Băn khoăn về trào lưu tiếp thị liên kết cho các sản phẩm Adflex

Giới MMO chúng ta có một đặc trưng và cũng là thế mạnh là “bắt kịp trào lưu” rất nhanh, cách đây 6 năm, chúng ta có tiếp thị cho Amazon, rồi cách đây 3 năm chúng ta T-sping cùng nhiều platform tương tự khác, cách đây 1 năm chúng ta có Bitcoin với nhiều dự án altcoin x10, và gần đây nhất trong thị trường Việt Nam nói riêng thì Adflex xuất hiện với sự tiếp thị rộng rãi của nhiều MMOers có tiếng.

Việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) là hoàn toàn chính đáng, và chính mình cũng đang kiếm tiền bằng phương cách đó, gần đây mình tập trung nhiều thời gian cho Crypto hơn nhưng vẫn còn nguồn thu ở mảng tiếp thị liên kết này. Tuy nhiên mình lại có một vài băn khoăn muốn chia sẻ các bạn, mình không có chủ ý dìm hàng hay gây cạnh tranh với ai, nhưng đó là những chia sẻ chân thật của mình.

Mình cũng có một tài khoản trên AdFlex và cũng hào hứng với khoản hoa hồng rất hấp dẫn từ đây, nhưng sau khi lướt một lượt qua các sản phẩm mà nền tảng này hỗ trợ thì mình nhận thấy như sau.

Mình đã cập nhật bài viết sau khi nhận được phản hồi từ Adflex!
Bạn lead của Adflex đã lắng nghe tích cực những phản ánh trong bài viết này, và ngưng chiến dịch với các sản phẩm sau:

 • Zlove
 • Fleekosteel
 • Varikosteel

Cổ xúy cho sản phẩm kém chất lượng.

Nó khác với việc bạn tiếp thị cho Lazada hay Tiki (dù hoa hồng ít hơn). Trên các trang thương mại điện tử, mình thường lựa chọn ra một sản phẩm nào đó mà mình có kiến thức ít nhiều về nó để có nhiều điều hay nhất mà viết bài đánh giá. Mình không thể bỏ tiền ra mua mọi sản phẩm mình đánh giá, nhưng khi thực hiện viết bài về sản phẩm đó mình biết rõ nó xuất xứ ở đâu, mặt lợi mặt hại thế nào. Và mình không quảng cáo, nhưng bày tỏ chân thành tất cả những kiến thức đó trên bài viết.

Còn với Adflex, mình nhận thấy đa phần là các sản phẩm thuộc thể loại: thực phẩm chức năng nói chung cho cả người lớn và trẻ em, hóa mỹ phẩm làm đẹp, sản phẩm hỗ trợ sinh lý, một vài sản phẩm tín ngưỡng.

Mình research một vài sản phẩm và tìm nguồn gốc xuất xứ cũng như công dụng của nó, thì nhận thấy một vài bất cập, cuối cùng mình chẳng tìm thấy một sản phẩm nào phù hợp để gây hào hứng cho một chiến dịch mới của mình cả. Các bạn biết đó, mình không đặt hoa hồng là ưu tiên số một, với mình ưu tiên số một vẫn là “chất lượng thông tin”. Trong tiếp thị liên kết, chất lượng thông tin không có nghĩa sản phẩm đó phải là tốt nhất, nhưng là “sự chân thành” của người đánh giá.

Mình đưa ra một vài ví dụ như sau:

Sản phẩm ví dụ Nhận định của cá nhân mình

Nguồn tham khảo
(nên click đọc)

Viên giảm cân Green Coffee

– Đáng ngạc nhiên là sản phẩm này đã tồn tại trên thị trường khá lâu, ngay những năm đầu vào Việt Nam đã được nhiều bài viết cảnh báo, nó cũng không hề có sự cấp phép của Bộ Y Tế gì cả, những kết quả thật bạn tìm kiếm được sẽ bị che lấp bởi SEOers đang tiếp thị cho nó.

– Công dụng của nó được thể hiện bằng testimonial “quảng cáo” trên nhiều websites, còn nhận định của người dùng thì bạn có thể đọc bên nguồn tham khảo.

– Thực tế, không có cách giảm cân nào tốt hơn chế độ luyện tập và ăn uống hợp lý.

 Cập nhật: Sản phẩm này hiện đã được VN cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tuy nhiên những lời cảnh báo thì vẫn còn đó. 
Báo dân trí.

Đời sống pháp luật.

Cảnh báo của Ủy ban thương mại liên bang Mỹ về các sản phẩm như Green Coffee.

Xịt Chữa Ngáy Night Comfort

– Về cơ bản, cần hiểu không thể chữa trị ngáy bằng dạng xịt.

– Hiện tượng ngáy có lý do từ hệ cơ trong thanh quản bị khít hoặc do tác động từ chất độc bên ngoài như thuốc lá…Chỉ có thể giải quyết bằng phẩu thuật, cai thuốc lá và thay đổi chế độ ăn để bổ sung dinh dưỡng.

– Sản phẩm này bán được đến giờ là đánh vào tâm lý muốn chữa ngáy sao cho nhanh và nhẹ nhàng của đa phần cánh mày râu nghiện thuốc lá.

– Cũng chưa có cấp phép chính thức của Bộ Y Tế.

Báo pháp luật.

Cảnh báo của Los Angeles Times về các dạng thuốc xịt chống ngáy (từ 2007).

Detoxic

– Sản phẩm này được quảng cáo rầm rộ đến nỗi, bạn khó có thể tìm thấy một bài viết tiêu cực nào về nó. Nó xuất hiện nhiều năm nay trên nhiều quốc qua với những cách thiết kế bao bì khác nhau, nhưng đều có điểm chung và chiếc lá xanh và cái logo.

– Về công dụng thì mô tả rất hào nhoáng về khả năng chống ký sinh trùng, nói vậy cho oai thôi, chứ còn thuốc tẩy giun thì bạn cứ ra nhà thuốc mua Fugacar (coi chừng hàng nhái) đã được Bộ Y Tế cấp phép mà uống.

– Tuy Việt Nam chưa có cảnh báo chính thức nhưng nhiều quốc gia đã đưa có vào danh sách cảnh báo. Bạn hãy xem nguồn tham khảo.

 Cập nhật: Sản phẩm này hiện đã được VN cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tuy nhiên những lời cảnh báo thì vẫn còn đó. 
Thuốc này nằm đầu trong danh mục cảnh báo của cơ quan quản lý dược phẩm Philippines.

Thuốc này nằm trong danh sách các sản phẩm y tế nguy hiểm của Cơ quan Kiểm tra Nông nghiệp và Thực phẩm Séc.

Xịt giảm cân Eco Spray

– Cách mà sản phẩm này thực hiện công dụng là hạn chế sự thèm ăn của bạn. Những sản phẩm dạng xịt để giảm cân như thế này đã bị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cảnh bảo từ rất lâu. Nhưng cho đến nay nó tồn tại dưới nhiều nhãn mác là hình thức khác nhau.

– Công ty gắn kèm với sản phẩm này là “iq cosmetic laboratory” từ Nga, nó là công ty cho phép bạn sản xuất mỹ phẩm bằng chính nhãn hiệu của mình với số lượng khủng. Nhiều sản phẩm của nó bị Bộ Y tế – Cục quản lý dược đình chỉ hoạt động và thu hồi.

Cảnh báo các sản phẩm giảm cân dạng xịt của Cơ Quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Văn bản của Cục quản lý dược trực thuộc Bộ Y Tế về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi các sản phẩm của “iq cosmetic laboratory”.

Zlove – Se khít vùng kín

– Sản phẩm này sau một thời gian đã bị lên án khá nhiều nhưng vẫn còn nhiều affiliate marketer tiếp tục chiến dịch với nó.

– Đặc biệt có hại cho chị em phụ nữ vì hóa chất mà có khả năng se khít vùng kín phải là hóa chất rất mạnh. Và sản phẩm này hoàn toàn không được cấp phép.

 Cập nhật: Sản phẩm này đã ngưng campaign 
Lời khuyên của bác sĩ Đồng Thu Trang – Bệnh viện phụ sản Hà Nội.

Lời cảnh báo của bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp).

UpSize – Vòng một căng tròn.

– Sản phẩm này đánh vào tâm lý phái nữ, không hề có tác dụng gì như quảng cáo cả. Chủ yếu là quảng cáo láo để bán được hàng mà thôi. Như vậy là lừa đảo.

– Sản phẩm này đã bị nhiều sở y tế nhiều tỉnh ra văn bản ngưng lưu thông và buộc thu hồi.

– Chỉ có phẫu thuật thẫm mỹ mới khiến cho vòng một căng tròn 🙂

Khẳng định của bác sĩ chuyên môn trên realself.

Một bài đánh giá trên kenh14.

Flekosteel – giảm đau do sưng khớp và thoái hóa đĩa đệm.

– Sản phẩm này bị Cục quản lý dược khẳng định, thành phần công thức ghi trên nhãn không đúng như hồ sơ công bố. Tính năng công dụng của sản phẩm ghi trên nhãn không đúng với nội dung kê khai. Nói tóm lại là nó láo đó. Vì nó kém chất lượng nên láo để bán hàng.

– Sở Y tế Hà Tĩnh, sở y tế Hòa Bình, sở y tế Quảng Ninh, và Bộ Y tế – Cục quản lý dược đã có công văn đình chỉ và thu hồi rõ ràng với sản phẩm này.

 Cập nhật: Sản phẩm này đã ngưng campaign 
Công văn đình chỉ sản phẩm của sở y tế Hòa Bình.

– Công văn đình chỉ sản phẩm của sở y tế Hà Tĩnh.

Công văn đình chỉ sản phẩm của sở y tế Quảng Ninh.

Varikosette – Điều trị suy giãn tĩnh mạch.

– Lại thêm một sản phẩm kê khai thông tin sai trật và bị ra văn bản đình chỉ và thu hồi từ Bộ Y Tế. Mình không hiểu sao nền tẳng Adflex vẫn cho phép quảng bá nó. Làm vậy cũng có nghĩa là trái luật.

– Điều trị giãn tĩnh mạch cần một liệu trình phức tạp và khó chữa, không thể nào điều trị bằng cách thoa kem.

 Cập nhật: Sản phẩm này đã ngưng campaign 
Công văn đình chỉ và thu hồi của Bộ Y Tế.

Hamomax – Hỗ trợ hạ huyết áp

– Sản phẩm này có quá khứ bị phạt vì tội gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, đồng thời quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân.

– Lợi dụng sự nhập nhằng và thiếu cẩn trọng của người dùng khi phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc chữa trị.

Bị phạt năm 2017.

Tiếp tục bị phạt năm 2018.

Goji Cream – Hỗ trợ ngăn quá trình hình thành nếp nhăn

– Sản phẩm này có nhà cung cấp là Hendel’s Garden, cùng một nhà cung cấp với 3 sản phẩm ở trên:

 • Zlove
 • Fleekosteel
 • Varikosteel

– Bạn có thể tin một đứa đã cung cấp cho bạn những thứ tào lao, giờ nó bảo thứ này “rất tốt” không?

Savingbox – tiết kiệm điện năng đến 40%

– Sản phẩm dạng này tồn tại rất nhiều tên gọi khác nhau, chủ yếu đánh vào lòng tham tiết kiệm điện, nhưng thực tế chẳng tiết kiệm được gì, trừ ra là bạn vừa tốn thêm tiền để mua chúng.

– Một chứng minh của một blog về phương diện kĩ thuật cho các sản phẩm dạng này: http://electronicsbeliever.com/electricity-saving-box-scam-revealed/

Cảnh báo của báo dân trí về các sản phẩm dạng này.
Có thể sẽ còn nhiều nữa, nhưng mình chưa research hết…

Còn những sản phẩm khác hỗ trợ sinh lý thì đa phần đánh vào tâm lý để bán hàng, chứ hiệu quả không bao nhiêu. Những sản phẩm tín ngưỡng thì mình miễn bàn (kiểu như vòng tay đeo vào cho may mắn…) vì nó thuộc về vấn đề khác. Nhưng cá nhân mình thì vẫn cho đó là mê tín, niềm tin ngụy tạo.

SEOers giỏi mà không có tâm.

Thực ra nếu các bạn chịu khó “viết bài”, lên kế hoạch để tiếp thị thì sẽ vấn kiếm được nhiều tiền. Nhưng mà vấn đề mình nhấn mạnh ở đây là cái tâm của người tiếp thị. Giả sử bạn biết đó là sản phẩm kém chất lượng thì liệu người click vào mua là người thân của bạn, là bạn gái của bạn thì sao. Chúng ta tiếp thị là để người dùng liên kết với những nhận định chân thật, không phải tiếp thị để người dùng liên kết đến “phòng cấp cứu” hay “tử thần”.

Đáng buồn là những bài viết, landing page cho các sản phẩm trên che khuất hết cả các trang kết quả tìm kiếm, người dùng rất khó khăn để tiếp cận những thông tin chính thống và đáng tin cậy hơn. Điều đó chứng tỏ khả năng SEO của dân mình rất khá.

Cái luận điểm để biện hộ cho affiliate marketer là họ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào về sản phẩm cả, chỉ đơn giản là nhận hoa hồng mà thôi, còn trách nhiệm là phải quy về nhà sản xuất hay nhà phân phối. Đúng là vậy thật, nhưng không lẽ chính bạn lên tiếng phẫn nộ khi thấy bà kia trộn pin con ó vào cafe để bán, mà không lẽ giờ bạn cổ xúy cho những sản phẩm tào lao như trên, thì đúng là giả tạo.

Bên cạnh đó, mình cũng đánh giá thấp Adflex, với mình bây giờ nó là nền tảng kêu gọi cả một tập thể maketer tiếp thị những sản phẩm kém chất lượng tới người dùng, chưa kể có thể coi là vi phạm pháp luật khi trong đó có những sản phẩm đã bị liệt vào danh mục đình chỉ và thu hồi của Bộ Y Tế.

Đó là lý do mình không có hứng thú với những sản phẩm nào khác của Adflex nữa. Còn bạn thì sao?

9 Comments on "Băn khoăn về trào lưu tiếp thị liên kết cho các sản phẩm Adflex"


 1. HI ! mình thấy cũng bình thường bởi VN mọi thứ đều quy ra tiền hết . Mình làm seo cũng hơn 5 năm về mảng này hầu hết thấy mấy sếp có biến cái văn tiền ra là xong bị cấm nhưng họ vẫn bán có tiền bảo kê rồi

  Reply

 2. Em cũng băn khoăng về chất lượng sản phâm khi tìm hiểu để làm affiliate.
  Thật tình thì không có tiền để mua hết sản phẩm về dùng thử.
  Anh có cách nào khắc phục vấn đề chất lượng đó không ạ?

  Reply

  1. Chỉ cần có cái tâm chọn sản phẩm “đàng hoàng” tí, review chất là OK hết! Chúc bác thành công ạ!

   Reply

 3. Đã có thời gian mình tìm hiểu về các camp của Adflex và cũng đã dừng tiếp thị các sản phẩm tại đây. Hiện vẫn còn sót một số sản phẩm rải rác trên site mà chưa có time chỉnh sửa. Rất thú vị khi gặp được người có cùng suy nghĩ giống như bạn.

  Reply

 4. Tư tưởng lớn gặp nhau bạn ạ, mình cũng suy nghĩ như bạn và rất buồn về tình trạng làm aff với Adflex ở Việt Nam. Phải nói chẳng có tâm gì hết.

  Reply

 5. Thật sự mình đã từng làm adflex được 1 thời gian khoảng 3 tháng cuối 2018 đầu 2019 và hồi đó là thời mình còn chưa biết gì về MMO, chỉ lên mạng đọc và tìm hiểu thì thấy có hình thức này khá hay và quyết định làm thử. Hồi đó còn nhớ đọc Blog của bạn Thế Khương chia sẻ case study kiếm 10000$ từ bán Vòng tay gỗ sưa. Hồi ý đọc thấy ham lắm và cũng tập tành làm thử.
  Kết quả ko thành vì khi mình biết đến nó thì thị trường đã nát rồi.
  Làm 1 tgian thì mình nhận thấy các bạn bên team Adflex này còn khá trẻ và nhiệt huyết. Mình ko rõ các bạn nhận thức được đến đâu, nhưng cá nhân mình thấy các bạn rất chắc chắn công việc mình làm là đúng vì “tất cả các sản phẩm của adflex đều có giấy phép Q.Cao, nên ko vi phạm pháp luật”.
  Xét về mặt pháp luật thì điều này đúng, nhưng nói về lương tâm thì thật sự mình cảm nhận được bên này chữ TÂM ko được đánh giá cao.
  Các sản phẩm liên tục bị thay nhãn mác, thay tên để rũ bỏ cái tên cũ 1 khi thị trường đã nát, mng đều đã biết đến nó. Cái Brand Name là cái mà các thương hiệu muốn gìn giữ và phát triển hàng trăm năm thì ở đây nó bị thay thế liên tục, mình cũng hiểu rằng chất lượng SP thực sự là thế nào. Và mình cũng nhận thấy những thứ SP như vậy sẽ ko tồn tại lâu dài được.
  Năm ngoái khi mà Youtube tràn lan Qcao Đông Y la mình đã biết mình đã đúng, dân mình đã ý thức hơn trước những bài viết ko rõ nguồn gốc như thế và report, FB đã chặn hết các nội dung liên quan.
  Tình cờ hnay mình mò lại Adflex để xem thì thấy bài viết này của bạn, cảm thấy vui vì cũng có người cùng quan điểm với mình.
  Một vài dòng chia sẻ của mình!

  Reply

  1. Cảm ơn đã chia sẻ. Bây giờ còn nhiều lắm. Nhiều quá nói không hết, mình định cập nhật thêm danh sách mà nhận ra có khả năng nó thành từ điển các sản phẩm độc hại mất nên không làm nổi. Cứ để bài đây biết đâu đó có ai đọc qua thì coi như góp thêm tiếng nói cho họ.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *