏi phải bàn, cứ làm! Nhưng nếu site của bạn chưa phát triển đến mức đó, tiền quảng cáo chỉ “đủ sống”, thì vẫn còn những cách miễn phí để “thu âm” được cho nội dung bài viết.

Bạn có thể sử dụng giọng máy để đọc giúp. Nó đọc không hay như người nhưng cũng không đến nỗi tệ lắm. Ngày xưa báo dân trí (dantri.com.vn) không có chức năng đọc cho nghe, mới năm ngoái họ liên kết với Viettel (VTCC.AI) để nhúng chức năng đọc báo cho người xem nghe. Cũng là một sự cố gắng, nhưng mình thấy làm chưa tới, cá nhân mình nghe làm gì cho mất thời gian. Muốn giữ người đọc cần có hình ảnh chuyển động để trở thành một video đúng nghĩa nữa thì hay hơn.

Về giọng máy, mình ấn tượng nhất với giọng của Bing do Microsoft phát triển. Bạn có thể vào Bing translator (https://www.bing.com/translator), dán vào ô để dịch một văn bản và bấm cho nó đọc thử, âm điệu lên xuống cũng khá dễ nghe.

Sau khi đã có thể thu âm bài viết (hoàn toàn miễn phí), bạn vẫn chưa kết thúc, bạn cần phải làm một bước nữa để phần âm thanh trở nên sinh động.

Nhạc nền: Những yếu tố âm thanh phụ trợ này phụ thuộc rất nhiều và “thẩm mĩ” về âm thanh của cá nhân người làm. Nếu bạn biết phối hợp hài hòa, mọi thứ sẽ rất chuyên nghiệp. Nếu bạn đặt vào đó một bài hát chói tai, sẽ phản tác dụng. Bạn có thể nghe thử một video mình tự tay làm, và nhận xét.

Bạn hãy để ý chỉ riêng âm thanh trong video trên, nó thay đổi liên tục rất hài hòa theo nhịp điệu của nội dung. Bạn có thể xem nội dung bài viết tại link này, cùng với sự kết của video và nhiều hình ảnh, người xem sẽ ở lại bài viết lâu hơn, nhiều khi đúng bằng thời gian của video, 8 phút hoặc hơn thế nữa. Video trên và các video được ví dụ trong bài viết này, mình đều thực hiện thu âm bằng Bing Translator.

Âm thanh phụ trợ: Việc sử dụng âm thanh phụ trợ, như là thêm gia vị cho món ăn, nó khiến hình ảnh bạn lựa chọn và nội dung đọc trở nên sống động hơn. Những hiệu ứng âm thanh (Sound Effect) như tiếng gió, tiếng cửa, tiếng mèo kêu, tiếng xe cộ….cũng cần được sưu tầm và chèn vào đúng lúc đúng chỗ.

Video này chẳng hạn, để tạo sự tò mò, mình chèn những âm thanh bí ẩn để thu hút người xem.

Xử lý hình ảnh cho nội dung cũ.

Thường thì một bài viết truyền thống cũng sẽ có một số hình ảnh chèn vào. Nhưng có thể với số lượng hình ảnh đó, sẽ không đủ để tạo thành một video ưng ý. Đòi hỏi của video là những hình ảnh liên tục phù hợp với lúc mà người đọc đã đọc đến đoạn nội dung đó.

Cái “năng khiếu” của bạn là cần phải liên tục tưởng tượng và tìm kiếm những hình ảnh phù hợp. Hoặc có thể những đoạn video ngắn bạn đã xem qua đâu đó nhưng rất phù hợp với văn cảnh.

Còn không cách tốt nhất là làm video dạng slide ảnh, nhưng hình ảnh phải thực sự phù hợp và sinh động (kết hợp với âm thanh). Như video này chẳng hạn:

Kết hợp âm thanh và hình ảnh với nhau

Cũng đã từ rất lâu, người ta chú ý đến những video định dạng Mutex, kiểu như làm slide ảnh và cho chạy chữ ngay trên đó, để hy vọng tạo nên được những video viral. Cách đó cũng hiệu quả cho đến tận bây giờ!

Nhưng bài viết này, mình muốn đề cập một thái độ làm đầu tư hơn. Thậm chí bạn có thể sử dụng tool (trả phí) để tạo ra hàng loạt video kiểu Mutex như thế. Nhưng nếu tạo ra một video có sự kết hợp giữa nhạc nền, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh (một cách nghệ thuật) thì làm thủ công vẫn hay hơn.

Ở đây, mình ví dụ một video do mình làm, thực hiện các bước trên, mình có kết hợp với thư viện âm thanh, nhạc nền miễn phí của Youtube, và những video miễn phí trên các trang chia sẻ. Video này mình cũng khá tâm đắc sự kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh, mời bạn cho ý kiến.

Phần mềm mình thường hay sử dụng nhất để làm ra những video dạng này đó là Filmora 9.

Nó khác với làm Youtube nhé!

Nếu bạn nghĩ những video này có thể kiếm tiền được trên Youtube thì không đâu. Có thể nó không vi phạm bản quyền gì khi up được trên youtube cả, nhưng chính sách youtube đòi hỏi những video sáng tạo hơn nữa, mới mẻ hơn nữa.

Những video mình minh họa, chỉ nhằm mục tiêu như đã đề ra ngay từ đầu, đó là khiến cho một bài viết cũ, hoặc một bài viết bất kỳ trên site của bạn trở nên “pivot to video”, đánh trọng tâm vào video để bạn có thể giữ người xem lâu nhất.

Và thực sự nó đã hiệu quả với site của mình. Dù hơi cực, nhưng bạn sẽ khó thể tồn tại được nếu không thay đổi.

Bắt đầu cải tạo site của bạn đi!

Mình nhận thấy rất nhiều site đã nhận ra điều này và bắt đầu thực hiện cải tạo nội dung của họ. Dù mới hay cũ gì họ cũng làm thành những video. Một mặt có thể gây tương tác và viral trên mạng xã hội, một mặt để giữ người xem lâu hơn.

Cá nhân mình đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều video dạng này và có team hỗ trợ. Nếu bạn muốn cải tạo site hoặc làm video như những ví dụ mình minh họa, hãy liên hệ mình qua email: hoadongtien@live.com.

Chúc bạn thành công!

1 Comment on "Hãy biến bài viết thành video, chẳng còn ai muốn đọc nữa đâu!"


 1. Chào bạn
  Mình vừa xem bài viết của bạn về chuyển văn bản thành giọng nói và thấy rất tuyệt vời, mình muốn làm video từ những bài viết của mình nên đã tìm hiểu cách làm của bạn, thấy cách của bạn rất hay, tuy nhiên mình không thành thạo lĩnh vực này lắm, bạn có thể giúp tôi không?
  Mình đang muốn làm video đăng lên youtube nhưng trước mắt là làm theo cách này, rất mong bạn giú đỡ. Chúc bạn khoẻ và luôn thành công
  Cảm ơn nhiều
  Nguyễn Văn Dậu

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *